Rau muống xanh giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, dậy mùi thơm từ tỏi. Một món ăn nhanh gọn, đủ chất.
Theo các chuyên gia, rau muống là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, magie, kali.
Các chất >dinh dưỡng này rất cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ >sức khỏe xương khớp, cải thiện thị lực, và bảo vệ tim mạch.
Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, sắt, kẽm, vitamin B12. Protein giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, sắt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B12 giúp duy trì chức năng thần kinh, và tăng sức mạnh.
Bằng việc kết hợp >rau muống xào >thịt bò, bạn sẽ tận dụng được các đặc điểm dinh dưỡng của hai thực phẩm này.
Ngoài ra, ăn >rau muống xào thịt bò giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn.
Sơ chế
Rau muống nhặt bỏ phần cuống cứng và lá già ở gốc. Sau đó, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Tỏi là gia vị làm dậy mùi thơm của rau muống cũng như tôn lên vị thơm ngon cho thịt bò. Tùy theo sở thích mà tăng hay giảm lượng tỏi. Chia đôi phần tỏi, một phần đập dập để xào, một phần băm nhỏ để phi vàng giòn rắc sau khi xong thành phẩm thêm phần hấp dẫn.
2. Tẩm ướp
Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp vớp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng chút dầu ăn, đảo đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
3. Chế biến
Đun nồi nước sôi (ngập lượng rau), thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Khi nước sôi già, để lửa lớn cho rau muống vào nhấn chìm và luộc. Sau khoảng 2 phút thì vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, thêm đá viên (nếu có) hãm nhiệt, giúp cho rau giòn và xanh mướt.
Phi vàng phần tỏi băm cho vàng giòn, vớt ra để riêng. Tiếp tục cho 1/2 lượng tỏi đập dập vào phi thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt bò chín khoảng 70 - 80% hơi tái thì múc ra để riêng.
Tiếp tục phi thơm lượng tỏi đập dập còn lại, vớt rau muống cho vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều. Sau đó, trút thịt bò vào đảo đều trong 1 - 2 phút trên lửa lớn. Thịt bò và nước sốt quyện vào từng thớ rau ngọt mềm, xanh non. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, gắp rau muống xào bò ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng lên trên cùng chút ớt và thưởng thức.