Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!!

Vào bếp 08/06/2022 13:27

Một món ăn công phu, nhưng thành quả là hoàn toàn xứng đáng. Nếu bạn là tín đồ của món disum truyền thống này nhưng lại không có nhà hàng Trung Hoa nào gần nhà, đừng lo, đã có công thức chế biến món Tiểu Long Bao thơm ngon ngay tại gia rồi. Hãy cùng Phụ nữ và Gia đình khám phá ngay công thức chế biến món bánh “lừng danh” này nhé !!!

Tiểu Long Bao hay Xiao Long Bao là món dimsum quen thuộc của tinh hoa ẩm thực Trung Hoa. Với đặc thù về tạo hình nhưng những chiếc bánh bao nhỏ, nổi bật ở những nếp gấp cầu kỳ đầy tính tế cùng hương vị ấm nóng và đậm đà từ phần nhân và nước súp, tạo nên một dấu ấn đặc biệt cho người thưởng thức. Một món ăn công phu, nhưng thành quả là hoàn toàn xứng đáng. Nếu bạn là tín đồ của món disum truyền thống này nhưng lại không có nhà hàng Trung Hoa nào gần nhà, đừng lo, đã có công thức chế biến món Tiểu Long Bao thơm ngon ngay tại gia rồi. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức chế biến món bánh “lừng danh” này nhé!

Nét đặc trưng của Tiểu Long Bao

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 1
Tiểu Long Bảo - tinh hoa của nền ẩm thực Trung Hoa 

Tiểu Long Bao xuất hiện từ rất sớm với nhiều tên gọi và các dị bản về nguồn gốc xuất xứ trong nền ẩm thực Trung Hoa, nhưng sau cùng, món ăn “xinh đẹp” này vẫn được người ta nhớ nhiều nhất với tên gọi thân thương là “xiao long bao – hay tiểu long bao”, vì nó trông giống như bánh bao nhỏ và thường được hấp trong xửng tre giống với chiếc lồng nhỏ.

Điểm làm nên thương hiệu của món Tiểu long bao chính là lớp vỏ mỏng nhưng đủ dai để giữ được phần nhân cùng nước súp đậm đà, nóng hổi bên trong, khi ăn thường phải dùng muỗng lớn để đựng bánh và ăn từ trên xuống hoặc húp phần nước trước. Đọc đến đây chắc hẳn các chị em đã muốn cầm ngay một bát súp tiểu long bao, vừa ăn vừa thổi rồi phải không nào ?!!! hãy cùng khám phá ngay cách làm nhé!

Các bước tiến hành làm món Tiểu Long Bao ngon mềm, đậm đà hương vị

Chuẩn bị phần nhân

  • 500gr da heo
  • Vài lát gừng
  • Vài cọng hành lá cắt nhỏ
  • 200gr thịt heo xay cả nạc lẫn mỡ
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng cà phê tiêu trắng (hoặc 1 muỗng cà phê tiêu đen)

- Da heo mua về làm sạch lông, luộc với vài lát gừng trong khoảng 5-10 phút cho đến khi miếng da heo hơi trong suốt thì vớt ra và lại lại với nước sạch. Sau đó cắt bỏ phần mỡ dư trên da heo và xắt da heo thành những miếng sợi nhỏ.

Tiếp đó, cho phần da heo đã cắt sợi vào luộc cùng gừng và hành lá ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng, sau đó lọc lấy phần nước ra khay hoặc tô rồi cho vào tủ mát cho đến khi đông lại thành thạch (từ 1-2 tiếng). Đến đây thì bạn chỉ cần lấy phần thạch đông đó ra và băm nhỏ.

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 2
 Phần thạch đông giòn giòn giúp phần nhân thêm mới lạ

- Cuối cùng, bạn trộn đều các nguyên liệu gồm : thạch đông đã băm nhỏ, thịt heo xay, hành xắt nhỏ cùng 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh bột nêm,  2 muỗng cà phê tiêu trắng và 1 muỗng dầu mè là hoàn thành phần nhân bánh đậm đà rồi nhé.

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 3
Phần nhân thơm ngon, đậm vi là một trong những nét đặc trưng của Tiểu Long Bao 

Chuẩn bị phần vỏ bánh

  • 130gr bột mì số 11
  • 20gr bột mì số 8
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 2gr muối (1/4 muỗng cà phê)
  • 75ml nước ấm

- Mẹo để vỏ bánh được mềm là ở khâu trộn bột, bạn nên để trống 1 lỗ hổng ở giữa tô, sau đó đổ từ từ nước vào và trộn đều (đừng đổ hết nước trong một lần nhé).

