Loại quả này được nhiều người yêu thích nhưng ít ai hiểu hết công dụng của nó.
Óc chó là loại quả không còn quá xa lạ với người Việt. Theo Healthline, 100g >óc chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65,2g), 8% carbohydrate (13,7g), 9% protein (15,3g). Hàm lượng chất béo và calo cao trong quả óc chó cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, không gây béo phì.
Đến nay, quả óc chó đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thường thêm loại quả này này vào chế độ ăn hàng ngày bởi những công dụng tuyệt vời. Dưới đây là một số công dụng của loại quả này:
Đại học Yale (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 1.112 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phát hiện ra rằng quả óc chó không phải là chất xúc tác gây ra bệnh tiểu đường. Ngược lại, ăn hạt óc chó đúng cách còn có thể đạt được tác dụng hạ đường huyết ở một mức độ nhất định.
Chất xơ có trong quả óc chó có thể cải thiện hiệu quả khả năng chống oxy hóa của các lớp bên trong và bên ngoài mạch máu của con người. Ngay cả khi lipoprotein mật độ thấp và cholesterol xấu được giữ lại trong thành bên trong của quả óc chó được loại bỏ, nó có thể giúp hạ thấp huyết áp, lipid máu và lượng đường trong máu.
Theo The Health Site, ăn một nắm quả óc chó chỉ 3 lần/tuần là chìa khóa để sống lâu hơn. Các nhà khoa học phát hiện loại quả này giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim mạch ít nhất 55%. Nhìn chung, những người ăn hạt có nguy cơ tử vong giảm đi 39%, và mức giảm tương ứng ở những người ăn quả óc chó là 45%,.
Quả óc chó chứa nhiều calo, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với cùng lượng calo ở những loại thực phẩm khác. Hơn nữa, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành >dinh dưỡng The Journal of Nutrition, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu chế độ ăn uống và >sức khỏe của 138.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu bắt đầu từ năm 1999. Họ đã thu thập dữ liệu về tiêu thụ quả óc chó và sau đó theo dõi những người phụ nữ này trong 10 năm tiếp theo và nhận thấy, những phụ nữ ăn quả óc chó mỗi ngày có xu hướng cân nặng thấp hơn, tiêu thụ nhiều cá hơn và tập thể dục nhiều hơn những người không ăn quả óc chó.
Trong số tất cả các loại hạt, quả óc chó chứa lượng chất chống ô xy hóa cao nhất. Khoảng 100g quả óc chó sẽ cung cấp hơn 20 mmol chất chống ô xy hóa, khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại bệnh tim nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do.
Quả chó cũng chứa nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) và tăng sản xuất cholesterol “tốt” (HDL), biến nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, theo The Health Site.
Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật và đường ruột của bạn. Trong một nghiên cứu trên 194 người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ 1,5 ounce (tương đương 43g) quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần, cho thấy họ đã tăng lượng vi khuẩn có lợi so với giai đoạn không ăn quả óc chó. Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, một chất béo duy trì hoạt động tốt cho đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Cả vitamin C và vitamin E trong quả óc chó đều là những chất chống oxy hóa khoa học và lành mạnh, đóng vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại sự lão hóa của các gốc tự do.
Vì vậy, đối với phụ nữ, nếu muốn trì hoãn lão hóa, tốt nhất nên ăn 2 quả óc chó trước khi đi ngủ. Kiên trì trong một thời gian, bạn sẽ thấy làn da ngày càng đẹp hơn, cơ thể tràn đầy sức sống tươi trẻ.
Nếu căng thẳng hàng ngày đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì đã đến lúc ăn quả óc chó, vì chúng giúp chống lại căng thẳng.
Quả óc chó là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha linolenic. Đây là những chất dinh dưỡng mang lại cho quả óc chó tính chất chống stress.
Tổng hợp