Những loại thực phẩm có màu trắng này mang lại giá trị dinh dưỡng bất ngờ cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống luôn là 1 chìa khóa để cải thiện tình trạng >sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng biết ăn thế nào cho đúng đắn và hợp lý. Trong đó, việc ăn đa dạng các loại rau và trái cây có nhiều màu là một thói quen tốt để bổ sung cho cơ thể.
Nhưng, có những loại >thực phẩm không có nhiều màu (chỉ có màu trắng) nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá!
Súp lơ trắng
Đây chính là một loại thực phẩm được trồng quanh năm nên cũng không khó để bạn tìm mua và bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Đồng thời, súp lơ trắng được biết đến là loại thực phẩm chứa các hợp chất lưu huỳnh giúp ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư. Nó còn giúp tăng cường mô xương, giúp cho cách mạnh máu của con người lưu thông tốt, phòng ngừa đột quỵ vô cùng hữu hiệu.
Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất >dinh dưỡng thực vật có các đặc tính tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư.
Ngoài ra, súp lơ trắng còn cung cấp một lượng dồi dào kali. Kali là một điện giải tối quan trọng của nội môi. Nó là điện giải để cân bằng điện thế màng tế bào, làm cân bằng áp suất thẩm thấu, làm cân bằng điện tích ion. Vì thế, súp lơ trắng là thực phẩm giúp tế bào có môi trường sống cực kỳ ôn hòa.
Khoai tây
Một củ khoai tây chứa gần một nửa nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể và nhiều kali hơn một quả chuối. Với hàm lượng kali cao, khoai tây đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm huyết áp và đột quỵ.
Ngoài ra, khoai tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch do chất xơ cũng giúp làm giảm cholesterol trong các mạch máu. Ngoài ra, vitamin C và B6 còn giúp giảm thiểu lượng gốc tự do, carotenoid giúp duy trì sự hoạt động ổn định của tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng nước cao (80%), khoai tây còn rất giàu carbohydrate và hàm lượng cao protein cũng như chất xơ. Cách chế biến có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây. Ví dụ khoai tây nấu chín chứa 7% tinh bột đề kháng, khi làm nguội đi thì nó tăng lên 13%.
Hành tây
Trong thành phần dưỡng chất của hành tây có chứa nhiều hoá chất chống viêm giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hành tây còn cải thiện tình trạng viêm khớp, nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và thúc đẩy cơ thể bạn có một hệ thống miễn dịch tốt hơn trong mùa đông. Chính vì vậy, bạn nên đưa loại thực phẩm này vào trong bữa cơm sẽ tốt cho sức khỏe.
Hành tây thuộc họ hành, là một loại thực phẩm quen thuộc có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể con người. Theo đó, nó giàu vitamin, khoáng chất và có lượng calo thấp. Bằng việc tiêu thụ hành tây, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một lượng đáng kể khoáng chất, chất xơ và vitamin. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng rất giàu vitamin B, gồm có folate và pyridoxine.
Bên cạnh đó, trong củ hành tây còn có sự hiện diện của một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu là kali. Song song là hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và cũng không thể bỏ qua hàm lượng quercetin chứa trong loại thực phẩm này.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm tự nhiên giúp cơ thể sản xuất vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, nấm cũng rất giàu vitamin B, riboflavin và niacin có chức năng làm tăng khả năng nhận thức ở nhóm người cao tuổi.