Tiếp đó, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều, nhào bột và dồn bột thành khối. Sau đó lấy màng thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút (phòng máy lạnh thì nên ủ trong 40 phút).

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 4
 Nhào bột thật khéo léo cho phần vỏ bánh mỏng dai

- Cuối cùng, rải một lớp bột khô mỏng lên mặt phẳng và nhồi bột thêm 10 phút. Sau đó kéo bột thành một dải dài và cắt bột thành những khối nhỏ cỡ 7-10gr. Sau cùng, bạn rải thêm một ít bột khô lên phần bột đã được cắt khúc, sau đó cho vào túi để bột khỏi khô và để bột nghỉ trong 15 phút.

Tạo hình và hấp bánh

- Ở công đoạn cuối cùng này, bạn nên chuẩn bị nồi hấp bánh. Nấu cho nước sôi sẵn rồi giảm lửa xuống nhỏ liu riu, sau đó để xửng hấp lên trên, sau khi làm xong mẻ bánh nào thì bỏ vào xửng hấp ăn liền thì mới ngon đúng vị được, vì càng để lâu thì phần bột bánh sẽ ngấm vào súp và làm món bánh ít ngon hơn.

Tiếp đó, bạn rải 1 ít bột khô lên mặt phẳng, lấy từng khối bột nhỏ đã cắt ra và vo thành từng viên tròn nhỏ. Sau đó tay trái cầm khối bột, tay phải cầm tay cán bột, vừa xoay vừa cán cho phần bột được dàn mỏng đều ra.

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 5
 Công đoạn đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ của đầu bếp

- Kế tiếp, cho ½ muỗng canh nhân vào giữa vỏ bánh, xếp rìa bánh tạo thành những nếp gấp, dùng tay xoắn nhẹ cho phần bột kín mép rồi đặt vào xửng hấp. Bạn nhớ chừa khoảng cách cho các bánh vì khi hấp xong bánh sẽ nở to ra nhé.

- Cuối cùng, khi xếp bánh xong thì mở lửa vừa và đậy nắp lại, chờ từ 4-6 phút là có thể lấy xửng bánh ra và thưởng thức ngay rồi nhé !!! 

Thành phẩm

Cách tự làm bánh Xiao Long Bao- Tiểu Long Bao thơm mềm, chuẩn hương vị năm sao tại nhà !!! - Ảnh 6
Món Tiểu long bao nóng hổi - vừa thổi vừa ăn!

Tiểu long bao quả xứng danh là một trong những tinh hoa của nền ẩm thực Trung Hoa, bởi sự cầu kỳ ở khâu nguyên liệu và sự tỉ mỉ của đầu bếp và cuối cùng là hương vị đặc trưng có một không hai. Từ nhỏ bánh mềm dai, nhân thịt đầm đà, cắn một miếng là được nếm ngay vị nước súp thơm ngon đặc biệt, tất cả trung hòa và tạo nên một “tuyệt phẩm” trong làng ẩm thực, kết hợp cùng nước chấm được pha theo tỉ lệ 1:1 giữa nước tương và giấm, bỏ thêm vài sợi gừng và ít ớt sa tế nữa thì còn gì bằng, cắn một miếng mà như có cả một bữa tiệc hương vị trong miệng vậy.

Mẹo nhỏ giúp món Tiểu Long Bao đúng chuẩn vị Trung Hoa

  • Trong phần làm nhân bánh, bạn nên chọn phần da nơi vai heo cùng phần xương nơi cổ hoặc bắp đùi của con heo để đạt chất lượng ngon nhất.
  • Ở công đoạn tạo hình cho Tiểu long bao, nếu phần vỏ bánh bị ướt và khó để tạo thành những nếp gấp, bạn có thể đem phần vỏ bánh bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 15 phút là có thể lấy ra và tiếp tục gói bánh rồi nhé.
  • Chú ý phần lượng nước để hấp bánh. Bạn nên đổ đầy 1/2 nồi hấp, để phần bánh không bị ngập trong nước hay bị cháy do thiếu nước.

Trên đây là bí quyết làm món Tiểu long bao thơm ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại gia. Chúc các chị em chế biến thành công món “mỹ thực” này cho gia đình và người thân của mình nhé !!!

Mách bạn 10 công thức làm bánh bao thơm ngon, đơn giản tại nhà 

Thay vì các bạn phải ra hàng quán thì giờ đây đã có thể tự tay làm bánh bao thơm ngon tại nhà bằng 10 công thức mà chúng tôi giới thiệu. Cùng vào bếp ngay nhé!

TIN MỚI NHẤT