Một nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin K có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.
- 7 loại thực phẩm ngăn ngừa cao huyết áp - "gốc rễ của mọi bệnh tật"
- 3 thứ tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ trở thành ‘kẻ giết người thầm lặng’, tại sao nước lại đứng đầu bảng?
Theo Medicalnewstoday, một nhóm nghiên cứu từ Đại học AlMaarefa ở Ả Rập đã công bố một nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Điều này đã được trình bày tại một hội nghị Sinh học Thực nghiệm vào ngày 5 /4 /2022.
Vitamin K là một trong những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của não và xương, thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh.
Giáo sư Mohamedi El Serbini, tác giả chính của nghiên cứu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông về tầm quan trọng của vitamin K "Quá trình lão hóa có liên quan đến sự suy giảm chức năng não. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo tự nhiên và bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer".
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm kéo dài 17 tháng trên chuột. Một nhóm được bổ sung vitamin K và nhóm còn lại thì không. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng menaquinone-7 (MK-7) là dạng chính của vitamin K2.
Trong quá trình nghiên cứu, những con chuột trải qua một loạt các bài kiểm tra chức năng nhận thức để đánh giá mức độ nhận thức và các hành vi như lo lắng và trầm cảm.
Vào cuối nghiên cứu, những con chuột được bổ sung vitamin K đã giảm mức độ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng. Các nhà nghiên cứu đã bổ sung rằng những con chuột này đã cải thiện trí nhớ không gian và khả năng học tập.
Giáo sư Mohamedi El Serbini cho biết "Vitamin K2 đã được chứng minh là có tác dụng rất đáng mong đợi trong việc ức chế sự lão hóa ở não và chống lại những thay đổi về hành vi, chức năng, sinh hóa và mô bệnh học liên quan đến tuổi tác".
Sau đó, giáo sư nói với giới truyền thông rằng nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi nồng độ vitamin K ở những người có nguy cơ bị sa sút trí tuệ.
(Theo Health in News)