Trước khi sinh, người mẹ nào cũng muốn chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc vượt cạn. Nhiều người cho rằng uống lá tía tô trước khi sinh giúp sinh nở dễ dàng hơn.
Đã từ lâu, các mẹ thường uống lá tía tô trước khi sinh với mong muốn vượt cạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, một số nghiên cứu lại cho rằng uống nước tía tô trước khi sinh là một việc làm vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng băng huyết, ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Không phải bà bầu nào cũng có thể uống nước lá tía tô trước khi sinh, nếu sai thời điểm và sai cách sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường. Hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng lá tía tô an toàn cho mẹ bầu trong bài viết sau.
Lá tía tô có vị cay, tính ấm và mùi thơm được sử dụng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn giúp >làm đẹp da đồng thời chữa được một số bệnh cho bà bầu.
Trong thời gian mang thai, nếu không may chị em bị cảm thì tuyệt đối không nên uống thuốc Tây làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Thay vào đó, hãy dùng một nắm lá tía tô, một lát gừng và chút vỏ quýt đun sôi lên, uống khi còn ấm. Hoặc bạn thái nhỏ một nắm lá tía tô cùng vài cọng hành hoa, cho vào bát cháo nóng để ăn sẽ giúp giải cảm cực kỳ tốt.
Tinh dầu chiết xuất từ lá tía tô có công dụng kháng viêm, chống khuẩn. Do đó, nó được sử dụng để trị mụn trứng cá vô cùng an toàn cho mẹ bầu. Cách làm như sau:
Việc kết hợp lá tía tô với một số loại dược liệu khác sẽ giúp làm giảm một số triệu chứng khó chịu ở mẹ bầu như ốm nghén, buồn nôn, đau bụng hoặc đau lưng.
Dùng một nắm lá tía tô đun sôi lên, thêm chút muối vào. Trước khi đi ngủ, dùng nước tía tô ngâm chân sẽ giúp đào thải độc tố và hạn chế triệu chứng phù nề chân, giúp mẹ bầu thư giãn và có một giấc ngủ ngon hơn.
Lá tía tô có khả năng làm cổ tử cung mềm ra, mở nhanh hơn, từ đó giúp mẹ bầu sinh nở một cách dễ dàng hơn.
Mẹ bầu cần biết những tác dụng phụ mà lá tía tô có thể gây ra để tránh lạm dụng nó.
Uống nước lá tía tô hàng ngày trước khi sinh sẽ khiến huyết áp mẹ bầu tăng cao và phải mổ gấp khi chưa đến ngày dự sinh. Huyết áp bà bầu tăng cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, cụ thể như: tiền sản giật, tổn thương tại các cơ quan khác nhau, thai nhi có thể chậm phát triển, sinh non, nguy cơ về bệnh tim mạch,... Thậm chí, việc uống nước lá tía tô trước khi sinh có thể khiến mẹ bầu bị đột quỵ.
Việc uống nhiều nước lá tía tô sẽ giúp quá trình chuyển dạ nhanh chóng hơn, gây nên tình trạng băng huyết kéo dài. Điều này ảnh hưởng đến việc sinh con, có thể khiến bé bị chết ngạt nếu không được đưa ra ngoài kịp thời.
Nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên uống nước lá tía tô trước khi sinh hay không? Với những tác dụng tuyệt vời đã được kể trên, bà bầu hoàn toàn có thể dùng tía tô. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lạm dụng, sử dụng tía tô nhiều hàng ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Không có một quy định cụ thể nào về thời gian nên uống nước lá tía tô trong thời gian mang thai, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào >sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ bầu bị sốt, ốm nghén hoặc táo bón, việc sử dụng nước lá tía tô trong khoảng 2 đến 3 ngày có thể giúp điều trị dứt điểm.
Chỉ nên uống nước lá tía tô khi bà bầu bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Dưới đây là cách nấu nước lá tía tô để uống cho bà đẻ mà bạn có thể áp dụng:
Trong khi dùng lá tía tô, mẹ bầu cần lưu ý:
Hy vọng bài viết trên có thể giúp mẹ bầu giải tỏa thắc mắc có nên uống lá tía tô trước khi sinh hay không đồng thời biết được cách dùng lá tía tô an toàn. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!