Được sử dụng từ năm 657 sau Công nguyên với vai trò là thuốc, loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bị nhiều người tưởng là cỏ dại.
Bồ công anh được sử dụng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng năm 657 sau Công nguyên trong thời nhà Đường như một vị thuốc điều trị hiệu quả cho chứng sưng và đau ngực. Trong những thế kỷ tiếp theo, nó đã trở thành một cách để giải độc vết loét.
Lá >bồ công anh có đặc tính chống viêm, lợi mật và lợi tiểu. Trong y học cổ truyền, lá được sử dụng như một phương thuốc thảo dược cho nhiều loại bệnh, bao gồm rối loạn dạ dày, gan và thận. Rễ được sử dụng để giúp tiêu hóa và cung cấp cứu trợ cho bệnh thấp khớp.
Thế nhưng, hương vị của nó khi được chế biến thành món ăn cũng khiến nhiều người phải mê đắm và được sử dụng như một loại rau nấu ăn hàng ngày ở nhiều nơi.
Theo Healthline, từ rễ tới hoa, bồ công anh là loại cây giàu >dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Rau bồ công anh có thể ăn chín hoặc sống và là nguồn cung cấp vitamin A, C và K tuyệt vời. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác. Rau bồ công anh cung cấp một số khoáng chất, bao gồm sắt canxi, magie và kali.
Rễ bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì vi khuẩn đường ruột khỏa mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.
1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm
Bồ công anh chứa chất chống oxy hóa mạnh, có thể giải thích nhiều đặc tính chữa bệnh của nó. Trong đó, nó chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta-carotene, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa. Chúng cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác như polyphenol, được tìm thấy chủ yếu trong hoa nhưng cũng có ở rễ, lá và thân.
Bên cạnh đó, bồ công anh có thể làm giảm chứng viêm nhờ các hợp chất như polyphenol. Một số nghiên cứu ống nghiệm ghi nhận các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng các hợp chất chiết xuất từ bô công anh. Một nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng cồn làm từ bồ công anh làm giảm căng thẳng oxy hóa và có tác dụng bảo vệ tim mạch.
2. Hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu
Aixt chicoric và chlorogen là 2 hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện sự tiết insulin - một hormine điều chỉnh lượng đường trong máu - và sự hấp thu glucose (đường) trong cơ bắp của bạn.
Chúng cũng có thể hạn chế quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột, nhiều carb, góp phần làm giảm lượng đường trong máu.
3. Giảm cholesterol, chất béo trung tính
Một số hợp chất trong bồ công anh có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol - những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Một số polyphenol trong bồ công anh, chẳng hạn như flavonoid và dẫn xuất axit hydroxycinnamic, có thể có đặc tính làm giảm cholesterol và chất béo trung tính.
4. Tăng cường >sức khỏe gan
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất bồ công anh có thể bảo vệ chống lại tổn thương gan và bệnh tật. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rễ cây bồ công anh giúp ngăn ngừa tổn thương gan ở chuột bị suy gan. Trong khi đó, các nghiên cứu khác trên động vật chỉ ra chiết cuất của nó có thể làm giảm chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
5. Có tác dụng chống ung thư
Một trong những lợi ích sức khỏe được chú ý về chiết xuất bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong các hệ cơ quan khác nhau.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên chuột cho thấy rằng việc sử dụng chiết xuất rễ cây bồ công anh đã thay đổi các con đường cụ thể liên quan đến việc ngăn chặn sự phát triển lan rộng của các tế bào ung thư vú. Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã pgats hiện ra rằng chiết xuất rễ cây bồ công anh có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở mô gan, ruột kết, tuyến tiền liệt và dạ dày.
Ngoài ra, bồ công anh còn có nhiều tác dụng khác như hỗ trợ giảm cân, thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, >làm đẹp da, hỗ trợ xương khỏe mạnh...
Cây bồ công anh có độc tính thấp, có thể an toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt khi dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, loại cây này có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người bị dị ứng với các loại cây có liên quan như cỏ phấn hương. Viêm da tiếp xúc cũng có thể xảy ra ở những người có da nhạy cảm.
Theo một đánh giá cũ, bồ công anh có thể tương tác với các loại thuốc, bao gồm một số loại kháng sinh, thuốc chống đông máu và thuốc điều trị đường huyết. Khi dùng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nguồn và ảnh: Healthline, WebMD