Không ngờ những loại thực phẩm vô cùng quen mặt này lại mang trong mình khả năng chống lại vi khuẩn và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cùng xem đó là những loại thực phẩm nào nhé!
Tỏi
Tỏi là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các thành phần có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Nó có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả. Ăn tỏi thường xuyên là cách tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
Ớt
Ớt chứa capsaicin, một hợp chất hoạt tính có tác dụng như kháng sinh tự nhiên. Loại kháng sinh này có thể giúp chống lại vi khuẩn Streptococcus pyogenes gây bệnh cho con người.
Sả
Từ lâu sả đã được y học công nhận khả năng kháng khuẩn bởi đặc tính diệt khuẩn của mình. Tinh dầu sả có tác dụng chống lại tới tận 7 loại vi khuẩn gram âm. Tinh dầu sả cũng là loại tinh dầu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày vì mùi hương dễ chịu.
Hành tây
Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hành tây có tính kháng khuẩn vô cùng cao. Vì thế nhiều người đã sử dụng hành tây để ức chế sự tăng trưởng của nấm.
Gừng
Nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Gingerols - một hợp chất phytochemical phenol trong gừng tươi có khả năng kháng khuẩn. Đặc tính chống viêm của gừng giúp cơ thể loại bỏ các nhiễm khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.
Nghệ
Cũng tương tự như gừng, nghệ cũng có tính kháng khuẩn vô cùng tốt và còn có thể chống nấm. Theo nhiều nghiên cứu, tinh dầu nghệ có thể điều trị nhiễm trùng khi uống trong 7 ngày.
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men đều rất có lợi cho cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa có điển hình nhất là sữa chua. Khi ăn sẽ bổ sung lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể một cách tự nhiên, chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây nhiễm khuẩn.
Quế
Quế chứa các hợp chất hoạt tính như cinnamaldehyde và eugenol có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn gây viêm phổi, sốt, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu.
Húng quế
Dầu húng quế có đặc tính kháng khuẩn mạnh, giúp chống lại nhiều vi khuẩn khác nhau bao gồm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa S. Enteritidis.
Mật ong
Từ lâu mật ong đã được biết đến là loại thực phẩm có đặc tính sát khuẩn và kháng khuẩn tự nhiên. Loại thực phẩm này chứa enzyme giải phóng hydrogen peroxide, chống lại nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.