Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng quen thuộc được người Nhật Bản đặc biệt yêu thích và thường có trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Tâm Anh (t/h) 10:21 29/06/2024

Ăn cả con cá nhỏ làm giảm đáng kể tử vong do ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Nagoya ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, việc ăn cả con cá nhỏ có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư ở phụ nữ Nhật Bản. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về tần suất> thực phẩm từ hơn 80.000 người tham gia trong đó có khoảng 34.500 nam và 46.000 nữ với độ tuổi từ 35 đến 69 tuổi. Dựa trên bảng câu hỏi, các nhà khoa học đã ghi lại tần suất người tham gia ăn cá nhỏ nguyên con.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi người tham gia trong trung bình 9 năm. Trong thời gian đó có khoảng 2.400 người tham gia đã chết, khoảng 60% trong số đó là do ung thư.

Khi tính đến các thói quen trong lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, chỉ số BMI... họ phát hiện ra rằng những người tham gia là nữ thường xuyên ăn cá nhỏ ít có khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.

Tại sao nên chú ý đến cá nhỏ?

Theo các nhà nghiên cứu, ở Nhật Bản, người ta thường ăn cá nhỏ - bao gồm cá thu ngựa, cá ngần, cá mòi... nguyên con, bao gồm cả ruột, xương và đầu của chúng. 

Chuyên gia >dinh dưỡng tại Viện khoa học thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California cho biết: "Các loài cá nhỏ có giá trị dinh dưỡng khá cao và hàm lượng thủy ngân độc hại cũng thấp hơn những loài cá lớn. 

Cá nhỏ là một phần trong chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản và Địa Trung Hải - những nơi có tuổi thọ trung bình khá cao trên thế giới."

Ngoài việc là nguồn protein lành mạnh, cá nhỏ còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega-3 và các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, sắt, kẽm và vitamin B12.

Cùng với đó, cá nhỏ thường có hương vị đậm đà. Việc ăn cá nhỏ cả con khiến quá trình ăn chậm hơn, nhai kỹ từng miếng giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, thuận lợi trong quá trình tiêu hoá.

Những thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Và điều làm nên điểm khác biệt này chính là nhờ một phần lớn từ chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 8 khác biệt trong chế độ ăn uống là chìa khoá giúp người Nhật sống khoẻ mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ.

1. Chế độ ăn thanh đạm và ít dầu mỡ

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ẩm thực Nhật Bản là các phương pháp chế biến như chiên, om, xào cùng dầu mỡ... hiếm khi được sử dụng. Cách nấu ăn của người Nhật thường chọn nướng, luộc, ăn sống… để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo.

Không chỉ vậy, ngay cả các> món ăn kèm cũng thường được ăn sống hoặc ngâm trong giấm trắng hoặc miso với vị nhạt và thời gian ngâm rất ngắn thay vì những món ngâm lên men lâu ngày với vị mặn như các loại dưa muối chua.

2. Ăn nhiều món nhưng số lượng ít

Mỗi bữa của người Nhật có nhiều món ăn nhưng mỗi món lại có số lượng rất ít. Theo quy định về dinh dưỡng của Nhật Bản, trẻ em Nhật phải ăn ít nhất 30 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. 30 loại nghe có vẻ nhiều nhưng khi phân bổ hợp lý trong 3 bữa cũng không phải số lượng quá lớn (tính cả đồ ăn kèm).

Điều này đảm bảo bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, tránh tình trạng hấp thụ quá ít hoặc quá nhiều một loại thực phẩm gây mất cân bằng.

3. Hạn chế ăn buffet và ăn quá no

Buffet là hình thức ăn uống nở rộ trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là hình thức ăn uống người Nhật hạn chế bởi rất dễ dẫn đến tình trạng ăn uống mất kiểm soát, lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều.

Họ chỉ ăn no 70% mỗi bữa, nhai chậm và tránh ăn quá nhiều. Việc chỉ ăn no 7 phần không chỉ có thể giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế tạo gánh nặng cho cơ thể mà còn tránh viêm nhiễm, giảm các bệnh tim mạch.

Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, tổn thương hệ tiết niệu cũng như dẫn đến xơ cứng động mạch não và gây ra bệnh Alzheimer.

