Cánh gà chiên nước mắm là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người. Trong 3 cách làm gà chiên nước mắm này, thịt gà được tẩm ướp đậm đà, thấm vào từng thớ thịt rồi đem chiên lên giòn rụm, thơm nức lòng.

05:00 18/05/2019

MỤC LỤC

1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm

3. Cách làm đùi gà chiên nước mắm

1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm:

- Cánh gà 500 gr

- Hành tây 100 gr

- Hành lá 10 gr(Đầu hành trắng)

- Bột mì 10 gr

- Tỏi băm 20 gr

- Dầu ăn 10 gr

- Nước mắm  1/2 muỗng canh

- Đường trắng 5 gr

- Tiêu 2 gr

- Bột bắp 3 gr

- Dầu ăn 10 ml

Cách làm gà chiên nước mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc qua).

- Hành tây cắt lát, hành lá cắt nhỏ.

- Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gà:

Cánh gà ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Rắc 10gr bột mì vào thịt gà sau đó trộn đều. Bạn có thể dùng xiên nhọn xiên trên bề mặt da gà để gia vị thấm nhanh hơn.

Bước 3:Chiên gà:

- Đun cho dầu nóng mới được cho gà vào. Chiên vàng rồi gắp ra dĩa để ráo dầu.

Bước 4:

- Dùng một chiếc chảo khác, rót vào 10ml dầu ăn rồi cho 20gr tỏi băm vào phi vàng. Rót vào 1 muỗng canh nước mắm, 5gr đường, 2 muỗng canh nước, 3gr bột bắp và 2gr tiêu. Khuấy đều sau đó đun cho sốt sôi liu riu. Lúc này cho cánh gà đã chiên vào.

Bước 5: Cho thêm 100gr hành tây,10gr đầu hành trắng rồi đảo đều cho thịt gà và hành áo đều nước sốt. Cuối cùng cho tỏi phi vàng lên trên rồi tắt bếp và thưởng thức thôi.

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm chân gà chiên nước mắm:

- Chân gà 10 cái

- Bột năng 2 muỗng canh

- Ớt sừng 1 trái

- Tỏi 3 tép

- Nước mắm 2 muỗng canh

- Đường trắng 1 muỗng canh

- Dầu ăn 500 ml

- Hạt nêm 1 muỗng cà phê

- Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Cách làm chân gà chiên nước mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.

-  Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Chiên gà:

Cho chân gà vào tô xóc đều cho chân gà bám đều bột năng. Đun cho dầu nóng sau đó chiên chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Nấu mắm ớt:

Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, hạt nêm, tiêu, 1/4 chén nhỏ nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng.

Bước 4: Đun nước sốt sôi lên khoảng 1 phút.Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

Bước 4: Chân gà chiên mắm có vị mặn thơm của nước mắm, ngọt ngọt của đường, cay của ớt, thơm lừng của tiêu, tất cả hương vị đậm đà ngấm đều chân gà, áo ngoài một lớp sáng bóng hấp dẫn, ăn chơi thật tuyệt.

3. Cách làm đùi gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm:

- Đùi gà 500 gr

- Nước mắm 100 ml

- Đường trắng 1 muỗng canh

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Tiêu 1/2 muỗng cà phê

- Tỏi băm 2 muỗng cà phê

- Bột bắp 2 muỗng canh

- Bột chiên giòn 250 gr

Cách làm đùi gà chiên nước mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đùi gà mua về cho 1 chút giấm, muối và bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, khứa 2 đường trên đùi gà để khi ướp gia vị sẽ nhanh thấm hơn, khi chiên cũng nhanh chín hơn.

Bước 2:Ướp gà:

Ướp đùi gà cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều để thịt ngấm đều gia vị, ướp ít nhất 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh.

Bước 3: 250g bột chiên giòn, 30g bột bắp trộn đều sau đó chia ra 1 bát bột khô, 1 bát bột thêm nước, khuấy đặc sánh thành hỗn hợp bột ướt.

Bước 4: Chiên gà:

Gắp đùi gà đã ướp gia vị nhúng đều vào tô bột ướt. Sau đó lăn đều qua bột khô. Thả đùi gà vào nồi dầu chiên nóng, để lửa vừa chiên cho đùi gà chín vàng giòn đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5:  Cho 2 muỗng canh nước mắm vào bát rồi thêm 1 muỗng canh đường,, ½ cà phê tiêu, 1/4 chén nhỏ nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.

Bước 6: Nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút. Sau đó cho đùi gà vào đảo đều để vỏ ngấm mắm. Sau 3 phút có thể bỏ ra đĩa thưởng thức.

Những miếng gà vàng ruộm, bóng bẩy rất thơm ngon dùng làm món ăn mặn với cơm hay món ăn nhậu đều thật tuyệt! Từng miếng, từng miếng một chắc chắn cả nhà bạn sẽ gắp mãi không thôi và trầm trồ trước tài nấu nướng của bạn. Còn chờ gì mà không vào bếp ngay cùng 3 cách làm gà chiên mắm trên.

Theo Yến Vỹ/ Eva/ Khám phá