Thói quen ăn uống hằng ngày cũng là một trong những hành động gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ.
- Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa những bà mẹ sống thọ trăm tuổi và những người con sống lâu, nhưng gen tốt chưa phải là tất cả
- Sau 50 tuổi, 5 việc này “càng lười càng khỏe”, siêng năng quá lại gây ảnh hưởng tới tuổi thọ
Nhất Bản là một đất nước không lớn nhưng lại có nền kinh tế rất phát triển. Mặc dù trên thực tế, phần đông người Nhật không thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, thế nhưng đây là là đất nước có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố khách quan. Người Nhật sở hữu tuổi thọ cao như vậy thường là nhờ vào những thói quen lành mạnh đã tồn tại từ lâu đời của họ. Một trong số đó là thói quen về ăn uống, tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người khó có thể làm được.
Ăn nhẹ
Chế độ ăn của người Nhật khá đặc biệt. Nếu như một số nước châu Á có hương vị món ăn cực kỳ đậm đà, nhiều các loại gia vị thì Nhật Bản lại cực kỳ hạn chế điều này. Họ có chế độ và xu hướng “ăn nhẹ” trong bữa ăn của mình, họ theo đuổi hương vị ban đầu của thực phẩm, thường có xu hướng ăn thô và lạnh.
Khi lựa chọn thực phẩm, người Nhật đặc biệt quan trọng về việc chọn các nguyên liệu phải tươi, sạch để đảm bảo an toàn. Khi chế biến, họ cũng chọn những cách đơn giản nhất để không làm mất đi chất dinh dưỡng.
Về lâu dài, cơ thể sẽ được bổ sung đầy đủ chất dưỡng chất, tác hại gây ra bởi các loại gia vị sẽ giảm, sức khỏe cũng trở nên tốt hơn.
Ăn ít hơn
Trong bữa ăn của người Nhật thường không có nhiều thức ăn. Các món ăn của họ rất tinh tế với số lượng khá ít. Trong phong tục ẩm thực Nhật Bản, họ không chỉ theo đuổi cảm giác no, mà còn là sự cân bằng hương vị, kết cấu và ánh nhìn. Họ sẽ sắp xếp trong một bữa ăn có đủ các chất dinh dưỡng nhưng với khẩu phần và số lượng vừa phải. Như vậy khi ăn, người Nhật có thể kiểm được dinh dưỡng nạp vào, khiến cơ thể hấp thu đủ, không thừa và không thiếu.
Họ cũng duy trì chế độ ăn no 80% để cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
Nhai và nuốt chậm
Việc ăn chậm, nhai chậm chậm là điều thực tế đã rất nhiều người biết. Nhiều gia đình cũng đang cố gắng thực hiện điều đó, tuy nhiên, vì áp lực cuộc sống mà giờ đây chúng ta trở nên vội vàng hơn, đặc biệt khi ăn. Dường như 1 bữa ăn chúng ta chỉ thực hiện trong vài phút, thói quen này không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ, dễ dần đến béo phì, đau dạ dày và nhiều vấn đề khác.
Người Nhật luôn có thói quen nhai chậm và nhẹ nhàng khi ăn. Điều này không chỉ khiến dạ dày cảm thấy no và còn tạo điều kiện cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tôt hơn.
Tất nhiên, ngoài những điều này, người Nhật cũng đặc biệt coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều kiện y tế tuyệt vời cũng là một trong những bí quyết tuyệt vời của họ. Vậy nên, nếu được hãy cố gắng học những thói quen về ăn uống này của người Nhật, để khiến sức khỏe và tuổi thọ của bạn ngày càng trở nên tốt hơn.