Chuối là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là rửa chuối sau khi về nhà có một số lợi ích.
Giống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng. Có vẻ không cần thiết vì vỏ chuối dày bị loại bỏ, nhưng khi bạn lột vỏ chuối hoặc cắt chuối, những chất gây ô nhiễm đó có thể xâm nhập vào phần chuối bạn ăn.
Vì bạn thường không biết tất cả sản phẩm của mình đã ở đâu, ai và cái gì đã chạm vào chúng từ trang trại đến nhà bếp của bạn, tốt nhất là rửa sạch tất cả sản phẩm của bạn, bao gồm cả chuối. Bạn thậm chí có thể thấy rằng có ít sâu bệnh hơn trong bếp của mình nhờ làm việc này.
Trong khi rửa chuối là điều quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi quả, thì việc này còn có lợi ích bổ sung là ngăn ngừa ruồi giấm trong bếp của bạn. Theo Sở Bảo vệ Môi trường Massachusetts (Hoa Kỳ), chúng ta có thể vô tình mang những con ruồi này vào nhà vì chúng thường đẻ trứng trên vỏ chuối. Điều này là do ruồi giấm bị thu hút bởi mùi của quả chín hoặc chín quá.
Nếu chỉ có bụi bẩn và vi khuẩn là mối đe dọa, bạn có thể rửa từng quả chuối một ngay trước khi thưởng thức miếng đầu tiên. Tuy nhiên, sự hiện diện của trứng ruồi giấm có nghĩa là bạn sẽ muốn rửa chúng ngay khi mang chúng về nhà. Điều này sẽ giúp loại bỏ trứng khỏi bề mặt của quả chuối và ngăn ruồi xâm nhập vào bếp của bạn.
Vì ruồi bị thu hút bởi đường trong trái cây lên men, hãy cân nhắc giữ chuối trong tủ lạnh nếu chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu. Tất nhiên, bạn cũng có thể đông lạnh chúng để dùng sau bằng cách đặt chuối đã rửa sạch, lột vỏ (cả quả hoặc thái lát) lên khay, để chúng không bị dính vào nhau trong tủ đông. Sau khi đông cứng, hãy cho chuối vào túi có thể đóng lại, đảm bảo loại bỏ hết không khí, và chúng sẽ để được tới sáu tháng.
Bạn không cần bất cứ thứ gì đặc biệt để rửa chuối - chỉ cần một ít nước mát chảy. Chỉ cần giữ một buồng chuối dưới vòi nước, để nước chảy qua và rửa sạch hết bụi bẩn và những thứ bẩn thỉu. Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo chuối sạch, hãy dùng bàn chải rửa nông sản để chà nhẹ bề mặt. Sau đó, để quả khô trên khăn hoặc thấm khô mọi thứ.
Khi rửa bất kỳ loại nông sản nào, bao gồm cả chuối, bạn nên tránh ngâm chúng trong nước. Nếu bạn làm vậy, điều này có thể dẫn đến nhiễm chéo. Chắc chắn, bạn đã rửa sạch bụi bẩn và trứng khỏi một quả chuối, nhưng bây giờ chất bẩn chỉ trôi nổi xung quanh cho đến khi nó có thể rơi vào một quả chuối khác, và không có gì thực sự sạch. Thay vào đó, hãy chọn nước chảy hoặc sử dụng rây lọc nếu bạn cần.
Sau khi chuối của bạn đã sạch và khô, bạn sẽ muốn đảm bảo bảo quản chúng sao cho chúng không bị dập - điều này thực sự giúp ngăn ngừa chúng chín quá nhanh. Đúng vậy, quả bị dập thực sự chín nhanh hơn do tăng ethylene, loại khí gây ra hiện tượng thâm. Treo chuối, thay vì ném chúng vào bát đựng trái cây, có thể ngăn ngừa chuối bị dập và chậm hỏng.
Nguồn và ảnh: Food Republic