Tỏi ngâm giấm đường là món ăn kèm góp phần làm tăng hương vị của rất nhiều món ăn chính. Tỏi ngâm giấm còn rất tốt cho sức khỏe.
Mẹo giúp bạn làm tỏi ngâm giấm đơn giản có thể làm ngay tại nhà dùng cho gia đình bạn lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm
500g tỏi
10 trái ớt
400ml giấm gạo
1 lọ thủy tinh
Gia vị: Đường, muối, phèn chua
Cách làm tỏi ngâm giấm tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
Với tỏi, bạn bóc vỏ, cắt lát mỏng hoặc để nguyên, cho vào trong âu nước có thêm 1 muỗng muối pha loãng, ngâm qua đêm, vớt để trên rổ cho ráo nước là hoàn thành bước sơ chế trong cách làm tỏi ngâm chua ngọt.
Bước 2: Xử lý phèn chua
Sau đó, bạn cho cục phèn chua vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi phèn chua tan hoàn toàn, bạn cho tỏi vào chần sơ qua, vớt tỏi ngâm trong bát nước lạnh.
Kế đến, bạn vớt tỏi đặt trên giấy thấm khô, phơi trong vòng 2-3 tiếng để tỏi ráo nước. Đây cũng là cách làm ngâm tỏi không bị xanh đơn giản, hiệu quả.
Bước 3: Làm nước ngâm tỏi
Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm 400ml giấm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, đun sôi, sau đó để nguội.
Bước 4: Cách ngâm tỏi không bị xanh
Kế tiếp, bạn cho tỏi, ớt vào trong lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước ngâm vào cùng, đậy kín nắp. Để nguyên lọ thủy tinh, sau 3-5 ngày là đã có thể thưởng thức.
Một số lưu ý trong cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh
Nên chọn tỏi ta, tép nhỏ vì loại tỏi này có vị cay và hương thơm đặc trưng.
Có thể dùng giấm hoa quả để thay thế giấm gạo.
Không nên chần tỏi quá lâu với nước phèn chua vì sẽ làm tỏi nhũn.
Kiểm tra kỹ để đảm bảo phơi tỏi ráo nước, nếu tỏi còn ướt sẽ làm cho thành phẩm bị đóng váng.
Với ớt, bạn có thể loại bỏ hạt để giảm bớt vị cay của món ăn.
Lau lọ thủy tinh thật khô trước khi cho tỏi vào ngâm để tỏi không bị ủng, nhanh hỏng.