Ổi là một loại trái cây giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng có một số đối tượng không nên vì sẽ gây hại sức khỏe.

23:36 23/06/2021

Ổi là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Người ta thích >ổi bởi vì vị giòn ngọt khó quên của nó. Không những vậy, trong ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan…

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân. Ảnh minh họa: Internet

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, >làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác. Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho >sức khỏe nhưng các trường hợp dưới đây thì nên hạn chế:

Người mắc bệnh dạ dày: Người mắc bệnh này chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên quá lạm dùng vì quả ổi cứng khi nhai không nát sẽ buộc dạ dày làm việc nhiều để nghiền nát… Từ đó khiến cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Đặc biệt người bị đau dạ dày không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược: Những người này tiêu hóa thường kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay nhuyễn.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Nếu có dấu hiệu táo bón thì nên giảm ăn ổi vì nó chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể >mẹ bầu có những thay đổi thất thường…

Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Ảnh minh họa: Internet

Tuy ổi tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ nên ăn ổi chín, không ăn ổi xanh do có nhiều chất tanin dễ gây táo bón. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 - 3 quả (người khỏe mạnh), không nên ăn nhiều có thể gây nặng bụng, khó tiêu.

Theo Thiên Di (Tổng hợp)/Phụ Nữ Sức Khỏe