Chế độ ăn của mỗi người có tác động trực tiếp tới sức khỏe, tích cực ăn 10 loại rau củ dưới đây giúp ngừa ung thư, ngăn đột quỵ.
10 loại rau củ phổ biến ngăn ngừa ung thư, chống đột quỵ
Hành tây
Hành tây là loại củ rất tốt cho >sức khỏe, trong hành tây có chứa vescalin (C27H20O8) là hoạt chất tự nhiên chống ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra, những người thường xuyên ăn loại củ này, tỷ lệ bị ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm ăn ít hoặc hoàn toàn không ăn. Với những trường hợp đã bị ung thư dạ dày mà áp dụng chế độ ăn bổ sung thêm hành tây thì tỷ lệ tử vong thấp hơn 30% so với nhóm còn lại.
Tỏi cô đơn
Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các ung thư khác như đại tràng, dạ dày, vú. Những người thường xuyên ăn mỗi ngày một tép tỏi, nguy cơ ung thư sẽ giảm đáng kể so với người không ăn.
Đặc biệt, ở Việt Nam có loại tỏi cô đơn, còn gọi là tỏi 1 nhánh, củ tròn, ở Lý Sơn, Phan Rang, được Đông y xếp loại là thảo dược quý vì chứa nhiều chất có tác dụng chữa bệnh. Với loại tỏi này, người ta đã nghiên cứu ra tỏi đen, có tác dụng vô cùng tốt, thông qua quá trình lên men.
Quá trình lên men tỏi đen không làm mất đi dưỡng chất mà còn tăng sinh các chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi. Ăn từ một đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên.
Măng tây
Măng tây được coi là một loại siêu thực phẩm, có hàm lượng vitamin, rutin cao, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, phù hợp với nhiều độ tuổi, bổ dưỡng mà có lợi cho sức khỏe.
Ớt
Ớt mang lại hiệu quả rất lớn trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện khả năng hòa tan máu đông, chống viêm nhiễm, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào xung quanh.
Trà
Trong trà xanh có chất phenylpolyphenol, đặc biệt hiệu quả trong việc >ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ uống trà xanh hàng ngày giảm 60% khả năng bị ung thư buồng trứng, đa phần các loại trà đều tốt, song trà xanh có tác dụng chống ung thư mạnh nhất.
Rau đắng
Rau đắng là loại rau rất tốt, dù không phải ai cũng ăn được. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa trong rau đắng giúp loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất làm cho tế bào chết hoặc đột biến thành ung thư. Ăn đều đặn mỗi tuần một lần giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, các chất oxy hóa có trong rau cũng giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
Lưu ý: Với rau đắng thuộc hàng cây dược liệu, nên không dùng liên tục trong thời gian dài. Chỉ nên bổ sung khi cần giảm bớt triệu chứng hoặc bệnh, không nên ăn thường xuyên trong hơn 12 tuần. Đặc biệt, bệnh nhân hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm nhịp tim hoặc tăng đường huyết không nên dùng rau này.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất, caroten, protid, lipid, glucid, nước, cenluloz, các muối khoáng và vitamin C, D, E, B1, B2. Sử dụng nước ép để bôi ngoài da cũng tri được một số bệnh như mụn nhọt, nấm, chàm, bỏng, vết thương lỏ loét, bổ trợ điều trị ung thư vú, ung thư biểu mô.
Đồng thời, củ cà rốt sống chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng, vú.
Nấm
Nấm là thực phẩm vô cùng tốt với sức khỏe, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông, nấm rơm, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng, nấm búp có chứa hoạt chất chống ung thư. Ví dụ như chất pholysaccharide trong nấm đông cô, pholysaccharide trong mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen cũng là chất chống ung thư khá hiệu quả.
Khoai lang
Loại củ dân dã này xứng đáng với danh hiệu siêu thực phẩm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Khoai lang có chứa chất chống ôxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và xơ giúp ng bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư. Ăn khoai lang mỗi ngày giúp giảm 22% nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới, giảm tới 70% nguy cơ đột quỵ.
Cà chua
Trong cà chua có chứa chất lycopene và beta caroten (vitamin A tự nhiên) có tác dụng chống ôxy hóa tế bào, có tác dụng chống ung thư vú, dạ dày và ung thư đường tiêu hóa. Để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt.