Hãy tử tế với cơ thể bạn ngay khi thức dậy bằng cách từ bỏ những thói quen ăn sáng kém lành mạnh sau.
Những gì bạn bắt đầu làm vào buổi sáng rất quan trọng. Nhiều người suy nghĩ về việc mình ăn uống gì ngay khi thức dậy. Nhiều người chỉ coi ăn sáng qua quýt bằng việc lấy bất cứ thứ gì trước mặt khi ra khỏi cửa. Dù bằng cách nào, những gì bạn đưa vào cơ thể trong bữa sáng thực sự ảnh hưởng đến >sức khỏe. Các chuyên gia >dinh dưỡng mới đây chỉ ra một số thói quen ăn sáng gây hại sức khỏe mà bạn nên thay đổi.
Bạn có thể muốn lấy bánh nướng xốp hoặc bánh rán, cà phê trên đường ra khỏi nhà hoặc tấp vào cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Thật không may, việc bắt đầu ngày mới với thực phẩm nhiều đường là một trong những thói quen ăn sáng tồi tệ nhất.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên hạn chế những món ăn sáng nhiều đường như ngũ cốc, granola, bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh kếp, bánh quế... Tổ chức khuyến nghị không quá 25g đường bổ sung đối với nữ, 36g đối với nam để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc tránh >ăn quá nhiều đường vào bữa sáng sẽ hữu ích cho sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nhận đủ protein vào bữa sáng là một trong những thói quen ăn sáng tồi tệ nhất.
TS Samantha Cassetty (cố vấn dinh dưỡng của Siggi's) cho biết, bữa sáng là thời điểm nên cung cấp đủ protein vì mô cơ bị phá vỡ qua đêm khi cơ thể ở chế độ bảo trì và sửa chữa. Lúc này bạn cần protein để kích thích. Nếu không ăn protein vào bữa sáng, bạn đã bỏ lỡ cơ hội cho đến bữa ăn tiếp theo. Nếu tình trạng diễn ra liên tục, cơ bắp của bạn sẽ giảm dần.
Chuyên gia khuyên, mọi người thử thêm bột protein vào một ít sữa chua Hy Lạp, làm yến mạch qua đêm với sữa chua và bột protein, thêm trứng vào bánh mì nướng bơ... để cải thiện bữa sáng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, uống cà phê trước bữa sáng có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu.
Chúng cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn dễ bỏ bữa sáng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đói ngấu vào bữa trưa và dễ ăn thực phẩm kém lành mạnh.
Theo Mayo Clinic, phụ nữ nên cố gắng ăn ít nhất 21-25g chất xơ mỗi ngày, nam giới là 30-38g.
Giống như protein, chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột ngột trong bữa ăn. Chúng có tác dụng lâu dài trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.
Bạn có thể kết hợp bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, hạt chia, hạt lanh, bơ, quả mọng và rau... vào bữa sáng hàng ngày của mình.
Nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của việc cung cấp nước cho cơ thể vào buổi sáng. Thực tế, việc >không uống đủ nước trong bữa sáng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực.
Nước giúp duy trì các chức năng cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Mất nước có thể dẫn tới mệt mỏi, thiếu tập trung, giảm hiệu quả trao đổi chất.
Lời khuyên cho bạn là rót một ly nước đầy vào đêm hôm trước, đặt nó cạnh giường ngủ để sẵn sàng uống khi tỉnh dậy.
Một sai lầm khác mà bạn có thể mắc phải với thói quen ăn sáng là không quan tâm đến sức khỏe đường ruột của mình. Có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với tiêu hóa, khả năng miễn dịch và sức khỏe não bộ. Và thời điểm bữa sáng - bữa ăn đầu tiên trong ngày nếu được bổ sung đúng thực phẩm sẽ giúp đường ruột được cải thiện.
(Nguồn: Eat this, Health, Mayo Clinic)