4. Thích các món làm từ rong biển

Người Việt thường không có thói quen sử dụng rong biển cũng như các món làm từ rong biển. Mặc dù vậy, đây lại là loại thực phẩm yêu thích mỗi ngày của người Nhật, xuất hiện trong nhiều món ăn như canh, sushi...

Rong biển giàu Omega-3, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất và vitamin có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi nhiệt trong cơ thể. Điều này giúp làn da luôn căng bóng và mịn màng. Không chỉ vậy, rong biển rất giàu iốt, có thể giữ cho chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường.

Rong biển cũng rất giàu chất xơ giúp vi khuẩn probiotic trong ruột sản sinh và phát triển, từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, ức chế sự hấp thụ chất béo và cuối cùng là kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể, "tiêu diệt" mỡ nội tạng hiệu quả. Hàm lượng axit linoleic cao trong rong biển còn giúp chuyển hóa lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó đạt được hiệu quả giảm cân nên hầu hết các cô gái Nhật đều rất mảnh mai.

5. Dùng nhiều loại gia vị tự nhiên

Wasabi không chỉ làm tăng hương vị mà còn có chức năng giải độc cao. Thành phần chính của mù tạt là isothiocyanates không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư và đông máu.

Cùng với đó, những lát gừng thường xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và xua tan tà khí lạnh. Ăn gừng còn có thể chống lão hóa, người cao tuổi thường xuyên ăn gừng có thể loại bỏ các vết đồi mồi.Người Nhật cũng thích dùng chanh, dấm, hành, gừng, tỏi, hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, hương thảo... để làm tăng hương vị món ăn thay cho muối. Không chỉ giúp diệt khuẩn, tăng cường sức đề kháng mà còn hạn chế lượng muối hấp thụ.

6. Uống trà xanh hàng ngày

Khi trà xanh kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C, tỷ lệ hấp thụ catechin (Catechin) trong trà xanh của cơ thể tăng lên hơn 6 lần. Nó có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm lipid máu và cholesterol trong máu.

Những người thường xuyên uống trà xanh sẽ có nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) trong máu thấp hơn và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) cao hơn. Polyphenols có nhiều trong trà cũng có tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư khác nhau trong cơ thể.

7. Thường ăn rau và các sản phẩm từ đậu nành

Người Nhật thường uống súp miso, natto với các loại rau củ quả như hành tây, bắp cải, cà rốt, củ cải, đậu phụ mỗi ngày. Đây là những thực phẩm bổ sung lượng lớn chất xơ, tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như đào thải độc tố trong cơ thể.

Đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Đậu nành chứa 9 loại axit amin thiết yếu và là một trong số ít thực phẩm không phải động vật chứa protein hoàn chỉnh có tác dụng cải thiện tình trạng béo phì và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài canxi, đậu nành còn rất giàu chất xơ, vitamin C, carotenoids và các chất dinh dưỡng khác.

Đồng thời, isoflavone đậu nành trong đậu nành cũng như các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ, hỗ trợ tích cực trong việc chống lão hóa. Việc tích cực tiêu thụ đậu nành cũng như những sản phẩm như sữa đậu, đậu phụ, natto…giúp chống lão hóa và duy trì >sức khỏe.

8. Ăn cá nhiều hơn thịt

Lượng cá người Nhật ăn tăng lên hàng năm, thậm chí còn vượt cả mức tiêu thụ gạo bình quân của mỗi người. Cá là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình Nhật Bản. Người Nhật ăn trung bình hơn 100 kg cá/người mỗi năm, cao hơn cả thịt.

Đặc biệt Người Nhật thích ăn các loại cá biển sâu như cá tuyết, cá hồi, cá thu đao, cá thu. Đây là các loại cá chứa lượng lớn Omega-3, một loại axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể con người. Axit béo không bão hòa có tác dụng làm giảm hiệu quả huyết áp cao và tỷ lệ mắc bệnh tim. Các loại cá nước ngọt và cá biển nông chứa ít chất dinh dưỡng Omega-3 hơn.

Không chỉ vậy, cá còn cung cấp lượng calo đủ nhưng hầu như không chứa carbohydrate và cũng là thực phẩm tốt để giảm mỡ nội tạng, ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể.

Nguồn: sohu, edh.tw  

Theo Phạm Trang/Tổ Quốc