4 sai lầm khi chiên rán có thể gây ung thư và 2 mẹo nấu nướng để phòng tránh bệnh tật

Vào bếp 17/01/2023 09:57

Những món chiên rán thường rất hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư nếu bạn nấu không đúng cách.

Có thể bạn không biết rằng, bản thân việc ăn quá nhiều đồ chiên rán đã là một mối nguy hại với sức khỏe. Đầu tiên, chúng quá nhiều calo, chất béo chuyển hóa, dầu mỡ… nên không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ gây tăng cân. Ăn đồ chiên rán quá thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, các bệnh tim mạch, béo phì, ung thư

4 sai lầm khi chiên rán có thể gây ung thư và 2 mẹo nấu nướng để phòng tránh bệnh tật - Ảnh 1
Ảnh minh họa

4 sai lầm khi chiên rán có thể gây ung thư

Chúng ta lại thường mắc sai lầm trong quá trình nấu món chiên rán. Bởi vì đa số mọi người cho rằng cách chế biến này đơn giản, chỉ cần bỏ thực phẩm vào dầu ăn nóng là xong. Nhưng trên thực tế, nếu bạn chiên rán sai cách có thể gây ung thư cho cả người nấu và người ăn. Đặc biệt là 4 sai lầm phổ biến được nhắc đến sau đây:

Để dầu ăn sôi đến bốc khói

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nó sản sinh nhiều chất độc hại. Trong đó có chất gây ung thư hàng đầu benzopyrene và peroxide.

Khi xâm nhập vào cơ thể người chúng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người, gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư gan và ung thư phổi. Hơn nữa, bản thân khói dầu ăn cũng được WHO xếp hạng vào nhóm chất gây ung thư 2A, là nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng với thịt đỏ.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Đây là một kiểu tiết kiệm thường thấy trong rất nhiều căn bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được tầm nghiêm trọng của việc tái sử dụng dầu ăn quá nhiều lần.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Illinois (Mỹ) chỉ ra rằng, dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng chất gây ung thư độc hại gọi là acrolein.

Chưa kể, bản thân dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu, các vitamin có trong dầu lúc này đã bị phá hủy. Đồng thời, cặn bị cháy đọng lại sau khi chiên rán thực phẩm vô cùng nguy hiểm, trong khi mắt thường không nhìn thấy hết. Đây chính là tác nhân gây bệnh cho con người, nhất là bệnh ung thư.

Vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần hay tận dụng dầu đã chiên rán để nấu các món khác. Nếu vẫn muốn tiết kiệm, bạn hãy tái sử dụng dầu ăn đã chiên rán chỉ một lần duy nhất sau khi được lọc sạch cặn bẩn và thức ăn còn sót lại nhé!

Không rửa chảo hoặc rửa không kỹ sau chiên rán

Để tiết kiệm thời gian và giảm các công đoạn, tiết kiệm dầu ăn, không ít người có thói quen chiên rán nhiều món liên tục trong một chảo dầu. Hoặc cũng có nhiều người sử dụng chảo vừa chiên rán xong để nấu các món khác mà không rửa hoặc rửa không kỹ, nhất là đón với các món xào.

4 sai lầm khi chiên rán có thể gây ung thư và 2 mẹo nấu nướng để phòng tránh bệnh tật - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Trong khi đó, dầu mỡ và cặn thức ăn vẫn sẽ bám trên bề mặt nồi, chảo dù nhìn bằng mắt thường bạn tưởng rằng sạch sẽ. Lúc này, nếu đun lại chiếc nồi, chảo đó ở nhiệt độ cao có thể sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene. Đồng thời, việc không rửa nồi chảo để nấu tiếp món khác còn ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của món ăn tiếp theo.

Không chú ý đến hút mùi

Nhiều nghiên khẳng định khói dầu và khói đồ ăn làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi, đặc biệt là các món chiên rán, nướng. Chưa kể nếu bạn sử dụng các loại thịt, thực phẩm chế biến sẵn khi nấu ăn thì sẽ sinh ra nhiều chất độc hại trong khói, không khí.

Nếu hít phải các loại khói này thường xuyên, có thể gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng và gây chóng mặt, tức ngực. Đối với những người có bệnh về đường hô hấp, khói này sẽ làm bệnh nặng hơn và gây ra bệnh hen suyễn và viêm họng. Vì vậy các chuyên gia khuyến nghị nên dùng máy hút mùi trong nhà bếp hoặc mở cửa để tạo thông thoáng khi nấu ăn.

Nhưng trên thực tế thì nhiều người lại thích đóng kín cửa khi nấu nướng vì sợ khói dầu bay vào các phòng khác. Cũng có người đóng cửa sổ, lo lắng gió thổi vào sẽ ảnh hưởng đến nấu nướng, không có lợi cho việc hút khói dầu của máy hút mùi. Cách làm này rất phản khoa học vì trong không gian kín, chúng ta sẽ hít phải rất nhiều khói dầu, gây bệnh cho hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe hãy giữ cho không gian bếp thông thoáng khi nấu ăn. Tốt nhất là mở cả cửa chính và cửa sổ, đồng thời vẫn bật máy hút mùi và đậy nắp nồi, chảo. Như vậy, không chỉ giảm khói thoát ra từ quá trình nấu mà lượng khói không bị hấp thụ bởi máy hút mùi cũng sẽ thoát ra ngoài nhanh hơn.

Ngoài ra, cũng đừng tắt ngay máy hút mùi sau khi chiên rán, nấu ăn xong. Bởi vì lúc này các loại khói độc, khói dầu, thậm chí là khí ga chưa bị hút hết luẩn quẩn trong không khí. Hãy tắt máy hút mùi sau khi nấu ăn xong ít nhất là 3 - 5 phút để bảo vệ sức khỏe.

2 mẹo nhỏ khi nấu ăn làm giảm nguy cơ ung thư

Có một số mẹo “nhỏ nhưng có võ” khi nấu ăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư mà ai cũng có thể áp dụng, đó là:

Thêm giấm khi nấu ăn

Thêm một chút giấm khi nấu ăn là một mẹo ngăn ngừa ung thư được nhiều bà nội trợ áp dụng. Bởi vì vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành hợp chất nitroso có thể dẫn đến ung thư đường tiêu hóa. Chưa kể, giấm có thể ngăn ngừa sự thất thoát vitamin C trong rau củ nên việc dùng giấm khi nấu ăn có thể giúp bảo vệ bản thân và gia đình bạn.

Phủ bột và chiên

Khi chiên thực phẩm, bạn có thể bọc một lớp bột áo có độ dày vừa phải bên ngoài nguyên liệu rồi cho vào chảo rán. Do tác dụng cô lập của bột, nó có thể làm giảm hiệu quả các chất gây ung thư do protein thịt tạo ra ở nhiệt độ cao.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Cancer123

Hướng dẫn cách làm xôi cá chép cho mâm cúng ngày ông Công ông Táo

Cũng là đĩa xôi gấc nhưng được tạo hình cá chép sẽ giúp mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp thêm phần tươm tất, đẹp mắt.

TIN MỚI NHẤT