Nghiên cứu cho thấy thiết bị điện có chứa chất chống cháy như vỏ của những chiếc tivi lớn, đã được tái chế thành hộp đựng thức ăn và bộ đồ ăn.
- Vì sao mùa lạnh hay bị đột quỵ, làm gì để phòng ngừa?
- Bình nóng lạnh nên mở cả ngày hay khi cần mới bật?
Toxic-Free Future và Viện Amsterdam về Sự sống - Môi trường tại Đại học Vrije Universiteit Amsterdam đã cùng nhau thử nghiệm 203 sản phẩm nhựa đen thường được sử dụng trong các hộ gia đình và phát hiện ra rằng có tới 85% các vật dụng này chứa một lượng lớn chất chống cháy.
Megan Liu, nhà quản lý khoa học và chính sách tại Toxic-Free Futures cho biết, chất chống cháy có trong các sản phẩm gia dụng màu đen cũng giống như chất chống cháy trong các thiết bị điện như tivi, điện thoại di động, máy tính. Chất liệu nhựa đen dùng trong đồ chơi trẻ em, hộp đựng thực phẩm, dụng cụ nhà bếp và khay đựng thịt có thể chứa hàm lượng chất chống cháy độc hại đáng báo động. Các chất này có thể bị rò rỉ từ các sản phẩm điện tử trong quá trình tái chế.
"Một trong những sản phẩm có hàm lượng chất chống cháy cao nhất là hạt nhựa đen dùng làm đồ chơi cho trẻ em, chứa tới 22.800 phần triệu chất chống cháy, chiếm gần 3% trọng lượng", Megan Liu cho biết.
Hậu quả của việc sử dụng nhiều lần chất chống cháy bao gồm gây ung thư, phá vỡ hệ thống nội tiết, đầu độc hệ thần kinh và hệ sinh sản cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.
Báo cáo không nêu rõ thương hiệu hay công ty của các sản phẩm nhựa đen, nhưng chỉ ra rằng những sản phẩm chứa nhiều chất chống cháy nhất là thìa nấu ăn, đĩa sushi,…
Cụ thể, một khay sushi bằng nhựa đen chứa 11.900 phần triệu chất chống cháy decabromodiphenyl ether (decaBDE), thuộc nhóm polybrominated diphenyl ethers (PBDE) nguy hiểm. Nghiên cứu tháng 4 cho thấy những người có nồng độ PBDE trong máu cao nhất, nguy cơ tử vong do ung thư cao gấp ba lần so với người có nồng độ thấp.
Heather Stapleton, giáo sư tại Đại học Duke, cho biết những phát hiện này chỉ ra rõ ràng rằng các thiết bị điện có chứa chất chống cháy, chẳng hạn như vỏ của những chiếc tivi lớn, đã được tái chế thành hộp đựng thức ăn và bộ đồ ăn.
Chuyên gia độc chất học Linda Birnbaum, nguyên giám đốc Viện Quốc gia về Khoa học Sức khỏe Môi trường và Chương trình Độc chất học Quốc gia, cho rằng việc tìm thấy các chất chống cháy không được phép sử dụng nữa là điều đặc biệt đáng lo ngại. Bà khuyến cáo không nên dùng nhựa đen cho dụng cụ nhà bếp hoặc đồ chơi.
Liên minh Chất chống cháy Bắc Mỹ (NAFRA), đại diện cho các nhà sản xuất và người sử dụng hóa chất chống cháy, cho biết nghiên cứu mới không tính đến mức độ nhiễm bệnh thực tế ở người. Giám đốc NAFRA nhận định việc sử dụng chống cháy trong thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng đã góp phần làm giảm thương tích và tử vong liên quan đến hỏa hoạn.
Theo ông, tái chế nhựa từ rác thải điện tử là một thành phần quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn, giúp bảo tồn tài nguyên và giảm tác động môi trường của rác thải nhựa.
Một số nghiên cứu từ các quốc gia khác chỉ ra vấn đề tương tự đối với nhựa đen. Các nhà khoa học chỉ ra rằng chất chống cháy có thể rò rỉ từ dụng cụ nhà bếp vào thực phẩm, thấm vào nước bọt của trẻ em thông qua việc ngậm đồ chơi.
Các chuyên gia cho biết có nhiều cách người tiêu dùng có thể giảm nguy cơ ung thư từ chất chống cháy gồm thay thế dụng cụ nhà bếp nhựa bằng thép không gỉ, inox. Các nhà sản xuất cần có chính sách loại bỏ chất chống cháy khỏi sản phẩm.