2 loại thực phẩm quen thuộc giúp bổ sung canxi, có thể dễ dàng tìm mua, tốt cho sức khoẻ.
Khi mọi người chú ý nhiều hơn đến >sức khỏe thể chất, nhiều người bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc bổ sung canxi. Ngay cả đối với người trẻ, việc bổ sung canxi cũng cần được thực hiện càng sớm càng tốt bởi mật độ xương đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 25, sau đó giảm dần ở độ tuổi 30 và nguy cơ loãng xương tăng lên.
Loãng xương ở người cao tuổi là một bệnh lý phổ biến, chỉ xếp sau các bệnh lý tim mạch. Hiện nay có khoảng 1/3 số phụ nữ và 1/8 số nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương. Vì thế, mọi người cần chú trọng bổ sung canxi vào cơ thể hàng ngày càng sớm càng tốt.
Về việc bổ sung canxi, nhiều người cho rằng chỉ cần uống canh hầm xương là đủ, điều đó có đúng không?
Thực tế là không. Trong xương có nhiều canxi nhưng là canxi vô cơ. Khi hầm xương, nước hầm có rất ít canxi và không phải là loại canxi mà con người có thể dễ tiêu hoá và hấp thụ được.
Các chuyên gia cho biết, khi ninh xương, nhìn màu trắng đục của nước tưởng rất nhiều canxi nhưng thực chất, hàm lượng canxi trong đó rất ít (2-4mg/100ml, trong khi hàm lượng canxi của sữa là 100-150mg/100ml). Nước hầm xương có màu trắng đục đó là do chứa nhiều chất béo và purine.
Vị ngọt của nước hầm xương chỉ kích thích vị giác, cảm thấy ngon miệng hơn chứ không giúp hệ xương khớp của con người chắc khỏe.
Thời gian dài ăn canh xương, cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo dễ gây ra béo phì và dẫn đến các bệnh mỡ máu cao, bị gút… Những người bị bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường càng nên tránh ăn quá nhiều nước hầm xương.
Đây cũng chính là lý do khiến nước hầm xương đứng cuối cùng trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi, khác hẳn với suy nghĩ của nhiều người.
2 loại thực phẩm quen thuộc giúp bổ sung canxi
Các sản phẩm từ sữa
Trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi, thực phẩm bổ sung canxi số một chính là >các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai... Không chỉ có hàm lượng canxi cao mà chúng còn dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thu.
Với những người có thói quen sử dụng sản phẩm từ sữa mỗi ngày, về cơ bản, một cốc sữa và một hộp sữa chua có thể đáp ứng được một nửa nhu cầu canxi của cơ thể.
Sữa và các sản phẩm từ sữa ngoài vai trò cung cấp canxi còn chứa rất nhiều chất >dinh dưỡng bổ ích khác như riboflavin (B2), phosphorus, potassium, vitamin A và đạm.
Rau xanh
Các loại rau có màu sẫm như tỏi tây, cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ, rau diếp… có chứa hàm lượng canxi không hề thấp, thậm chí có thể cao gấp vài lần so với sữa. Tuy nhiên, xét về tỷ lệ hấp thụ của cơ thể thì sữa có phần nhỉnh hơn đôi chút.
Ngoài ra, >rau xanh còn rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, kali và các thành phần khác giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi. Vì vậy, đối với những người muốn bổ sung canxi thì ăn nhiều rau xanh cũng là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, rau xanh còn có thể ổn định lượng đường trong máu, mỡ máu và huyết áp.
Mọi người cần chú ý rằng, bổ sung canxi không chỉ cần dung nạp những thực phẩm nhiều canxi mà còn phải tích cực vận động, sưởi nắng để bổ sung lượng vitamin D thích hợp, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
*Nguồn: Aboluowang