Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nhiều người lo lắng lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol và chất béo không lành mạnh nên có xu hướng chỉ ăn lòng trắng trứng. Tuy nhiên, việc chỉ ăn lòng trắng trứng liệu có tốt cho sức khỏe?
Lợi ích của việc ăn lòng trắng trứng
Ít calo
Theo chuyên trang >sức khỏe Healthshots, lòng trắng trứng được tạo thành từ 90% nước và ít calo. Một lòng trắng trứng lớn chỉ có 17 calo, đó là lý do khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ ít calo. Nó không chứa chất béo hoặc carbohydrate. Vì vậy, lòng trắng trứng là bữa sáng lý tưởng với những ai đang trong hành trình giảm cân.
Ảnh minh họa
Giàu protein
Lòng trắng trứng tuy ít calo nhưng lại giàu protein. Lòng trắng trứng từ một quả trứng lớn chứa 4g protein, chiếm khoảng 67% lượng protein có trong toàn bộ quả trứng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí >Dinh dưỡng, lòng trắng trứng chứa protein hoàn chỉnh, bao gồm 9 axit amin cần thiết cho cơ thể. Do đó, nó giúp no lâu hơn và xây dựng cơ bắp.
Đặc biệt nếu đang trong hành trình giảm cân, sự kết hợp giữa lượng calo thấp và lượng protein cao khiến lòng trắng trứng trở thành một lựa chọn lý tưởng.
Không chứa chất béo và cholesterol
Lòng trắng trứng không chứa chất béo hoặc cholesterol. Điều này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Plos Medicine cho biết cholesterol trong trứng có liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, trong khi lòng đỏ trứng chứa cholesterol và chất béo thì lòng trắng trứng lại không chứa chất này.
Hàm lượng kali cao
Lòng trắng của một quả trứng lớn có khoảng 54mg kali. Điều này có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, cũng như sức khỏe xương, hoạt động tổng thể của cơ thể và giúp duy trì huyết áp.
Ảnh minh họa
Nên ăn bao nhiêu lòng trắng trứng một ngày?
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn hai lòng trắng trứng mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, số lượng này cũng phụ thuộc vào lượng> thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày và thành phần >dinh dưỡng của thực phẩm đó.
Ngoài ra, giống như toàn bộ quả trứng, lòng trắng trứng cần được bảo quản trong tủ lạnh và nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ.
Tác dụng phụ của lòng trắng trứng
Mặc dù lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein không chứa chất béo hoặc carbohydrate nhưng nên tiêu thụ ở mức giới hạn liều lượng hàng ngày.
Đôi khi, những protein này cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Miễn dịch học phân tử cho thấy rằng 1 đến 2% trẻ em bị mẫn cảm với trứng. Điều này có thể dẫn đến sổ mũi, nổi mề đay và sưng tấy.
Ngoài ra, hãy đảm bảo nấu chín lòng trắng trứng. Trứng chưa nấu chín có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tuyên bố rằng nấu lòng trắng trứng đến mức chúng chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn hoàn toàn giúp ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Một nhược điểm khác của việc ăn quá nhiều lòng trắng trứng là sự hiện diện của protein avidin trong đó. Điều này có xu hướng cản trở sự hấp thụ biotin, một loại vitamin tan trong nước trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm và cần một lượng lớn lòng trắng trứng mới gây ra tình trạng thiếu hụt.
Ảnh minh họa
Ăn lòng trắng trứng và quả trứng nguyên tốt hơn?
Lựa chọn ăn lòng trắng trứng hay quả trứng nguyên tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng của mỗi người. Trong khi lòng trắng trứng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang trong hành trình giảm cân thì cả quả trứng lại chứa nhiều dinh dưỡng hơn.
Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng phần màu vàng của trứng chứa nhiều chất béo không lành mạnh, do đó nhiều người thường loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của họ. Lòng đỏ thực sự chứa nhiều cholesterol, nhưng điều đó không làm tăng mức cholesterol như cách chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa làm.
Hơn nữa, nó cung cấp các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin B2, B12 và D và các khoáng chất như folate, phốt pho, selen, canxi và kẽm. Việc loại bỏ phần lòng đỏ sẽ khiến cơ thể mất đi tất cả các vi chất dinh dưỡng này.
Vì vậy, ăn kết hợp cả lòng đỏ và lòng trắng trứng mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois chỉ ra rằng, việc kết hợp lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng sẽ giúp tăng cơ bắp hơn 40% so với việc chỉ tiêu thụ cùng một lượng protein từ riêng lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng.