Một số loại thực phẩm có thể kết hợp rất tốt với nhau khi ăn nhưng chúng thực sự không thể cùng tồn tại khi được bảo quản.
Thực tế có những loại thực phẩm bạn không bao giờ nên bảo quản gần nhau vì ethylene. Ethylene là một loại hormone khí được thải ra từ các loại trái cây và rau quả cụ thể khi chúng đang chín. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là >bảo quản thực phẩm sản xuất etylen cách xa thực phẩm nhạy cảm với etylen.
Táo và cà rốt
Táo tạo ra rất nhiều ethylene, đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi bảo quản chúng với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt đừng đặt táo bên cạnh cà rốt. Nếu không, cà rốt sẽ có vị đắng chỉ sau 2 tuần.
Dưa chuột và cà chua
Dưa chuột rất nhạy cảm với ethylene. Tốt hơn là không nên bảo quản chúng với cà chua, mặc dù chúng tạo thành một cặp hoàn hảo trong món salad. Dưa chuột sẽ bắt đầu úa vàng sớm hơn bình thường. Tốt hơn hết bạn nên cất chúng trong tủ lạnh khác ngăn với cà chua.
Hành tây và khoai tây
Hành tây hấp thụ độ ẩm nhanh chóng nhưng vẫn khô, khoai tây tỏa ra quá nhiều độ ẩm, vì vậy chúng không thể cùng tồn tại cạnh nhau. Theo thời gian, khoai tây mọc rễ từ mắt và củ hành ra chồi xanh.
Chuối và bơ
Nếu quả bơ của bạn đã quá chín, hãy để cách xa chuối. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nó chín nhanh hơn, bạn có thể yên tâm cho một quả bơ chưa chín vào túi giấy và bảo quản bên cạnh chuối.
Đào và chuối
Đào chín nên tránh xa chuối vì tất cả ethylene do chuối thải ra sẽ khiến đào chín nhanh hơn bình thường. Chuối càng chín thì lượng khí thoát ra càng nhiều.
Cà tím
Dưa có thể làm cho cà tím nhanh hỏng hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không cất chúng trong tủ cùng với dưa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản cà tím trong tủ lạnh, tốt hơn hết bạn nên để chúng tránh xa bất kỳ loại trái cây nào.
Nho và xoài
Nho rất “mỏng manh” khi được cất giữ. Chúng không chịu đựng bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác gần đó. Xoài thải ra quá nhiều khí ethylene và quá trình chín và thối rữa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, các loại rau có mùi mạnh chỉ là bạn đồng hành khủng khiếp đối với nho vì nho dễ hấp thụ mùi.
Quả việt quất và dâu tây
Quả việt quất là loại vi khuẩn leo (phát ra ethylene), và dâu tây là loại không thuộc nhóm đó. Nếu bạn bảo quản chúng cùng nhau, dâu tây có thể chín quá và hỏng sớm hơn bình thường. Bạn có thể bảo quản dâu tây chưa chín với quả việt quất cùng nhau, tuy nhiên, nếu cả hai loại quả đều đã quá chín, hãy ăn chúng trong vòng vài ngày.
Quả cam và bắp cải
Quả cam tiết ra nhiều ethylene, vì vậy nếu bạn bảo quản chúng cùng nhau, bắp cải sẽ nhanh hỏng.
Tốt hơn hết bạn nên bảo quản bắp cải trong túi nhựa trong tủ lạnh đến 2 tuần, trong khi cam có thể được bảo quản trong hộp nhựa.