Nhiều người thường có thói quen trữ thịt trong tủ lạnh, tuy nhiên điều này sẽ khiến cho thịt không còn tươi thậm chí mất đi vị ngọt vốn có, còn làm cho thịt trở nên cứng hơn.
Nhưng nếu bạn biết đến >mẹo hay này, miếng thịt để trong tủ nửa năm vẫn tươi mới. vị ngọt vẫn được đảm bảo.
Tuy nhiên, bước vào quản này cũng cần đến một ít rượu trắng, dầu ăn và màng bọc thực phẩm nữa nhé!
Để bảo quản thịt tươi lâu bằng tủ lạnh
Trước hết, sau khi mua thịt về bạn hãy dùng khăn giấy thấm khô máu thừa. Tuyệt đối không nên rửa qua nước. Nếu rửa thịt lợn bằng nước, lớp mỡ bám trên bề mặt thịt lợn rất dễ bị phá hủy. Điều này sẽ rút ngắn thời gian bảo quản của thịt lợn.
Sau khi thịt đã được thấm khô hoàn toàn, Chia thịt ra thành từng phần vừa ăn. Có thể thành 3-4 miếng tuỳ theo tiêu chuẩn của gia đình. Sau đó chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, đổ rượu trắng vào, dùng cọ quét lên khắp miếng thịt lợn một lớp rượu trắng. Dùng rượu trắng chải các kẽ trên bề mặt thịt lợn. Bước này để khử trùng thịt.
Tiếp đến cũng là bước quan trọng nhất trong cách bảo quản thịt này. Bạn lấy một cái bát nhỏ và cho 1/3 lượng dầu ăn vào. Đồng thời dùng cọ quét một ít dầu ăn lên bề mặt thịt. Dầu ăn có thể tạo thành một lớp màng dầu trên bề mặt của thịt lợn, nhờ đó các chất >dinh dưỡng và độ ẩm trong thịt lợn có thể được giữ lại ở mức độ cao.
Bước cuối cùng, cho thịt vào từng túi đựng thực phẩm sạch hoặc màng bọc thực phẩm, dùng tay miết cho không khí trong túi thoát ra rồi gói túi thịt lại. Việc loại bỏ không khí trong túi sẽ giống như hút chân không, giữ cho thịt được tươi lâu hơn. Nếu nhà có giấy bạc bạn nên gói qua thêm 1 lớp để thịt được bảo quản lâu hơn. Giấy bạc có tác dụng chống ẩm, ngăn hơi lạnh trong tủ lạnh xâm nhập vào thịt lợn. Bằng cách này, thịt lợn sẽ không trở nên quá cứng.
Ngoài cách bảo quản này bạn cũng có thể bảo quản thịt không cần tủ lạnh:
- Bảo quản bằng mật ong
Bạn có thể dùng mật ong nguyên chất thoa một lớp mỏng lên bề mặt của từng miếng thịt. Tiếp theo, treo thịt ở nơi sạch sẽ và thoáng gió.
Với cách này, thịt lợn sẽ được bảo quản lâu hơn và vị ngọt thanh của mật ong còn giúp làm tăng thêm hương vị cho thịt khi chế biến.
- Bảo quản thịt bằng muối
Thịt lợn sau khi mua về từ chợ/siêu thị rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.
Dùng muối xát lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách này trước khi mang thịt đi chế biến bạn phải lưu ý rửa thịt lại nhiều lần với nước sạch để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.
Nếu không có thời gian đi chợ mỗi ngày bạn có thể áp dụng những cách bảo quản thịt này để trong gia đình lúc nào cũng có đủ thực phẩm nhé!