Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn rau sống có thể trực tiếp hấp thụ nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng Tracy Lockwood Beckerman ở New York (Hoa Kỳ) cho biết: “Rau nấu chín giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn”.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, người dân nên tiêu thụ ít nhất 2,5 cốc (khoảng ba khẩu phần ăn) rau mỗi ngày. Điều này là bởi các món rau củ đem lại những chất >dinh dưỡng mà những loại thực phẩm khác như thịt, cá khó có thể cung cấp được, chẳng hạn như các loại vitamin, khoáng chất...
Dù vậy, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc chế biến rau quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể dễ dàng phá hủy nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong rau củ. Do đó, nhiều người cho rằng ăn rau củ tươi sống là cách tiêu thụ và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi việc nấu chín rau củ lại mang đến nhiều lợi ích hơn cho >sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại rau quen thuộc nấu chín giàu dinh dưỡng hơn ăn tươi sống.
1. Cà chua
Ăn sống >cà chua tươi tự trồng trong sân nhà là một trong những thú vui của nhiều người vào mùa hè, nhưng ăn cà chua nấu chín còn có nhiều lợi ích hơn đối với thành tế bào. Nó cho phép cơ thể hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng có giá trị, chẳng hạn như lycopene, một chất siêu chống oxy hóa.
Lycopene giúp nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể và phòng chống cảm lạnh, nhưng không phải cách nấu nào cũng phù hợp, tốt nhất bạn đừng nên để cà chua bị cháy, khét (các loại rau củ khác cũng vậy), vì nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng của vitamin và khoáng chất.
2. Cà rốt
Ăn cà rốt sống rất tốt, nhưng cà rốt nấu chín càng có lợi cho cơ thể hấp thụ.
Cô Beckman cho biết cà rốt nấu chín có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ beta-caroten (một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong ruột), có tác dụng nhất định. Cụ thể, nó giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe của mắt.
Sự kết hợp dinh dưỡng lý tưởng là ăn cà rốt với các loại ngũ cốc giàu chất sắt, chẳng hạn như kiều mạch, các nghiên cứu đã xác nhận rằng beta-carotene có thể ngăn ngừa sự mất mát của chất sắt trong cơ thể, cũng tăng cường hấp thụ sắt.
3. Rau bina
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn rau chân vịt (>rau bina) sống có thể nhận được nhiều chất sắt hơn, nhưng thực tế không phải vậy, vì hàm lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác (vitamin A, E và kẽm) sẽ tăng lên sau khi rau chân vịt được nấu chín, nên bổ sung thêm vitamin C (nước chanh hoặc lát cam) có thể tăng cường đáng kể sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Nếu bàn ăn thiếu thực phẩm giàu vitamin C, bạn có thể dùng vitamin tổng hợp có chứa vitamin C và các loại vitamin khác trong bữa ăn, cũng có thể thu được hiệu quả tương tự.
4. Ớt chuông
Ớt ngọt rất giàu lycopene và axit ferulic, bạn có thể nhận đủ chất dinh dưỡng dù ăn sống hay nấu chín. Tuy nhiên, ớt ngọt sau khi nướng hoặc xào sẽ dễ được cơ thể hấp thụ hơn.
Chú ý là nhiệt độ nấu không nên quá cao, vì vitamin C dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao, nên ớt ngọt nấu nhanh sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn ớt ngọt nấu lâu.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This