Mướp đắng tươi được biết tới là loại "rau" có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ rất tốt. Vậy khi mướp đắng được phơi khô thì chúng sẽ tốt như thế nào?
Mướp đắng khiến nhiều người khó chịu vì có vị đắng, thế nhưng nó được mệnh danh là "dược liệu vàng cho >sức khỏe". Đặc biệt là công dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân và >chăm sóc da...
Nếu ăn >mướp đắng tươi khiến bạn có cảm giác rất đắng và khó nuốt thì hoàn toàn có thể đem chúng đi phơi khô.
Cách phơi khô mướp đắng như sau: Rửa sạch mướp đắng, thái thành lát mỏng, sau đó cho vào nồi nước chần sơ qua. Tiếp đó, hãy mang mướp đắng đi phơi nắng. Sau khoảng hai ngày phơi khô thì dùng dây buộc lại, treo lên cao thêm vài ngày cho khô hẳn. Hoặc có thể cho vào chảo để rang khô. Mướp đắng khô bảo quản trong hộp kín. Khi dùng chỉ cần cho vài lát mướp đắng khô vào nước nóng. Chờ cho ngấm và đợi nước nguội bớt rồi thưởng thức.
Bằng cách uống nước mướp đắng phơi khô, bạn sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong ruột, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đại tiện. Do đó có thể ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các vấn đề khác.
Đồng thời, uống loại nước này có thể làm giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa huyết áp tăng quá mức, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch và mạch máu não.
Uống nước mướp đắng phơi khô có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt hữu ích trong môi trường mùa hè nóng bức.
Hơn nữa, mùa hè mà uống không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến da, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, việc bổ sung nước bằng việc uống nước mướp đắng phơi khô là một lựa chọn hợp lý.
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong quả mướp đắng có chứa các hợp chất tên là p-insulin. Hợp chất này tương tự như insulin, có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Hơn nữa, nước mướp đắng phơi khô là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường hơn rất nhiều các loại nước ngọt, nước có ga khác.
Nước mướp đắng phơi khô có tác dụng nhất định trong việc giảm huyết áp cao, mỡ máu và đường huyết. Đồng thời, thức uống này còn có tác dụng bảo vệ gan, lá lách và dạ dày, thận rất tốt.
Theo Đại học Nam Xương (Trung Quốc), lý do mướp đắng có lợi cho làn da là bởi chúng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và provitamin A. Thức uống này có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và >làm đẹp da, giúp da trở nên tươi tắn hơn. Hơn nữa, bằng cách uống nước mướp đắng khô, bạn sẽ tăng độ ẩm, giảm nguy cơ bị khô da.
Nếu lạm dụng mướp đắng có thể khiến chúng ta bị tiêu chảy, mắc các vấn đề về dạ dày. Mỗi lần chỉ cần dùng vài lát mướp đắng khô là đủ.
Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Mướp đắng là> thực phẩm có tính lạnh, những người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều, nếu không sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.
Do tác động của nó đối với lượng đường trong máu, những người mắc bệnh tiểu đường và người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ.