Bạn đã thử dùng củ sen làm món ăn vặt bao giờ chưa?

Quỳnh Anh (T/h) 05:00 02/12/2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món củ sen nướng lắc phô mai và rong biển. Món ăn này vừa dễ làm, vừa thơm ngon, người lớn hay trẻ con ăn đều sẽ rất tốt vì củ sen mang lại nhiều lợi ích cho >sức khỏe.

Củ sen nướng lắc phô mai, rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm củ sen nướng lắc phô mai, rong biển

1kg củ sen, 30gr bột phô mai, 50gr rong biển ăn liền, 40ml nước cốt chanh.

Cách làm củ sen nướng lắc phô mai, rong biển

- Bước 1: Sơ chế củ sen

Bạn rửa củ sen dưới vòi nước để loại bỏ hết bùn đất. Sau đó, nạo vỏ và thái củ sen theo chiều ngang, thành những khoanh tròn nhỏ, càng mỏng càng tốt. Thái xong, bạn rửa củ sen khoảng 2-3 lần với nước.

Tiếp theo, bạn pha loãng 40ml nước cốt chanh với 1,5 lít nước. Ngâm củ sen đã thái khoảng 20 phút. Làm như vậy, củ sen sẽ nhả hết nhựa và có màu trắng đẹp, không sợ bị thâm.

Ngâm củ sen với nước chanh pha loãng rồi rửa lại với nước và để ráo

- Bước 2: Bóp vụn rong biển

Bạn đeo găng tay và bóp vụn phần rong biển ăn liền. Rong biển càng vụn, phần củ sen nướng lắc rong biển sẽ càng ngon.

- Bước 3: Chiên/nướng củ sen

Bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút. Sau đó, xếp 1 lớp củ sen vào nồi, xịt 1 lớp dầu ăn mỏng và chiên 2 lần ở mức nhiệt 200 độ trong 8 phút. Đừng quên lật củ sen giữa 2 lần chiên nhé! Ngoài ra, bạn cũng không nên xếp chồng các lát củ sen lên nhau khi chiên, vì như vậy từng miếng củ sen sẽ không được giòn.

Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể chiên củ sen bằng chảo và khoảng 400ml dầu ăn. Chiên trên lửa lớn cho đến khi củ sen vàng cả 2 mặt là được.

Chiên củ sen với dầu ăn, hay nướng bằng nồi chiên không dầu đều được

- Bước 4: Lắc củ sen nướng với phô mai, rong biển

Bạn đợi cho phần củ sen chiên/nướng nguội bớt rồi chia làm 2 phần, cho vào 2 bát. Một bát trộn cùng bột phô mai, một bát trộn cùng rong biển đã bóp vụn. Vậy là có thể thưởng thức được rồi!

Thành phẩm

Bạn có thể bảo quản món củ sen này trong hộp có nắp kín để tránh làm củ sen bị ỉu. Làm theo công thức này, củ sen giòn mà vẫn giữ được độ bùi, kết hợp cùng vị phô mai và rong biển nên đảm bảo càng ăn, càng cuốn.

Theo chuyên trang sức khỏe Lybrate.com, củ sen có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể:

1. Ngăn ngừa táo bón

Chất xenlulozo trong củ sen hỗ trợ làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột và làm mềm chất thải. Từ đó mang lại lợi ích trong việc nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

2. Hỗ trợ giảm cân

Củ sen không chứa nhiều calo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính bởi thế, các món ăn từ củ sen có thể chế biến thành món ăn vặt, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn mà không gây ra tình trạng lượng calo nạp vào cao hơn lượng calo tiêu thụ - nguyên nhân chính gây ra tình trạng tăng cân.

3. Bổ huyết

Củ sen rất giàu sắt và đồng, hỗ trợ cơ thể sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn các triệu chứng thiếu máu, tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong cơ thể. Bên cạnh đó là hàm lượng kali trong củ sen giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu và làm giảm sự chèn ép trong hệ thống tim mạch. Đây cũng là khoáng chất cần thiết cho hoạt động thần kinh, sự dịch chuyển các chất lỏng và máu trong não.

Theo M.Trang/Tổ Quốc