Mâm cơm đẹp thì aFamily đã giới thiệu đến bạn đọc rất nhiều rồi, nhưng đã đẹp mà lại còn đầy chất thơ và tốt cho sức khỏe như thế này thì thật sự xứng đáng là mâm cơm số 1 trong tháng!
Có lẽ chẳng có loài hoa nào lại gợi cho ta một cảm giác thanh khiết, trong ngần như hoa sen - loài hoa vươn lên từ nơi bùn lầy mà vẫn ngát hương, đẹp tinh khôi mà vẫn bình dị, khiêm nhường. Thuở xưa, hương thơm thanh nhã và tinh tế của hoa sen được xem là đỉnh cao của ẩm thực cung đình. Ngày nay, vì vương vấn sắc hương, người ta vẫn dùng sen để chế biến các món ăn hàng ngày. Thơm ngon, tinh tế và bình dị là những điều có thể cảm nhận được khi thưởng thức mâm cơm sen mùa hạ.
1. Cơm hấp lá sen
- Nguyên liệu: Gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt huyết rồng, hạt sen tươi, lá sen tươi
- Thực hiện:
Cơm hấp lá sen mềm dẻo, thoang thoảng hương sen, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen tạo ra dư vị rất riêng không thể nào quên.
+ Hạt sen tươi rửa sạch, luộc chín.
+ Ngâm gạo lứt khoảng 2-3h, sau đó dùng nước luộc hạt sen nấu chín mềm.
+ Trộn cơm với hạt sen, dùng lá sen gói lại, hấp trong 20 phút là xong.
2. Gỏi chân gà củ sen
- Nguyên liệu: Chân gà, củ sen, hành tây, dưa chuột, cà rốt, gia vị, đường, chanh, ớt…
- Thực hiện:
+ Chân gà sơ chế sạch bằng muối và chanh, chặt miếng vừa ăn, luộc chín vừa, không để chân gà bị mềm nhũn, sau khi luộc vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho chân gà giữ được độ giòn. Chân gà có thể rút xương hoặc không rút xương tùy thích.
+ Củ sen nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa, ngâm vào nước pha giấm hoặc chanh để củ sen giữ được độ trắng.
+ Cà rốt gọt vỏ, dưa chuột rửa sạch, thái hình que
+ Hành tây thái mỏng, để ngăn mát tủ lạnh sau đó trộn riêng với muối, chanh cho hành bớt hăng.
+ Trộn chân gà, cà rốt, dưa chuột, củ sen, hành tây cùng với gia vị, đường, nước cốt chanh, ớt… nêm nếm vừa ăn.
+ Rắc thêm chút rau răm, rau mùi để gỏi thêm hương vị bạn nhé!
3. Củ sen kẹp tôm thịt chiên giòn
- Nguyên liệu: Củ sen, tôm, giò sống, gia vị, bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù, hạt tiêu…
- Thực hiện:
+ Củ sen nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng tầm 1cm, ngâm vào nước pha giấm hoặc chanh để củ sen giữ được độ trắng.
+ Tôm sơ chế sạch, xay hoặc băm nhuyễn.
+ Trộn tôm băm nhuyễn với giò sống, thêm gia vị, muối, tiêu.
+ Đặt miếng củ sen lên mặt phẳng. Xúc một muỗng hỗn hợp tôm thịt vừa được trộn cho vào giữa, xếp miếng củ sen thứ hai lên, dùng tay hơi ấn nhẹ miếng sen để tạo độ kết dính giữa các lớp củ sen thái miếng.
+ Lăn miếng củ sen đã đã kẹp qua bột chiên giòn, qua trứng đánh tan và qua bột chiên xù, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Chiên chín tới để lớp ngoài củ sen có màu hơi vàng, củ sen nhờ vậy cũng sẽ giòn hơn.
4. Canh củ sen mọc thịt
- Nguyên liệu: Củ sen, tôm, giò sống, trứng cút, nấm kim châm, nấm bào ngư, bông cải xanh, cà rốt
- Thực hiện:
+ Tôm sơ chế sạch, xay hoặc băm nhuyễn
+ Trộn tôm băm nhuyễn với giò sống, thêm gia vị, muối, tiêu, nặn thành viên mọc vừa ăn.
+ Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
+ Sơ chế sạch các loại rau củ: bông cải, nấm, cà rốt, củ sen….
+ Thả mọc thịt và tôm vào nước, đun sôi, thả các loại rau củ và trứng cút vào nấu, nêm nếm vừa ăn. Nấu chín vừa tới để giữ được độ tươi xanh của nguyên liệu.
5. Chè hạt sen long nhãn
- Nguyên liệu: hạt sen tươi, long nhãn, hoa nhài, đường thốt nốt
- Thực hiện:
+ Hạt sen tươi rửa sạch, nấu mềm, vớt ra để ráo.
+ Cho nước và đường thốt nốt vào nấu cho tan đường, cho hạt sen vào nấu cùng thêm 5 phút để sen ngấm đường.
+ Đun lại nước nấu sen, thả long nhãn và sen đã đảo đường vào nấu cùng.
+ Múc ra để riêng nước và phần nhân cho nhanh nguội, thả hoa nhài để chè thơm hương.
Tác giả của mâm cơm đẹp ấn tượng trên đây là một cô gái 9x vô cùng xinh đẹp - Đỗ Thùy Linh. Hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội cùng gia đình và cô con gái nhỏ gần 2 tuổi, Thùy Linh vô cùng quan tâm đến vấn đề ăn uống của cả nhà và luôn cố gắng đảm bảo gia đình mình được ăn uống những gì "sạch" nhất.