Dấu hiệu đặc trưng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Sức khỏe 07/02/2024 11:52

Ngộ độc thực phẩm không may xảy ra vào ngày Tết sẽ khiến cho sức khoẻ, tâm trạng của cả bệnh nhân và người thân bị ảnh hưởng rất lớn. Do đó cần biết cách phòng ngừa để tết vui trọn vẹn.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn (trúng thực), là tình trạng người bệnh bị trúng độc, ngộ độc do ăn uống phải những thức ăn, đồ uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc các loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, chứa các chất bảo quản, phụ gia… vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể hồi phục sau vài ngày. Trong trường hợp bị nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu đặc trưng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết - Ảnh 1
Ngộ độc thực phẩm không may xảy ra vào ngày Tết sẽ khiến cho sức khoẻ, tâm trạng của cả bệnh nhân và người thân bị ảnh hưởng rất lớn.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau khoảng vài phút, vài giờ hoặc từ 1 đến 2 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn gây hại. Các triệu chứng này ở mức độ nặng hay nhẹ, kéo dài trong thời gian bao lâu còn tuỳ vào các yếu tố bao gồm loại tác nhân gây ra, lượng thực phẩm được sử dụng và hệ miễn dịch của người bệnh.

Dưới đây là những triệu chứng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết ai cũng cần biết.

Những triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp gồm:

- Đau bụng, tiêu chảy, chán ăn.

- Buồn nôn, nôn mửa.

- Trong phân hoặc chất nôn có xuất hiện máu.

- Bị sốt.

- Cơ thể yếu ớt, mệt mỏi.

- Đau đầu, choáng váng, chóng mặt.

- Ớn lạnh, rùng mình.

- Đau khớp và cơ.

Đặc biệt, nếu ngộ độc thực phẩm đã ở tình trạng nặng, người bệnh còn có thể có những biểu hiện như:

- Cảm thấy khát nước nhiều.

- Môi bị khô, mắt trũng, da nhăn nheo.

- Mạch nhanh, giọng nói yếu ớt.

- Tay chân lạnh.

- Liên tục bị nôn ói.

- Sốt cao kéo dài.

Khi nhận thấy các triệu chứng ngộ độc thực phẩm báo hiệu tình trạng nặng này, người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết như thế nào?

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra, nhất là vào những dịp lễ, Tết. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết.

- Lựa chọn thực phẩm an toàn: Cần chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, không ôi thiu, kém chất lượng. Chú ý lựa chọn địa điểm buôn bán thực phẩm an toàn, uy tín.

Không chọn những thực phẩm nghi ngờ nhiễm chất độc hóa học hoặc các loại thực phẩm chứa sẵn chất độc như nấm lạ (nấm không rõ tên, nguồn gốc và cách chế biến), khoai tây mọc mầm, cá nóc,… Nếu muốn dùng, cần nắm kỹ cách sơ chế và chế biến đúng để loại bỏ chất độc.

- Bảo quản thực phẩm đúng cách: Nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp và trong thời gian cho phép. Nên dùng thức ăn trong ngày, không nên để qua đêm và hâm lại nhiều lần. Không ăn khi phát hiện thức ăn đã có mùi vị lạ, thay đổi màu sắc và độ tươi ngon.

Dấu hiệu đặc trưng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết - Ảnh 2
Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết trong dịp Tết.

- Chế biến thức ăn an toàn: Rửa tay trước khi tiếp xúc thực phẩm, trong và sau khi chế biến món ăn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống. Làm sạch các nguyên vật liệu trước khi chế biến món ăn. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, ăn uống.

- Đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi: Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết, người tiêu dùng nên nghiêm túc thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Nếu ăn ở hàng quán, chỉ ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh trong chế biến, môi trường xung quanh thông thoáng, sạch sẽ. Nếu tự nấu ăn tại nhà, cần chế biến thức ăn đúng cách và hạn chế ăn món tái, món sống,… để tránh nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc.

Hiện nay, nguồn thực phẩm trên thị trường ngày càng đa dạng, phong phú nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc nếu người tiêu dùng không có đủ kiến thức để lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn.

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngộ độc thực phẩm thường tốn kém và khó khăn. Nhiều trường hợp phải cần đến hệ thống máy móc xét nghiệm mới có thể cho kết quả chẩn đoán chính xác.

Do đó, mỗi người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, cẩn trọng trong ăn uống, lựa chọn những sản phẩm an toàn, hợp vệ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết.

Đỏ mặt sau khi uống rượu bia: Dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc bệnh

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu bia thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, mọi người đều cho rằng hiện tượng là bình thường, không quan tâm nhưng ít ai biết đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

TIN MỚI NHẤT