Ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) cũng như nhiều loại ung thư khác chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Chính vì vậy, điều chỉnh thực phẩm hấp thụ mỗi ngày chính là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư.
Theo Tổ chức nghiên cứu Ung thư của Vương quốc Anh chỉ ra rằng, có đến 54% trường hợp mắc >ung thư ruột ở Anh có thể phòng ngừa và một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Bác sĩ Sunni Patel (Anh) đã chia sẻ sáu loại> thực phẩm tốt nhất có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ruột: "Dù không có cách nào đảm bảo có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư nhng việc áp dụng lối sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý có thể giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh."
Ẩn trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu chứa lượng lớn chất xơ có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Bác sĩ cho biết: “Nó còn giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giảm thời gian các chất có hại tiếp xúc với niêm mạc đại tràng”. Ông cũng khuyến nghị mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày.
Bác sĩ Patel cho biết: “Hãy đặt mục tiêu lấp đầy một nửa đĩa ăn của bạn với các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn."
Bởi các loại rau củ và hoa quả chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và giảm viêm. Cùng với đó, việc sử dụng các loại hoa quả với nhiều màu sắc sặc sỡ thường chứa một số hợp chất như carotenoid và flavonoid có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.
Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải Brussels (bắp cải tí hon) và cải xoăn rất giàu hợp chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.
Bác sĩ Patel cho biết: “Các loại rau họ cải có chứa nhiều glucosinolates có thể chuyển hóa thành hợp chất có hoạt tính sinh học với tác dụng chống ung thư tiềm năng. Những hợp chất này có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.”
Theo bác sĩ bạn nên đưa các loại rau họ cải vào chế độ ăn uống của mình vài lần mỗi tuần.
Tỏi và hành tây rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ khả năng chống ung thư. Bác sĩ Patel giải thích, chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cũng như hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể.
Ông nói thêm: “Hãy cố gắng thường xuyên đưa tỏi và hành vào bữa ăn và sử dụng chúng như chất tạo thêm hương vị thơm ngon trong quá trình nấu nướng”.
Việc thay thế các loại thịt siêu chế biến, thịt đỏ bằng thịt gia cầm, cá, các loại đậu và đậu phụ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột một cách hiệu quả.
Bác sĩ cảnh báo, thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến khiến cơ thể tiếp xúc nhiều hơn với các hợp chất có hại được hình thành trong quá trình chế biến chẳng hạn như amin dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người.
Vì vậy, ông khuyến nghị mọi người nên nạp từ từ 110 đến 120 gram protein nạc mỗi bữa ăn.