Đậu phụ là một trong những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể.
Đậu phụ không chỉ là một nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời mà còn là nguyên liệu linh hoạt giúp bạn giữ dáng một cách dễ dàng và thú vị. Quên đi những bữa ăn giảm cân nhạt nhẽo và đơn điệu, chúng ta sẽ cùng khám phá một thực đơn giảm cân đầy sức hấp dẫn, với trái tim của các món ăn là >đậu phụ thơm ngon, giàu >dinh dưỡng. Từ những món salad tươi mát, đến các món chay thanh đạm, hay những món đậu phụ sốt chua ngọt đậm đà, mỗi công thức đều được thiết kế để giúp bạn thưởng thức vẻ đẹp của việc ăn uống lành mạnh mà không hề cảm thấy tẻ nhạt.
Hãy chuẩn bị sẵn sàng để xua tan niềm tin rằng ẩm thực giảm cân là một trải nghiệm đáng sợ, bởi loạt công thức dễ làm từ đậu phụ sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên với từng hương vị độc đáo và tuyệt vời mà nó mang lại.
1. Đậu phụ sốt tỏi tiêu đen hấp dẫn
Điều làm cho mỗi miếng đậu phụ trở nên đậm đà hương vị thực sự là một bước cực kỳ đơn giản: Phủ đậu phụ bằng hỗn hợp bột. Trước khi chiên, hãy phủ các miếng đậu phụ đã cắt nhỏ của bạn trong hỗn hợp bột bắp, bột năng, muối và hạt tiêu.
Hãy nhớ để đậu phụ đã phủ bột nghỉ trong 5 phút trước khi nấu để lớp phủ có thể bám chắc vào miếng đậu phụ. Điều này tạo thêm hương vị và một lớp bột chiên giòn trong chảo.
Nguyên liệu cần thiết:
- 1 miếng đậu phụ mềm vừa, 1/2 bát bột bắp, 1/2 bát bột năng (bạn có thể sử dụng hoàn toàn bằng bột bắp nếu không có bột năng).
- Muối, hạt tiêu, 4 thìa canh sốt tiêu đen, 2 thìa canh sốt hành lá (không ăn có thể bỏ qua), 1/3 thìa canh dầu tỏi, 1/4 củ hành tây thái lát, 1/2 quả ớt chuông thái miếng (tùy chọn).
Cách thực hiện:
- Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, tốt hơn hết là cắt miếng vuông, chiên vừa đẹp ăn lại ngon. Trong chảo nông, cho bột năng và bột bắp vào, nêm muối và hạt tiêu. Phủ đậu phụ một lớp bột mỏng, để nghỉ 5 phút.
- Trong chảo, cho dầu vào, vặn lửa vừa. Khi chảo nóng, cho đậu phụ vào, chiên mỗi mặt 1-2 phút, hoặc cho đến khi vàng đều các mặt. Gắp ra và để sang một bên.
- Trong cùng một chảo, cho hành tây và ớt chuông đỏ thái lát vào, xào trong 3 phút, hoặc cho đến khi hành tây mềm và thơm. Tiếp theo cho sốt tiêu đen, dầu tỏi, sốt hành lá, trộn đều và đun nhỏ lửa trong 1 phút để các loại sốt hòa quyện vào nhau.
- Cho đậu phụ trở lại chảo, vặn lửa to, xào trên lửa lớn trong 2 phút. Trang trí với hành lá, hạt mè và rau mùi là được.
2. Đậu phụ chiên giòn sốt tỏi cay ngon khó cưỡng
Nâng tầm món đậu phụ của bạn với đậu phụ tỏi cay giòn tan bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Món ăn hấp dẫn này kết hợp hoàn hảo giữa vị giòn của đậu phụ với hương vị đậm đà của tỏi và ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bí quyết để làm món đậu phụ tỏi cay bằng nồi chiên không dầu là nước muối. Ngâm đậu phụ trong nước muối ít nhất 5-10 phút, điều này sẽ giúp đậu phụ chiên giòn cực kỳ giòn! Mẹo này cũng hiệu quả khi bạn chiên đậu phụ trên chảo hoặc chiên ngập dầu. Nếu có thêm thời gian, bạn có thể ngâm đậu phụ lâu hơn, thậm chí qua đêm! Thời gian ngâm càng lâu, đậu phụ sẽ càng giòn. Muối cũng sẽ giúp ướp đậu phụ và loại bỏ vị tương, cho phép đậu phụ thấm nước sốt tốt hơn.
Ngôi sao của công thức đậu phụ tỏi cay này là nước sốt tỏi cay tự làm mặn mà được rưới lên trên. Tất cả những gì bạn cần là nước tương, giấm đen, ớt bột, dầu ớt, hạt mè, phần trắng của hành lá, NHIỀU tỏi và DẦU NÓNG. Nước sốt này hợp với MỌI THỨ, nhưng đặc biệt là trên đậu phụ chiên giòn!
