Những ngày qua khi lướt TikTok, người dùng dễ dàng bắt gặp những video về trà sữa với các topping kỳ quặc như hành lá, giò heo, cá chiên, mắm tôm...

Tuệ Anh (TH) 12:54 19/04/2024

Ngập tràn kiểu "đu trend" kỳ dị

Những ngày qua, mạng xã hội khuấy đảo khi hàng loạt món ăn kỳ quặc ra đời như trà sữa hành lá, cá chiên, thậm chí là mắm tôm. 

Ngay sau khi trình làng, các thức uống kỳ quặc này lập tức gây bão cộng đồng mạng. Không ít người để lại bình luận "rùng mình", "ghê sợ", "thấy đau bụng" khi nhìn trà sữa kết hợp cùng hành lá tươi cắt nhỏ, giò heo, cá chiên, thịt bằm.

 Những ngày qua khi lướt TikTok, người dùng dễ dàng bắt gặp những video về trà sữa với các topping kỳ quặc như hành lá, giò heo, cá chiên, mắm tôm...

Dẫn tin từ báo Tuổi Trẻ, mở màn hiện tượng đồ ăn kỳ quặc là một quán trà sữa nằm trên đường Hồng Lĩnh (quận 10, TP.HCM). Cụ thể, vào ngày 30/3, quán trà sữa này đăng tải video giới thiệu về món "trà sữa hành lá".

Sự kết hợp giữa vị béo ngọt của trà sữa và hăng nồng của hành lá khiến nhiều người cho là kinh khủng và ám ảnh. Tiếp đó, quán này ra mắt thêm món "trà sữa nóng nảy" kết hợp giữa trà sữa và ớt tươi tiếp tục bùng nổ dư luận.

Chỉ sau 3 ngày, video giới thiệu trà sữa hành lá thu hút gần 17 triệu lượt xem và hơn 64.000 lượt bình luận.

Ngoài trà sữa hành lá, dịp 1/4 năm nay, hàng loạt quán ăn trà sữa khác cũng đua nhau ra mắt các món kỳ quặc như trà sữa với topping… cá chiên, cơm nguội, giò heo, thịt xay. Những video này đều thu hút hàng ngàn lượt xem cùng nhiều ý kiến tranh cãi.

Tuy nhiên, khác với những video giới thiệu món mới có phần kinh dị như ly trà sữa ngập hành lá cắt nhỏ hay ly trà sữa lõng bõng đầu cá chiên. Thực chất, khi mua trà sữa, các phần topping này đều được để riêng.

Ví như khi khách đặt trà sữa hành lá sẽ nhận được một combo gồm một ly trà sữa, trân châu, thạch phô mai, củ năng, thạch tạo hình chân mèo, một hộp hành lá thái nhỏ và một gói mì kèm lời nhắn ghi chú: "Chúc bạn Ngày Cá tháng tư vui vẻ, hành lá ăn chung với mì". Hay khi mua trà sữa cá khô, phần cá khô cũng được để riêng kèm cơm và mắm.

Nói cách khác, khi mua trà sữa hành lá, khách hàng đang mua một combo trà sữa khuyến mãi mì hành lá. Hay mua trà sữa tặng cơm cá chiên.

Thực tế, các quán trà sữa chỉ đang cố tạo ra những chiến dịch bán hàng gây sốc, độc, lạ. Việc mở bán đồ kỳ quặc vào Ngày Cá tháng tư được cho rằng giúp quán giảm nhẹ các luồng phản ứng tiêu cực, ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Ngay sau khi qua Ngày Cá tháng tư, các món ăn này cũng đã được gỡ khỏi các app mua hàng, dừng bán tại quán. Thậm chí nhiều món như trà sữa nóng nảy… còn không mở bán, chỉ có video giới thiệu.

Chuyên gia nói gì?

Theo Tạp chí Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng, việc kết hợp trà sữa với mắm tôm sẽ làm mất đi hương vị của đồ uống, mất an toàn thực phẩm và tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông Thịnh cho rằng, việc kết hợp trà sữa, mắm tôm sau đó đưa lên mạng xã hội có lẽ chỉ là để “mua vui”, mục đích tạo sự thu hút, tò mò của người xem và chính người sáng tạo ra món đồ uống có thể cũng không dám sử dụng.

Vị chuyên gia này khuyên mọi người không nên bắt chước kiểu “mix đồ” này. Theo ông Thịnh, trà sữa có vị ngọt, khi dùng thường được kết hợp với đồ có vị thanh như chân trâu hay thạch để giảm độ ngọt. “Với các nguyên liệu như hành lá, cá chiên hay mắm tôm, dù đã được nấu chín cũng không nên kết hợp với trà sữa. Ngoài ra, đây đều là nguyên liệu nặng mùi, gây mất vị đồ uống, thậm chí là phản cảm với người dùng. Nếu cố tình sử dụng, người dùng bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy là không tránh khỏi”, ông Thịnh cho hay.

Trà sữa là món thúc uống được nhiều người yêu thích 

Ngay với cả trà sữa truyền thống, ông Thịnh cũng khuyên mọi người không nên sử dụng quá thường xuyên, vì đây là đồ uống cao năng lượng sẽ gây tăng cân, béo phì một cách nhanh chóng. Theo đó, ngoài đường, thành phần của trà sữa chính là kem béo pha với bột trà và chất phụ gia. Khi sử dụng, cơ thể phải hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, dẫn tới tăng cân nhanh.

Không chỉ có vậy, việc dùng nhiều trà sữa còn ảnh hưởng rất lớn đến gan, thận của người dùng và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý không lây khác. Hiện nay, không ít cửa hàng trà sữa còn dùng bột màu thay cho bột trà tự nhiên. Do có hương vị tương đồng, người dùng khó có thể nhận ra, nhưng thành phần thực tế lại là chất hóa học tổng hợp.

Nếu uống quá nhiều hoặc lượng phụ gia được thêm vào quá ngưỡng, khi tích tụ lâu dài chúng sẽ là gánh nặng của gan và thận, làm suy giảm chức năng của các bộ phận này. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng khiến cho gan, thận phải hoạt động quá tải, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này.

Đặc biệt, hiện không ít người tự mua trà và sữa về rồi pha theo sở thích, việc làm này PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cũng không nên thực hiện. Nguyên nhân là do nguyên liệu, thành phần làm trà sữa mua ở chợ hay các cửa hàng chưa chắc đã đảm bảo chất lượng.

Uống nhiều trà sữa gây nguy hiểm cho cơ thể

Ngoài ra, việc kết hợp trà và sữa nếu xét về mặt khoa học là không nên. Bởi các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà. Trong khi đó, các hợp chất này có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Ngược lại, trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu.

Do vậy, khi sử dụng đồ uống này chỉ nên mua ở những nơi uy tín, được kiểm định an toàn về chất lượng. Không nên uống trà sữa bán ở vỉa hè, không uống trà sữa có quá nhiều đường sữa và không uống chúng nhiều lần trong ngày.

Tuệ Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe