"Nuôi dưỡng" thận là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Thận của chúng ta đặc biệt thích 5 món màu trắng sau đây:
- 7 động tác thể dục siêu hiệu quả cho bộ ngực đẹp: Căng tròn, săn chắc, nâng cao tự nhiên
- 6 bộ phận "tố cáo" nam giới đang già đi: Bạn không thể che giấu, hãy làm theo chỉ dẫn này
Trong cơ thể chúng ta, có một cơ quan nhỏ bé, hình thù như hạt đậu nhưng vô cùng quý báu đó chính là thận.
Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng để duy trì sự sống. Nó lọc các chất thải, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác...
Nhưng cũng vì thường xuyên tiếp xúc với chất thải mà thận rất dễ mắc bệnh. Theo Healthline, bệnh thận là loại bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng khoảng 10% dân số thế giới. Béo phì, nghiện thuốc lá, di truyền, giới tính... là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh thận. Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong máu gây nhiễm trùng cơ thể, tổn thương thần kinh, đau cơ xương khớp, suy gan, thiếu máu, rối loạn chức năng não...
Do đó, "nuôi dưỡng" thận là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Thận của chúng ta đặc biệt thích 5 món màu trắng sau đây:
1. Củ cải
Củ cải là loại rau thuộc họ rau họ cải, chứa nhiều khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Củ cải cũng là một nguồn vitamin A, B, C dồi dào, đặc biệt là vitamin C - một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể.
Theo nghiên cứu, những hợp chất diuretic trong củ cải rất có lợi cho hoạt động của thận, giúp giải các loại độc tố ra ngoài cơ thể.
2. Lòng trắng trứng
Không phải lòng đỏ, lòng trắng trứng mới là loại thực phẩm tốt nhất cho thận. Thực phẩm này cung cấp một nguồn protein chất lượng cao nên rất phù hợp để nuôi dưỡng thận.
Thêm vào đó, lòng trắng trứng còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu, những người đang muốn nạp protein nhiều hơn nhưng lại phải hạn chế phốt pho.
3. Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối. Vì thế, tỏi nên được sử dụng như một loại gia vị làm tăng hương vị món ăn. Đây là một nguồn mangan, vitamin C và vitamin B6 tốt và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm cho thận.
4. Thịt ức gà bỏ da
Mặc dù những người có bệnh về thận cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein nhưng dù sao đi nữa, việc cung cấp cho cơ thể một lượng protein chất lượng cao đầy đủ là rất quan trọng đối với sức khỏe.
Thịt ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn loại thịt có da và là sự lựa chọn tuyệt vời để xây dựng sức khỏe cho thận. Tuy nhiên khi mua thịt gà, bạn nên chọn thịt gà tươi, không nên mua gà nướng sẵn vì chúng chứa một lượng lớn natri và phốt pho.
5. Hành tây
Nếu bạn đang muốn giảm lượng muối để nuôi dưỡng thận thì hãy dùng hành tây để thay thế. Hành tây xào với tỏi và dầu ô liu sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thận của bạn.
Đặc biệt, hành tây rất giàu flavonoid, đặc biệt là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có hàm lượng kali thấp và một nguồn crôm dồi dào, khoáng chất này sẽ giúp bạn chuyển hóa carbohydrate , chất béo và protein tốt hơn.
Hơn thế nữa, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học St Mary's, Twickenham, Vương quốc Anh, hành tây chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin B và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.