Loại gia vị này luôn có sẵn ở chợ Việt, vốn đã được sử dụng trong các bài thuốc đông ý và những món ăn bởi hương vị đặc biệt và lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

08:50 28/12/2023

Hoa hồi là một loại gia vị nổi tiếng được sử dụng đa dạng ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và cả nhiều nước châu Âu. Hoa hồi sau khi phơi khô có hương vị độc đáo, mùi thơm cay nồng, thường được mô tả là sự kết hợp của cam thảo, hạt thì là và đinh hương.

Hoa hồi được sử dụng để làm nên hỗn hợp ngũ vị hương hay gia vị nấu phở, cà ri… hoặc trở thành thức uống thơm ngon, bổ dưỡng như >trà hoa hồi. Các bộ phận của cây hồi bao gồm hạt, quả và dầu đều có thể sử dụng để làm thuốc trong y học cổ truyền, tạo thêm hương thơm cho nước hoa, xà phòng, kem đánh răng,...

Các nghiên cứu y khoa đã có những chứng minh rằng việc thêm loại gia vị này vào chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng có thể mang lại nhiều tác động tích cực khác nhau cho >sức khỏe con người.

 

Điều hòa đường huyết

Những người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ phải đối diện với rất nhiều di chứng nguy hiểm như thường xuyên mệt mỏi, suy thận, tổn thương hệ thần kinh… Một số chuyên gia y tế đã khuyên dùng >hoa hồi trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân có tiền sử tiểu đường vì lợi ích đặc biệt của loại gia vị này với việc kiểm soát đường huyết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất anethole trong hoa hồi. Chất này có hiệu quả rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh anethole đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, từ đó điều chỉnh nồng độ glucose trong máu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy hoa hồi có khả năng điều hòa huyết áp, kiểm soát máu lipid và giảm sự tích tụ mảng bám trong tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong loại gia vị này có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ tế bào tim khỏi căng thẳng oxy hóa và tổn thương gốc tự do.

Có thể chống lại tế bào ung thư

Hoa hồi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các chất này có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương gốc tự do và oxy hóa, từ đó ngăn chúng trở thành ung thư.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cây hồi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc khối u ở động vật. Loại thảo dược này cũng đã được phát hiện có tác dụng tăng cường mức độ của một số enzyme có vai trò trong phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận chính xác chất chống oxy hóa trong cây hồi có thể chống lại ung thư tế bào ở người.

Kháng virus và nấm, tăng cường sức đề kháng

Theo MedicineNet, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cây hồi (bao gồm axit shikimic, linalool và anethole) có thể giúp chống lại các loại vi khuẩn khác nhau.

Vì vậy, khi thêm hoa hồi vào chế độ ăn sẽ giúp bạn an toàn trước các vi khuẩn gây ra đường tiết niệu nhiễm trùng, nhiễm trùng tai và nhiều bệnh khác. Cũng có nghiên cứu đã cho thấy hoa hồi có thể ngăn ngừa các tình trạng như viêm phổi, tiêu chảy… Hợp chất anethole flavonoid, mang lại hương vị đặc trưng cho hoa hồi, cũng được biết đến với đặc tính kháng nấm.

Không những vậy, hợp chất axit shikimic trong hoa hồi được chứng minh giúp ngăn ngừa và điều trị cảm cúm. Một tách trà hoa hồi có thể là sự lựa chọn lý tưởng để tăng cường đề kháng cho cơ thể trong thời tiết lạnh của mùa đông nhờ hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào.

Cải thiện tiêu hóa

Trà hoa hồi có khả năng cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng và táo bón khi uống sau các bữa ăn. Sử dụng hoa hồi trong các món ăn có thể kích thích vị giác, tăng nhu động ruột, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

Lưu ý khi sử dụng hoa hồi

Hoa hồi an toàn cho hầu hết mọi người nhưng vẫn sẽ có những người bị dị ứng với hoa hồi, với biểu hiện ngứa, phát ban nhẹ,... Vậy nên điều cần lưu ý là nên sử dụng thử một lượng nhỏ để thử phản ứng trước khi dùng với lượng nhiều hơn. Hoa hồi cũng có thể phản ứng với một số loại thuốc, nếu đang sử dụng thuốc điều trị hãy tham khảo trước trước khi bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Healthline, MedicineNet

Theo Tổ Quốc