Giò, chả là món ăn nguội phổ biến của người Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ Tết. Nhiều tiểu thương vì lợi nhuận nên đã cho hàn the vào sản phẩm, vì thế bà nội trợ cần biết cách phân biệt thực phẩm để đảm bảo an toàn cho gia đình.
Hàn the là hóa chất độc hại, ảnh hưởng >sức khỏe về lâu dài và có thể làm sa sút trí tuệ. Bởi vậy, Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến >thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào.
Mẹo đơn giản phát hiện> thực phẩm chứa hàn the
Nhận biết từ mắt thường
Giò lụa chất lượng có màu trắng ngà hơi hồng, thường được làm từ giò sống, khi cắt thì trên bề mặt có các lỗ li ti và miếng giò hơi ươn ướt, dùng dao cắt thì có cảm giác hơi rít.
Giò lụa mà có màu trắng, không có lỗ ly ti và cắt rất trơn tuột thì đây là loại có ướp bột hàn the và dùng thịt kém chất lượng.
Nhận biết qua mùi vị
Giò lụa ngon mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng với vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm nực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.
Sử dụng giấy nghệ
Phương pháp này chỉ kiểm tra định tính, không kiểm tra định lượng. Bạn sử dụng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau một phút, nếu thấy giấy chuyển màu sắc từ vàng sang cam đỏ thì miếng giò đó chứa hàn the.
Chuyên gia khuyến cáo, thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tự làm giò chả hoặc đặt mua tại những cơ sở uy tín, có nhãn mác cụ thể.
Với những mẹo cơ bản này bạn có thể đảm bảo món ăn của mình không chứa chất độc hại, có thể giúp gia đình có bữa ăn hoàn hảo.