Bạn có thể tự tay làm mứt cà chua bi, vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa tạo không khí rộn ràng trong những ngày giáp Tết.
Nguyên liệu làm mứt cà chua bi
- Cà chua bi
- Đường
- Nước vôi trong
- Muối
Các bước làm mứt cà chua bi
Trước tiên bạn lấy cà chua bi rửa nhiều lần bằng nước cho sạch. Ngâm qua nước muối khoảng 2 tiếng. Dùng dĩa (tăm nhọn) xăm đều lên bề mặt quả cà chua.
Tiếp theo hòa 1 cục vôi nhỏ cỡ bằng 2 đốt ngón tay cái với 2 lít nước, để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi qua đêm (từ 6 – 8 tiếng).
Sau khi ngâm với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. Rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để cho ráo nước.
Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ: 1kg cà chua bi đi với khoảng 300g-400g đường. Ướp đến ki đường tan hoàn toàn (khoảng 8-10 tiếng).
Cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng. đun với mức lửa trung bình. Khi đun không nên đảo nhiều sẽ làm cà chua bị nát, chỉ thi thoảng cầm cán chảo nghiêng hay lắc đều (hoặc dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng).
Khi đường đã gần cạn thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường chỉ còn sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp.
Gắp cà chua bi ra mâm hoặc khay đem hong nắng cho cà chua khô xe mặt là được.
Nếu có lò nướng có thể xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy nến để chống dính) rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C.
Nếu trời mưa và ẩm nhà lại không có lò nướng thì có thể rải đều mứt cà chua bi vào khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thấy mặt cà chua bi khô ráo thì cất vào lọ kín để bảo quản.
Chúc bạn thành công!