Lo sợ gạo dễ bị mọt, bạn làm cách này giúp bảo quản gạo lâu lại ngon hơn hẳn.

Hương Thảo (t/h) 04:35 04/06/2024

Mẹo lựa gạo ngon

Muốn mua được gạo ngon, chúng ta nên mua gạo mới được sản xuất vì như vậy gạo mới có đủ độ thơm, ngon. Không nên mua gạo đã để lâu vì độ ngon và hương thơm của gạo sẽ bị giảm bớt.

Vì vậy, khi đi mua gạo mọi người cần quan sát kỹ thời gian sản xuất được in trên bao bì của bao gạo đó.

Khi đi mua gạo, nên chọn những loại gạo hạt tròn đều và bóng, không bị gãy nát và không có hạt khác màu.

Cách lựa chọn gạo. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể cắn thử một vài hạt gạo để cảm nhận được hương vị của hạt gạo đó. Nếu có vị thơm, ngọt thì nên mua, nếu có mùi lạ thì không nên mua. Mọi người cũng không nên mua những loại gạo có màu quá trắng vì có thể gạo đó đã được tẩm trắng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, khi mua gạo hãy mua gạo của những thương hiệu uy tín vì gạo ở các thương hiệu lớn đều đã được kiểm định chất lượng nên sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cách bảo quản gạo

Nhiều người tin rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mọt, nhưng thực tế không phải vậy. Thực sự, mọt gạo đã tồn tại từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ khi để gạo một thời gian, sâu mọt mới nở ra và bắt đầu ăn gạo, khiến chúng ta nhìn thấy chúng.

Tỏi có khả năng ngăn chặn mọt tấn công và sinh sôi, đảm bảo rằng gạo bạn mua về, dù trữ lâu, vẫn hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho >sức khỏe.

Để thực hiện, trước tiên, bạn cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng lớn có nắp đậy kín.

 

 

Cách bảo quản gạo. Ảnh: Internet

Sau khi đã cho gạo vào, hãy lấy vài tép tỏi, bóc vỏ và đặt lên trên gạo. Tùy thuộc vào kích thước của hộp đựng gạo, bạn có thể điều chỉnh lượng tỏi cho phù hợp.

Cuối cùng, đậy nắp hộp lại thật kín.

Ớt không chỉ là một gia vị làm tăng hương vị cho các bữa ăn mà còn có khả năng đuổi mối mọt trong gạo. Mùi cay nồng của ớt khiến mọt cảm thấy khó chịu và phải rời đi. Để sử dụng, bạn chỉ cần cắt đôi quả ớt, loại bỏ hạt và đặt vào thùng gạo.

Ngoài việc sử dụng tỏi, ớt thì muối cũng là một biện pháp hiệu quả để loại bỏ mối mọt ra khỏi gạo của bạn. Khi ăn phải muối mặn, mối mọt sẽ sợ hãi và rời đi.

Hãy rắc một ít muối đều khắp thùng gạo. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên rắc quá nhiều muối vì có thể làm gạo bị mặn và dễ bị ẩm.

Tinh dầu trong vỏ quýt có khả năng ngăn chặn mối mọt và côn trùng, làm cho vỏ quýt trở thành nguyên liệu hữu ích để bảo quản gạo. Để sử dụng, bạn rửa sạch vỏ quýt tươi, sau đó phơi khô từ 3 đến 5 ngày trước khi bỏ vào thùng gạo.

Hãy thay mới vỏ quýt mỗi 2 đến 3 tháng để duy trì hiệu quả khử mùi và xua đuổi mối mọt.

Cách nấu cơm ngon

Tưởng chừng đơn giản, nhưng những mẹo sau đây giúp bạn nấu cơm ngon, giữ lại nhiều chất >dinh dưỡng:

Không chà xát gạo quá kỹ hay chắt hết phần nước đục vốn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Hành động này cũng làm trôi lớp vỏ cám chứa nhiều xenlulo có tác dụng giúp giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu.

Cách nấu cơm ngon. Ảnh: Internet

khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt gạo không bị nứt vỡ, lượng vitamin giữ lại nhiều hơn 30% so với nước lạnh.

Kinh nghiệm dân gian thường ước lượng bằng mắt sao cho lượng nước cao hơn gạo ''một đốt ngón tay''. Mỗi loại gạo có một độ hút nước khác nhau. Với gạo lứt thì lượng nước nhiều hơn chút vì gạo này vẫn còn cám nên vỏ ngoài cần nhiều nước để làm mềm.

Để cơm thơm hơn thì thêm lá dứa (lá nếp) cho vào nấu cùng. Theo Đông y lá dứa cũng là bài thuốc quý chữa trị đau nhức xương khớp, chữa viêm phế quản, ổn định đường huyết.

Ở một số quán ăn, để tránh cơm bị thiu thì họ thường cho thêm chút muối vào khi nấu. Sau khi cơm chín mở nắp nồi, để nơi thoáng mát cho nguội sẽ giữ được lâu hơn. Đậy nắp làm cho cơm bị hấp hơi nhanh thiu.

Một số nghiên cứu bật mí bí quyết để giảm cân, khi nấu cơm thêm chút nước cốt chanh vì axit phá hủy làm giảm lượng tinh bột đáng kể. Hoặc cho chút dầu dừa vào khi nấu cơm (khoảng 3% lượng gạo). Nấu cơm xong để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày, lúc nào ăn thì quay lại bằng lò vi sóng.

 

Hương Thảo (t/h) | Theo Phụ nữ sức khỏe