Một nghiên cứu cho thấy các loại rau thuộc họ hành tỏi - bao gồm tỏi, tỏi tây, hành tăm (củ nén) và hành tím - giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột.
Mỗi năm có 42.000 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh và hơn 16.000 người tử vong, nhưng nghiên cứu cho thấy ăn một củ hành tây nhỏ mỗi ngày có thể đủ để ngăn ngừa bệnh.
Nghiên cứu trên 1.600 nam giới và phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều nhất ít có khả năng phát triển ung thư ruột hơn 79% so với những người ăn ít nhất.
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong hành tỏi trước đây đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Zhi Li, thuộc Bệnh viện số 1 Đại học Y Trung Quốc ở Thẩm Dương, cho biết: “Lượng rau họ hành tỏi càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng tốt”.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy ăn ít nhất 35 pao (khoảng 15,8kg) mỗi năm có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Lượng này là khoảng 42,5g một ngày - tương đương một củ hành tây.
Nghiên cứu, được công bố trên tờ Asia Pacific Journal of Clinical Oncology, đã so sánh 833 bệnh nhân ung thư ruột với số người đối chứng tương đương, sử dụng bảng câu hỏi về tần số thực phẩm.
Li chỉ ra rằng phương pháp nấu ăn có ảnh hưởng. Ví dụ, hành tây luộc sẽ bị giảm các hóa chất hữu ích, trong khi tỏi tươi thái lát và nghiền sẽ có lợi.