Sử dụng nồi chiên không dầu làm món này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời không gây bừa bộn. Nhưng nếu muốn, bạn cũng hoàn toàn có thể chiên chúng trong chảo với dầu ăn thông thường.
Nguyên liệu cần thiết:
- 1 bìa đậu phụ loại vừa cứng; 1,5 thìa canh dầu ớt tự làm (có thể bỏ qua nếu không thích ăn cay và quá dầu mỡ); 2 thìa canh nước tương; 3 thìa canh giấm đen (có thể dùng giấm balsamic); 1 thìa canh ớt bột; 0,5 thìa canh hạt mè; 1 cây hành lá (tách riêng phần trắng và xanh); 2 tép tỏi băm nhỏ; 4 thìa canh dầu NÓNG, rau mùi để trang trí.
Cách thực hiện:
- Cho 1 thìa canh muối và 2 cốc nước vào bát. Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn và ngâm đậu phụ trong nước ít nhất 5 - 10 phút.
- Đun nóng 4 thìa canh dầu và chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn 2 thìa canh nước tương, 3 thìa canh giấm đen; 1,5 thìa canh dầu ớt tự làm, ớt bột, hạt mè, phần trắng của hành lá, và lớp trên cùng là tỏi băm nhỏ. Khi dầu nóng, đổ dầu lên trên các nguyên liệu làm sốt, trộn đều. Bạn có thể kiểm tra xem dầu đã nóng chưa bằng cách nhúng vào một dụng cụ bằng gỗ. Nếu nó sủi bọt, thì nó đã sẵn sàng.
- Xếp đậu phụ vào nồi chiên không dầu và chiên ở 200 độ C trong 25 phút, lật mặt ở giữa. Tùy chọn - phết hoặc xịt dầu lên trên đậu phụ, điều này sẽ giúp đậu phụ giòn hơn. Tùy thuộc vào nồi chiên không dầu của bạn, bạn có thể cần tăng thời gian nấu lên 28-30 phút.
- Rưới nước sốt lên đậu phụ và trang trí bằng rau mùi. Món ăn tuyệt vời này kết hợp đậu phụ giòn tan hoàn hảo với hương vị đậm đà của gia vị và tỏi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà ngay cả những người không ăn chay cũng phải thèm thuồng.
3. Đậu phụ hấp kiểu Quảng Đông
Khác với món đậu hấp thông thường, món đậu phụ hấp kiểu Quảng Đông này sẽ được biến tấu một chút để hương vị thêm đậm đà, hấp dẫn. Món đậu phụ hấp kiểu Quảng Đông này có đầy đủ hương vị tuyệt vời của cá hấp kiểu Quảng Đông với gừng, hành lá, rau mùi và nước tương ngọt, nhưng có nguồn protein giá cả phải chăng hơn và bền vững hơn, đó chính là đậu phụ.
Nguyên liệu cần thiết:
- 1 bìa đậu phụ mềm hoặc đậu phụ lụa; hành cắt khúc riêng phần đầu trắng và phần lá xanh (đều chẻ sợi); gừng thái sợi.
- Nước tương, đường, rau mùi, tiêu trắng.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị đậu phụ mềm hoặc đậu phụ lụa bằng cách cắt đôi theo chiều dọc và sau đó thái ngang thành các lát dày khoảng 1 hoặc 1,5cm. Dùng dao để chuyển từng nửa đậu phụ đã cắt vào đĩa chịu nhiệt lớn có vành hoặc bát nông. Đĩa phải đủ sâu để đựng chất lỏng bốc hơi và nước sốt.
- Xếp đậu phụ lên đĩa sao cho các miếng được xòe ra đều, để lộ càng nhiều bề mặt đậu phụ càng tốt. Rắc đều muối lên đậu phụ. Tiếp theo, hấp đậu phụ. Thêm 4 cốc nước lạnh vào chảo, đặt đậu phụ lên vỉ hấp bên trong và đậy nắp chảo.
- Bật lửa ở mức trung bình-cao. Nước sẽ sôi trong khoảng 7 phút. Sau khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục hấp thêm 3 phút nữa, tổng cộng là 10 phút.
- Trong khi đó, làm nước sốt. Đun nóng chảo hoặc chảo nhỏ trên lửa vừa, cho dầu vào. Cho gừng vào, xào trong 1 phút.
- Thêm phần trắng của hành lá vào và nấu trong 30 giây. Sau đó thêm phần hành lá và rau mùi còn lại. Hỗn hợp phải sôi. Thêm nước tương, đường và nước. Đun sôi và nấu cho đến khi hành lá và rau mùi vừa héo, khoảng 30 giây.
- Khi đậu phụ chín, tắt bếp và cẩn thận đổ phần nước đọng dưới đáy đĩa. Rắc đều hạt tiêu trắng lên đậu phụ. Sau đó đổ nước sốt lên trên. Trước tiên, bạn có thể rải đều hành lá, gừng và rau mùi đã nấu chín lên đậu phụ, và sau đó đổ nước sốt vào. Thưởng thức nóng.
Chúc bạn thực hiện thực đơn giảm cân với đậu phụ thành công!