Qua các năm, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản ngày càng tăng lên. Cứ 4 người cao tuổi Nhật Bản thì có một người sống thọ hơn 90 tuổi. Nguyên nhân được tìm thấy trong thói quen ăn tối cực đơn giản của họ.
- Ngày 13/1, Việt Nam ghi nhận 16.725 ca nhiễm mới, đến nay đã có 50 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron
- Mất ngủ kéo dài, 5 mối nguy lớn ập đến cửa! Lời khuyên của bác sĩ: Ăn nhiều 2 món này để ngủ ngon và dưỡng não
Tuổi thọ trung bình của Nhật Bản từ lâu đã được xếp vào top đầu trên thế giới. Trong khi tuổi thọ trung bình của nam giới là 81 tuổi thì của nữ giới lên đến 86 tuổi. Hơn nữa, theo Japan-China Communication, cứ 4 người cao tuổi Nhật Bản thì có một người sống thọ hơn 90 tuổi.
Người Nhật thực sự đạt được những bước tiến lớn trong việc kéo dài tuổi thọ của mình. Nguyên nhân giúp họ có thể sống lâu, sống khỏe hơn như vậy là gì?
Trên thực tế, bí quyết trường thọ của người Nhật liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt của họ. Càng tìm hiểu, càng có rất nhiều thói quen tốt đáng để chúng ta tham khảo và học tập. Đặc biệt, bữa tối đóng một vai trò quyết định đối với tuổi thọ.
Khi ăn tối, người Nhật có 3 thói quen đặc biệt sau đây mà chúng ta cũng nên tham khảo để có thể bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ tốt hơn:
1. Bữa tối không ăn quá no
Trong bữa tối của các gia đình Nhật Bản bình thường, cơm là lương thực chính mà đông đảo người dân quốc gia này đều yêu thích. Hầu như họ ăn cơm đủ 3 bữa một ngày, từ sáng đến tối.
Tuy nhiên, khi các bà nội trợ Nhật nấu cơm cho gia đình, họ sẽ sử dụng một lượng gạo ít hơn so với khẩu phần thực tế của mỗi người. Nguyên nhân không phải là để tiết kiệm, mà hướng tới việc xây dựng thói quen rất tốt cho sức khỏe: Đó là chỉ ăn no 7 - 8 phần.
Tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật là chỉ no khoảng 70%. Ở mức này, bạn sẽ không cảm thấy đói hay khó chịu khi phải ngừng ăn, nhưng cũng không no đến mức đầy ắp. Đây là trạng thái tốt nhất để dạ dày có thể hoạt động.
Nếu chế độ ăn uống không được kiểm soát và mỗi người để ăn quá nhiều, no căng bụng thì không chỉ gây gánh nặng lớn cho dạ dày. Về lâu dài, nguy cơ béo phì cũng gia tăng nhanh chóng, không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt là sau bữa tối, mọi người thường không có nhiều hoạt động trí óc và thể chất mà chỉ nghỉ ngơi và thư giãn. Do đó, cơ thể không yêu cầu nhiều năng lượng đến từ thức ăn.
Vì đa số người Nhật đều có thói quen ăn uống tốt này nên hầu hết họ đều không bị thừa cân, là nền tảng vững chắc cho tuổi thọ.
2. Ăn tối muộn nhất là 20 giờ
Nhiều người thường xuyên tăng ca, không ăn đều đặn 3 bữa mỗi ngày vào đúng thời điểm. Thỉnh thoảng, họ bỏ qua bữa tối vì bận công việc, nhưng sau đó lại sử dụng thêm đồ ăn khuya vào buổi tối muộn. Điều này sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày và không tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra rằng, những người ăn uống sau thời điểm 10 giờ tối thường có lượng đường trong máu cao hơn trung bình 18% và đốt cháy chất béo trung bình ít hơn 10%, nếu so với những người ăn tối từ lúc 6 giờ chiều.
Người Nhật rất coi trọng bữa ăn mỗi ngày, đặc biệt là khi lên kế hoạch cho bữa tối. Họ biết rõ rằng, cơ thể cần ít nhất 3 tiếng để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sau khi ăn. Trong khi thời gian ngủ tốt nhất là từ 20 - 23 giờ tối, vì vậy, thời gian để sử dụng bữa tối muộn nhất cũng không nên quá 20 giờ.
3. Chú ý thứ tự ăn, luôn kết hợp thịt và rau thích hợp
Đừng nhìn khẩu phần các món ăn của người Nhật không nhiều mà lầm tưởng rằng họ ăn thiếu dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn của người Nhật thường có rất nhiều món ăn đa dạng và phong phú.
Thói quen này giúp họ tránh được việc ưa thích, sử dụng chỉ một vài món ăn nhất định, đồng thời đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng. Đây cũng là một trong những bí quyết trường thọ rất đáng học hỏi của họ.
Hơn nữa, có thể thấy bữa tối của người Nhật ăn khá nhạt, chủ yếu là đồ luộc, đồ sống, ít chiên xào. Đồ ăn hầu như không chế biến quá kỹ, ít sử dụng hay tẩm ướp quá nhiều gia vị. Nhiều loại thực phẩm được nấu đơn giản và chỉ nêm nếm với một chút muối hoặc nước tương.
Mặc dù khẩu vị nhạt nhưng người Nhật rất chú ý tới thứ tự ăn uống. Thông thường, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu ăn từ rau, sau đó mới ăn thịt và các loại thực phẩm chủ yếu khác.
Thói quen ăn rau trước tiên không chỉ có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng thịt và thực phẩm chủ yếu, mà còn ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và lipid máu ở một mức độ nhất định. Ăn rau cũng rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa, thực sự góp phần xây dựng nền tảng tốt hơn cho cơ thể.
Ăn uống thực sự là một vấn đề cần không ngừng tìm hiểu và học hỏi. Ăn như thế nào để cơ thể đáp ứng đủ nhu cầu và cảm giác ngon miệng, không bị tăng cân và gây hại cho cơ thể? Đây đều là những vấn đề chúng ta nên tham khảo từ người Nhật.
Muốn sống lâu thì phải bắt đầu thay đổi từng chút một trong cuộc sống. Duy trì thói quen ăn uống điều độ, cộng với vận động hợp lý, luôn giữ tâm trạng vui vẻ cũng rất quan trọng. Chỉ cần kiên trì thực hiện thì chúng ta sẽ có lợi bất ngờ.
*Theo Aboluowang