Có rất nhiều thói quen nhiều người ai cũng nhầm tưởng là tốt nhưng lại âm thầm phá hủy cơ thể mỗi ngày. Nếu không muốn sớm "ghé thăm" bệnh viện thì nên điều chỉnh ngay bạn nhé!
- Có những thói quen ăn uống gây hại lớn cho sức khỏe mà giới trẻ thường xuyên mắc phải, nhất là cái số 2
- Những thói quen tưởng tốt nhưng lại phá hủy cơ thể mỗi ngày
Đi 10.000 bước mỗi ngày: Có thể gây tổn thương khớp gối
Tất nhiên đi bộ là việc làm rất tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng, bạn phải nắm vững các phương pháp phù hợp. Bởi đi bộ quá nhiều có thể gây tổn thương nhất định cho khớp gối. Đối với những người có thói quen tập thể dục, đi 10.000 bước không quá khó khăn, nhưng nếu bạn đột ngột đi bộ quá nhiều có thể phản tác dụng, gây tổn thương cho khớp gối, dây chằng và xương chân. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên luyện tập từ ít tới nhiều, cho cơ thể thời gian làm quen, thích ứng.
Uống 8 ly nước mỗi ngày: Thận dễ bị tổn thương
Nhiều người thường bảo: "Uống 8 cốc nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh" nhưng không biết rằng nhu cầu nước hàng ngày của người trưởng thành là khoảng 2.000 - 3.000 ml, tương đương với khoảng "8 cốc nước". Tuy nhiên, canh hay các món súp trong bữa ăn cũng giúp bổ sung nước. Vì vậy, hàng ngày chúng ta chỉ cần bổ sung khoảng 1.000ml nước là đủ, mỗi lần uống phải dưới 300ml. Uống nước quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây ngộ độc và làm tổn thương thận. Quá lượng nước cơ thể cần cũng có thể gây ra "hạ natri máu", gây buồn ngủ, buồn nôn, co giật và thậm chí hôn mê.
Ăn cháo mỗi ngày: Mất cân bằng dinh dưỡng
Một số người cao tuổi, vì chức năng nhai kém nên ăn cháo quanh năm, thậm chí nghiên cứu các loại cháo thuốc để duy trì sức khỏe. Nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, những người cao tuổi ăn cháo trong thời gian dài thường cơ thể tương đối gầy, nguyên nhân là vì nhu động đường ruột kém. Nếu ăn cháo trong thời gian dài, tổng lượng calo và chất dinh dưỡng không đủ để cơ thể hấp thu, dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, dù cháo thuốc có thành phần tốt cho sức khỏe thế nào cũng không nên dùng thường xuyên, trừ khi cơ thể quá yếu.
Ăn bột ngũ cốc mỗi ngày: Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Không ít người cho rằng, ăn nhiều ngũ cốc sẽ có lợi cho sức khỏe, do vậy nhiều người đã nghiền ngũ cốc thành bột để dùng, vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa thuận tiện trong khi sử dụng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Tuy nhiên sau khi nghiền thành bột, chất xơ sẽ bị phá hủy, chỉ còn lại tinh bột và đường. Tiêu thụ bột ngũ cốc thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường trong máu làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Ăn nóng: Gây ung thư thực quản
Nhiều người có thói quen thích ăn cay, nóng, điều này có thể mang lại cảm giác ngon miệng nhưng lại gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thực quản của con người rất mềm và chỉ chịu được nhiệt độ từ 50°C đến 60°C. Nếu vượt quá nhiệt độ này, niêm mạc của thực quản sẽ bị tổn thượng nặng. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nóng, có thể hình thành vết loét bề mặt, lâu dần phát triển thành các khối u.
Bổ sung vitamin bừa bãi: Gây kết sỏi
Nhiều người sử dụng vitamin tổng hợp như nhằm giúp mình duy trì sức khỏe, mỗi ngày uống vài viên. Thực tế, nếu cơ thể không thiếu vitamin, uống thêm vitamin là một sự lãng phí, thậm chí còn làm tình trạng tồi tệ hơn. Thông thường, viên sủi vitamin C được sử dụng làm thuốc để cải thiện khả năng miễn dịch, nhưng chỉ những người bị thiếu vitamin mới cần được bổ sung. Một khi dùng quá liều vitamin C trong thời gian dài có thể dẫn đến kết sỏi ở đường tiết niệu và đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch.
Bổ sung canxi bừa bãi: Tăng canxi huyết, sỏi thận
Nhiều người cao tuổi nghĩ rằng uống bổ sung canxi càng nhiều xương càng khỏe nhưng đây cũng là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe, nhu cầu canxi hàng ngày của người có cân nặng từ 50 - 70 kg là khoảng 1000mg. Bổ sung canxi quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể, và cũng có thể gây ra các biến chứng như tăng canxi máu và sỏi thận. Trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể cung cấp đủ canxi bao gồm sữa, các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành và rau lá xanh.
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng ta có thể phòng tránh được 30% số bệnh ung thư bằng cách thay đổi lối sống hằng ngày. Qua những thông tin như trên hy vọng các bạn sẽ quan tâm hơn đến sức khỏe của mình để thoải mái tận hưởng cuộc sống nhé!