Bữa trưa văn phòng có món cà tím trộn thì vừa ngon lại thanh mát giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng mà chẳng cần phải lo giữ nóng!
Nguyên liệu:
2 quả cà tím
5 thanh cua
1/3 củ hành tây
Một ít muối, hạt tiêu, dầu mè, vừng rang chín.
Phần gia vị trộn: 20g đường, 45ml giấm, 15ml nước cốt chanh, một ít muối, tỏi băm, mù tạt, dầu ớt.
Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no nên rất phù hợp với những người ăn kiêng giảm cân.
Ngoài ra cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu. Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ C.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch cắt đôi sau đó bổ dọc. Xếp cà tím vào đĩa, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng khoảng 4 phút.
Trong lúc đợi cà tím chín thì sơ chế sạch hành tây, thái lát.
Thanh cua xé sợi. Cà tím chín thì lấy ra thái thành dải vừa ăn.
Cho cà tím vào thố, thêm chút muối và tiêu. Cho phần gia vị trộn vào bát khác rồi hòa đều.
Thêm hành tây, thanh cua vào thố cà tím sau đó đổ gia vị trộn đã pha vào trộn đều. Cuối cùng thêm chút dầu mè và vừng rang chín vào là xong.
Thành phẩm:
Trong những ngày thời tiết nóng bức của mùa hè thì các món ăn được chế biến theo cách trộn lạnh luôn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là món ăn được làm từ cà tím. Cà tím có vị ngọt thanh tự nhiên kết hợp với thanh cua trong món trộn sẽ rất ngon miệng và giàu >dinh dưỡng.
Cà tím là loại thực phẩm phổ biến vào mùa hè và có tính hàn nên rất tốt để giải nhiệt. Trong cà tím có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trong cà tím lại chứa solanine, nếu ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc.
Để giảm lượng solanine trong cà tím thì khi chế biến bạn hãy cho thêm một chút giấm sẽ giúp thúc đẩy phân hủy solanine. Mặc dù cà tím có rất nhiều công dụng, nhưng mỗi bữa ăn bạn chỉ nên ăn tối đa khoảng 250g cà tím thôi nhé.