So với các loại rau thông thường khác, rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn gấp cả 5 lần và cũng là thực phẩm chức năng “khắc tinh” của bệnh tật. Nhưng ăn rau mầm cũng cần phải lưu ý nhất định để tránh bị ngộ độc.
Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng >dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho >sức khỏe. Trong các loại >rau mầm thì phổ biến nhất lầ: cải xanh, đậu xanh, mầm củ cải đỏ... Những loại rau này từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm", không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nhiều loại rau trưởng thành. Rau mầm giàu chất xơ, vitamin B và protein. Bên cạnh đó, rau mầm còn chứa rất nhiều enzym tiêu hóa và một số thành phần chất chống ôxy hóa. Cơ thể sẽ được bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, vitamin C, vitamin K, biotin... nếu ăn rau mầm thường xuyên.
Một nghiên cứu khác cho thấy, rau mầm chứa lượng polyphenol và flavonoid cao, giúp giảm viêm, ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, rau mầm còn chứa nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Enzyme này giúp phá vỡ các hợp chất khó tiêu hóa trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.
3 công dụng tuyệt vời của rau mầm với sức khỏe
Giúp giảm lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy rằng ăn rau mầm giúp họ ổn định đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy rau mầm có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu đã theo dõi một nhóm nhỏ người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nửa ăn 60g rau mầm đậu lăng mỗi ngày cùng với chế độ ăn bình thường, trong khi nhóm còn lại chỉ ăn chế độ ăn bình thường. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người ăn rau mầm đã giảm 10% nồng độ hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu - tốt hơn 12% so với nhóm đối chứng.
Giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Theo nhiều nghiên cứu, việc nảy mầm hạt làm tăng đáng kể lượng chất xơ chứa trong đó. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu, ngũ cốc được nảy mầm trong 5 ngày chứa nhiều chất xơ hơn tới 133% so với ngũ cốc chưa nảy mầm. Ở một trường hợp khác, việc cho đậu nảy mầm cho đến khi dài 5mm đã làm tăng tổng lượng chất xơ lên tới 226%.
Phần lớn chất xơ này là chất xơ “không hòa tan”, có nghĩa là nó không tan trong dạ dày của bạn. Thay vào đó, nó hoạt động như một prebiotic và nuôi dưỡng vi khuẩn “tốt” trong ruột của bạn. Những vi khuẩn này rất quan trọng để duy trì hệ thống tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh và có thể giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi và đầy hơi.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm rau mầm vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rau mầm có thể làm giảm mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Nó cũng cho thấy sự gia tăng cholesterol HDL “tốt” cũng như giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL “xấu”. Mức cholesterol thấp hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Nguy cơ nhiễm hóa chất từ rau mầm
Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm, đây là điều kiện để các loại vi khuẩn phát triển. Khi trồng rau mầm, nếu đất, rơm, xơ dừa… không được tiệt trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc và ở trong môi trường nóng ẩm, ít nắng sẽ là nguy cơ làm cho rau mầm nhiễm nấm mốc, vi khuẩn như Pythium, E.coli...
Đất để gieo rau mầm có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng nitrat cao, khi ăn vào có thể bị ngộ độc, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nước tưới cho rau mầm phải là nước sinh hoạt sạch; Dùng các loại nước bã chè, nước gạo sẽ khiến vi khuẩn gia tăng.
Nếu gieo rau mầm bằng những hạt có tẩm hóa chất, do thời gian thu hoạch ngắn ngày nên tồn dư hóa chất chưa được phân hủy có thể gây ngộ độc cho người dùng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Muốn trồng rau mầm phải chọn những hạt giống sạch, dành riêng cho rau mầm.
Rau mầm và ngộ độc thực phẩm
Ăn rau mầm có thể giúp tăng cường sức khỏe tốt. Nhưng chúng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi ăn sống hoặc thậm chí nấu chín. Điều này là do vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt và rau mầm được phát triển trong những điều kiện này. Tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng là những triệu chứng phổ biến xảy ra từ 12 đến 72 giờ sau khi bị nhiễm trùng. Chế biến đúng cách sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại có trong rau mầm.
Những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm cả trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai, không nên ăn bất kỳ loại rau mầm sống hoặc nấu chín. Nếu bạn là người nguy cơ cao, hãy nấu chín kỹ rau mầm nếu muốn ăn chúng.
Những lưu ý khi sử dụng
TS.BS Trần Bá Thoại khuyến cáo, rau mầm thường được tiêu thụ sống hoặc chỉ nấu chín nhẹ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm như ngộ độc thực phẩm. Do đó, cần xử lý rau mầm đúng cách trước khi tiêu thụ như:
- Loại bỏ các rau mầm nhàu nát, bốc mùi hôi hoặc mốc…
- Rửa nhiều nước cho sạch rau mầm trước khi sử dụng để loại bỏ mọi vi khuẩn cùng các chất khác có thể gây hại trước khi tiêu thụ.
- Nếu không cần ăn sống, cách tốt nhất để thưởng thức rau mầm an toàn là nấu chín. Ngoài ra, còn có giá đỗ đóng hộp, tuy có thể không hấp dẫn bằng rau mầm mới trồng nhưng chúng an toàn hơn.