Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong loại quả này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong khi vitamin và khoáng chất của cà chua giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

13:30 27/11/2018

Dinh dưỡng trong cà chua

Cà chua giàu các vitamin A, E, K, B1, B3, B5, B6, B7 và 1 nhóm vitamin C. Một số khoáng chất quan trọng trong cà chua bao gồm folate, sắt, kali, magiê, crôm, choline, kẽm và phốt pho. Lycopene là chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong cà chua, ngoài ra còn có beta-carotene, naringenin và axit chlorogenic.

Mức >dinh dưỡng này khá ấn tượng đối với một loại quả bao gồm 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu là chất xơ và carbs. Một quả cà chua cỡ trung bình chỉ có 22 calo, vì vậy nó chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn.

Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào đó, cà chua mang lại rất nhiều lợi ích >sức khỏe tuyệt vời:

1. Sức khỏe tim mạch

Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe tim mạch đã được các nghiên cứu chỉ ra rất cụ thể. Chất xơ, vitamin C, kali và choline đều giúp hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Kali đặc biệt làm giảm huyết áp và do đó giảm bớt căng thẳng lên tim.

Hàm lượng lycopene cao làm cho cà chua đặc biệt tốt trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần của não bị ngăn chặn. Bởi vậy, cà chua là sự lựa chọn tuyệt vời để giúp tuần hoàn máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cà chua là thực phẩm có hàm lượng GI thấp, có nghĩa là nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, cà chua được khuyến cáo sử dụng trong hầu hết các chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường. Chất chống oxy hóa Lycopene được cho là giúp khôi phục sự cân bằng sinh hóa ở những người bị tiểu đường, và hàm lượng chất xơ cải thiện lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

3. Giúp xương chắc khỏe

Lycopene giúp xương chắc khỏe bằng cách duy trì một tỷ lệ canxi khỏe mạnh trong cơ thể. Lycopene cũng làm giảm sự hình thành và hoạt động của Osteoclasts, đó là những tế bào chịu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của xương khớp. Do đó, cà chua đặc biệt tốt cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ bị loãng xương.

Nhiều nghiên cứu từ lâu cho thấy, những người ăn nhiều cà chua có tỷ lệ loãng xương thấp hơn với những người ít ăn loại thực phẩm này.

4. Ngăn ngừa ung thư

Bất kỳ thực phẩm nào có chứa nhiều chất chống oxi hóa đều có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư theo nhiều cách khác nhau. Các chất chống oxy hóa trong cà chua rất tốt trong việc giảm stress oxy hóa và viêm mãn tính, điều kiện chín muồi cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Lycopene trong cà chua đặc biệt có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt .

5. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Khi sự mất cân bằng này đang diễn ra, các gốc tự do bắt đầu làm tổn thương mô mỡ, protein và DNA, tất cả đều làm cho bộ não đặc biệt nhạy cảm.

Phương pháp điều trị truyền thống các bệnh như Alzheimer và Parkinson luôn đề nghị điều trị chống oxy hóa. Cùng với các bài tập luyện cho não bộ, việc ăn cà chua có thể cung cấp các chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết để trung hòa các gốc tự do bổ sung trước khi chúng có thể gây sát thương.

6. Giúp da mịn màng, tóc chắc khỏe

Cà chua cung cấp hàm lượng vitamin A, B, C, E và K dồi dào, kích thích sự phát triển các nang tóc khỏe mạnh, cung cấp độ săn chắc và đàn hồi cho da. Cà chua cũng rất hữu ích khi sử dụng như loại mặt nạ tuyệt vời cho tóc và da.

Chính vì vậy, nhiều người sử dụng cà chua như một biện pháp chống lại rụng tóc, trị gàu và giảm ngứa da đầu. Xét về da, cà chua được cho là loại bỏ các tế bào da chết và giúp da sáng, láng mịn. Lycopene trong cà chua thậm chí có thể bảo vệ làn da chống lại tác động của tia cực tím, nhưng không có nghĩa là nên dùng thay thế cho kem chống nắng.

Theo Linh Trang/Dân Việt