8 tháng tuổi là giai đoạn bé phát triển nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Lúc này cần có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện. Dưới đây là thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng phát triển toàn diện, bạn hãy tham khảo nhé.
Nhu cầu >dinh dưỡng của trẻ 8 tháng tuổi
Giai đoạn 8 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày bé sẽ cần được cung cấp tối thiểu 500ml sữa mẹ/sữa công thức cùng với đó là 3 bữa bột hoặc cháo.
Bên cạnh đấy, các bé cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm lipid, glucid, protein, vitamin và khoáng chất mỗi ngày để phát triển toàn diện.
Nếu như ở trẻ 6 tháng, bữa ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen, tập tành thì với trẻ 8 tháng, các bữa ăn dặm có thể được xem là bữa chính mỗi ngày.
Bên cạnh các bữa chính, các mẹ cũng có thể bổ sung một số bữa phụ từ các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như sữa chua, phô mai, váng sữa...
Chú ý: Mẹ cần cho con ăn đa dạng nhữg loại rau xanh, thịt cá để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé .
5 Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng giàu dinh dưỡng
1. Cháo tôm cải bẹ
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bột gạo: 3 muỗng canh
Cải bẹ: 150g
Tôm: 100g
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Cải bẹ rửa sạch, xay nhuyễn ra sau đó đun sôi với một chén nước
Bước 2: Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ xay nhuyễn.
Bước 3: Cuối cùng, trộn bột gạo vào hỗn hợp trên, thêm dầu ăn vào và khuấy đều tay.
2. Cháo cải ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Bột gạo: 3 muỗng canh
Thịt heo: 50g
Rau cải ngọt: 100g
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách chế biến
Bước 1: Thịt heo và rau cải tất cả đều rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Đánh tan thịt heo trên nồi nước sôi, tiếp tục bỏ rau cải đã xay nhuyễn vào nấu chín trên lửa li ti.
Bước 3: Khi rau cải và thịt heo đã chín, bỏ bột gạo vào trộn đều. Thêm dầu ăn ở bước cuối cùng, để bớt nóng cho bé ăn
3. Cháo nấm rơm
Chuẩn bị nguyên liệu
Bột gạo: 3 muỗng canh
Thịt heo: 50g
Nấm rơm: 100g
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn ra. Nấm rơm rửa sạch, gọt bỏ phần đuôi, cũng cho vào băm nhuyễn.
Bước 2: Sau đó thịt heo bỏ vào nước nóng, đánh tan. Tiếp tục bỏ nấm rơm vào nấu chín thì tắt bếp, thêm bột gạo và dầu ăn vào trộn đều.
4. Súp bánh mì phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
Bánh mì gối: 5 lát nhỏ
Nước dùng: 100ml
Phô mai: 10g
Cách chế biến
Bước 1: Lọc bỏ phần da cứng bên ngoài của bánh mì, xé nhỏ đun với nước dùng cho tới khi bánh mì nở ra.
Bước 2: Bỏ phô mai vào đun với bánh mì khoảng 3 phút, tới khi phô mai chảy ra thì tắt bếp, đảo hỗn hợp bánh mì và phô mai cho hòa quyện lại với nhau.
5. Khoai lang nghiền pate gan
Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai lang: 50g
Trứng gà: 1 lòng đỏ
Pate gan: 1 thìa
Sữa bột: 20ml
Cách chế biến
Bước 1: Khoai lang rửa sạch đất, gọt vỏ, hấp chín sau đó nghiền nhỏ
Bước 2: Trộn lòng đỏ trứng gà với sữa, khuấy đều khoảng 10 phút trên lửa rất nhỏ cho trứng chín mà không bị dính dưới đáy.
Bước 3: Bỏ khoai lang đã nghiền, 1 thìa pate gan vào khuấy đều tay, tới khi sôi thì tắt bếp, múc ra đĩa cho bé ăn.