Rửa bát tuy chỉ là một việc làm đơn giản hàng ngày nhưng nếu mắc phải một số sai lầm dưới đây sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh tăng lên nguy hại đến sức khỏe cho cả gia đình.
- Gây tê khi sinh mổ và những hiểm họa khôn lường ảnh hưởng tới mẹ bầu mà không phải ai cũng biết
- Ngỡ ngàng trước công dụng thần kỳ của bột sắn dây, sốt cao hay cơ thể phát hỏa cũng phải ‘chạy mất dép’ khi thấy loại thảo dược này
Ngâm bát đũa quá lâu
Có rất nhiều vi sinh vật có thể lây lan bệnh tật trong đường ruột của chúng ta, phổ biến nhất là Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli. Một số vi khuẩn này sẽ bám vào bát đũa mà chúng ta đã sử dụng.
Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa sau khi ăn nhưng lại không biết rằng ngâm càng lâu càng ngấm nhiều vi khuẩn.
Do sự lười biếng của bạn, vi khuẩn có nhiều thời gian để thích nghi sau khi vào môi trường mới. Sau khi thích nghi, nếu bạn chưa rửa sạch bát đĩa, vi khuẩn sẽ tăng lên gấp đôi.
Một dữ liệu thử nghiệm cho thấy, số lượng vi khuẩn ban đầu là 1.000, sau khi ngâm trong nước khoảng 10 giờ, tổng số vi khuẩn đã tăng lên gấp 70.000 lần số lượng ban đầu.
Ảnh minh họa.
Xếp bát đũa lại với nhau khi rửa
Đây là thói quen của hầu hết mọi người, tuy nhiên, hành động này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
Khi rửa bát, cách tốt nhất là bạn nên để riêng bát đũa, bỏ đồ nhiều dầu mỡ sang một bên, rửa sạch đồ nhiều dầu mỡ trước. Ngoài ra, đáy bát phải được rửa sạch kỹ càng.
Khăn rửa bát là “khăn vạn năng”
Có người dùng khăn lau bếp để lau bát cho tiện, làm như vậy sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan và sinh sản của vi khuẩn.
Các loại khăn, giẻ trong bếp cũng cần phải được giữ sạch, khô sau khi sử dụng. Với giẻ rửa bát, sau khi dùng, bạn dùng nước rửa chén làm sạch và để khô.
Khăn lau bát, khăn lau bếp đều cần được phơi ra nơi thoáng, khô ráo để nhanh khô, sạch cho lần sử dụng sau.
Ảnh minh họa.
Lau khô bát đũa ngay sau khi rửa
Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 19 loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong khăn rửa bát. Chúng có thể lây qua đồ ăn rồi xâm nhập vào cơ thể, gây ra những chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn nên dùng khăn lau bát chuyên dụng. Nên phân riêng loại nào dùng cho nồi, loại nào dùng lau bếp và loại dùng cho bát đũa.
Ngoài ra, bạn nên dùng nước sôi và dung dịch khử trùng để làm sạch khăn lau bát 1 tuần 2 lần.
Ảnh minh họa.
Không tiệt trùng bát đũa
Việc tiệt trùng khuẩn cho bát đũa hoàn toàn cần thiết, vì vi khuẩn có thể tồn tại ở bất cứ đâu, dù cho bạn đã rửa sạch chén đĩa.
Nếu không có tủ khử trùng ở nhà, bạn có thể đun sôi một nồi nước, cho bát đĩa vào ngâm trong 10 phút.