Chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi, loại quả này có thể giúp giữ cho làn da, răng miệng, trái tim và đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Nam việt quất là loại quả có nguồn gốc từ Bắc Mỹ hoặc Đông Âu, có vị chua ngọt đặc trưng nên hầu như được chế biến thành các sản phẩm như nước trái cây, quả khô, nước sốt và mứt.
Quả nam việt quất tươi có chỉ số đường huyết (GI) là 45, nằm trong nhóm trái cây có chỉ số GI thấp người bị bệnh tiểu đường có thể ăn mà không lo đường huyết tăng vọt. Quả khô và nước ép nam việt quất có chỉ số GI ở mức trung bình, nên tiêu thụ với mức độ vừa đủ.
Nam việt quất chứa nhiều chất xơ, rất giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin K và mangan. Nếu bạn muốn nâng cao >sức khỏe tổng thể và ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe, chuyên gia y tế khuyên bạn hàng ngày nên tiêu thụ khoảng 1 - 2 cốc nam việt quất, tương đương với khoảng 150 - 300g hoặc khoảng 22 - 44 quả việt quất cỡ trung bình.
Chuyên gia >dinh dưỡng người Mỹ Candace O'Neill tiết lộ thêm những lợi ích bất ngờ mà >quả nam việt quất có thể đem lại cho cơ thể:
Giàu vitamin và chất chống oxy hóa
Quả nam việt quất là một trong số ít loại trái cây có chứa nhiều hợp chất bảo vệ thực vật proanthocyanidins flavonoid (PAC). Theo một số nghiên cứu, hợp chất này có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa collagen ở da và suy giảm nhận thức, chống lão hoá hiệu quả.
Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng vitamin C cao, quả nam việt quất là một trong những chất chống oxy hóa xuất sắc nhất, giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Vitamin E, carotenoid cũng như sắt có trong loại quả này cũng có thể làm cho chúng ta ít bị cảm lạnh và cúm.
"Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính vì chúng có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể chúng ta", Candace O'Neill nói.
Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu
Có lẽ lợi ích được biết đến nhiều nhất của nam việt quất là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng O'Neill, quả nam việt quất không điều trị được tình trạng nhiễm trùng khi bạn đã mắc bệnh.
"Nếu bạn đang phải vật lộn với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, việc bổ sung quả nam việt quất như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có thể có lợi cho bạn, nhưng không thể điều trị tình trạng này. Nam việt quất chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh khi bạn chưa mắc bệnh", O'Neill chia sẻ.
Ngăn ngừa sâu răng
Theo một nghiên cứu trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, chất proanthocyanidin được tìm thấy trong quả nam việt quất không chỉ các tác dụng chống viêm đường tiết niệu mà còn có thể ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn trong miệng, từ đó ngăn ngừa sâu răng. Bằng cách kiểm soát các axit có hại trong miệng, nam việt quất còn có thể phòng tránh bệnh về nướu răng và >ung thư miệng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên nước ép hoặc chiết xuất nam việt quất có thể làm giảm những nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Nam việt quất có thể cải thiện sự cân bằng cholesterol, hạ huyết áp và giảm một hợp chất gọi là homocysteine, được biết là gây tổn thương niêm mạc mạch máu. Từ đó làm giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Giúp làn da và đôi mắt khỏe mạnh
Quả nam việt quất chứa beta-carotene, chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Nhờ đó khi thường xuyên ăn nam việt quất sẽ giúp làn da, mắt khỏe mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ. Các hợp chất thực vật khác trong quả nam việt quất như proanthocyanidin cũng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tình trạng liên quan đến tuổi tác. Loại quả này cũng cung cấp lycopene có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.
Duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa
Quả nam việt quất có thể giúp đưa những vi khuẩn tốt vào hệ tiêu hóa của bạn. Đồng thời "hợp chất proanthocyanidin loại A chỉ được tìm thấy trong quả nam việt quất, có thể giúp giảm các vi khuẩn có hại sống trong ruột kết của bạn", chuyên gia O'Neill cho biết. Theo thử nghiệm lâm sàng được đăng trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, quả nam việt quất có chứa một hợp chất thực vật có thể làm giảm nguy cơ loét dạ dày và ung thư dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Vậy nên quả nam việt quất hay nước ép loại quả này đều có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn này và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Chống lại một sống bệnh ung thư
Nam việt quất là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp axit ursolic, một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư tiềm năng. Loại quả này còn dồi dào chất chống oxy hóa flavonoid.Một nghiên cứu từ Đại học Athens (Hy Lạp) đã kết luận chế độ ăn giàu flavonoid đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư và tử vong do ung thư. Chất proanthocyanidins có trong loại quả này có thể gây ức chế sự tăng trưởng của một loạt các tế bào ung thư.Theo Healthline