Trà lựu là một trong những loại trà nổi tiếng trên toàn thế giới đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Loại trà này được pha từ hạt lựu, vỏ, hoa khô...
Các chất dinh dưỡng trong trà lựu
Lựu là một trong những loại trái cây từ lâu đời với vai trò chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline công nhận, lựu có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Thế nhưng, nhắc đến lựu, mọi người chỉ nghĩ đến việc ăn trực tiếp hoặc ép nước uống và bỏ vỏ đi. Thậm chí có những người còn bỏ cả hạt lựu mà không biết rằng vỏ và hạt lựu có thể dùng làm trà lựu vô cùng hữu ích cho sức khỏe.
Trà lựu được chế biến chủ yếu từ hạt, vỏ, có thể bao gồm cả nước ép và lớp màng trong vỏ. Vỏ là phần bổ dưỡng nhất của quả lựu vì chứa một lượng lớn polyphenol như flavonoid (catechin và anthocyanins), tannin, axit phenolic (axit gallic và caffeic), alkaloid và lignans.
Vỏ lựu chứa một flavonoid chính gọi là anthocyanins cùng với các axit hữu cơ, pectin và nước. Hạt lựu chứa protein, polyphenol, khoáng chất, vitamin, isoflavone và hai axit béo không bão hòa đa quan trọng (axit linolenic và axit linoleic) cùng với các chất béo quan trọng khác như axit oleic và axit punicic.
Hoa và hạt lựu chứa punicalagin, một hợp chất quan trọng thuộc họ tannin. Hợp chất này chịu trách nhiệm cho hơn một nửa hoạt động chống oxy hóa của nước ép lựu.
Nước ép lựu cũng rất giàu axit phenolic như axit gallic, ellagic và caffeic.
Lợi ích sức khỏe của trà lựu
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trà lựu chứa nhiều polyphenol chính như anthocyanins, axit phenolic và punicalagin có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Các polyphenol này thể hiện đặc tính bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim mạch vành.
Thúc đẩy sinh sản
Beta-sitosterol trong hạt lựu có hoạt tính bảo vệ phôi thai. Nó có thể giúp bảo vệ hệ thống sinh sản chống lại tổn thương oxy hóa gây ra do các loại thuốc hóa trị liệu. Trà lựu được chế biến từ nước ép của nó cũng giúp tăng nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển của chúng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Lựu có một loạt các polyphenol có các hoạt động chống oxy hóa. Axit ellagic và punicalagin trong lựu có thể giúp giảm lượng glucose tăng đột biến sau mỗi bữa ăn. Do đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ngoài ra, axit gallic và oleanolic trong trà lựu có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường như các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cũng nói về tác dụng chống tiểu đường từ hoa của loại trái cây này.
Giúp giảm cân
Lượng axit punicic cao trong trà lựu có thể giúp giảm cân do tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, lá lựu làm giảm lipid hoặc chất béo trong máu và tổng lượng cholesterol trong huyết thanh trong cơ thể. Nhìn chung, trà lựu giúp kiểm soát cân nặng đáng kể.
Có đặc tính chống ung thư
Quercetin và axit ellagic trong trà lựu có đặc tính chống ung thư, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nó có hiệu quả chống lại nhiều loại ung thư như ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và thậm chí ngăn ngừa di căn ung thư.
Có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trà lựu có đặc tính chống thoái hóa thần kinh. Punicalagin và urolithins trong trà có thể giúp làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Urolithins có thể giúp ngăn ngừa viêm tế bào thần kinh trong khi punicalagin làm giảm suy giảm trí nhớ do viêm.
Tăng khả năng miễn dịch
Trà làm từ vỏ quả lựu có thể có tác dụng kích thích miễn dịch. Sự hiện diện của polysaccharid trong vỏ có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch đã bị suy giảm do hóa trị.
Tốt cho da
Lựu có tác dụng chống lại các tổn thương da do tia UV gây ra. Bức xạ tia cực tím là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về da như viêm ban đỏ, ung thư da và những thay đổi liên quan đến tuổi già. Trà lựu có thể giúp giảm bớt tác hại của tia UV do có khả năng chống oxy hóa mạnh. Đồng thời có thể làm suy giảm tổn thương DNA và protein của tế bào và mô.
Ngăn chặn vi khuẩn
Trà lựu chứa các chất kháng khuẩn như axit ellagic và tannin có thể giúp ngăn ngừa các mầm bệnh do virus và vi khuẩn, đặc biệt là Staphylococcus aureus, Salmonella và Penicillium digitatum.
Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Loãng xương là một bệnh về xương với đặc điểm là xương yếu và dễ gãy. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của trà lựu có thể có lợi cho bệnh loãng xương. Nó có thể giúp ngăn ngừa sự mất xương và giảm tổn thương xương do các gốc tự do gây ra.
Tốt cho chăm sóc răng miệng
Các vấn đề về răng miệng có thể được giảm thiểu bằng cách uống trà lựu. Theo một nghiên cứu, lựu làm giảm đáng kể thuộc địa của vi khuẩn mảng bám răng như lactobacilli và liên cầu. Loại trà đỏ tuyệt vời này cũng có thể giúp làm chắc nướu và làm liền răng lung lay do các bệnh răng miệng như viêm nha chu.
Làm trà lựu để uống - Những công thức đơn giản, hiệu quả
Trà lựu có hạt
Nguyên liệu
- 2 quả lựu to.
- Mật ong tùy khẩu vị.
Cách làm
- Nghiền hạt lựu trong máy xay sinh tố để lấy nước cốt.
- Lọc hạt lựu để riêng.
- Bảo quản hỗn hợp trong lọ. Bạn có thể lưu trữ nó trong một tháng.
- Để pha trà, đổ khoảng 4-5 thìa nước lựu vào cốc cùng với một thìa hạt. Thêm nước nóng. Thêm mật ong và uống trà lựu khi còn nóng.
Trà lựu có vỏ
Nguyên liệu
- 1 vỏ quả lựu.
- 1 vỏ quả cam hoặc chanh.
- 1 thìa gừng mài 4-5 lá bạc hà.
- Mật ong hoặc xi-rô cây phong tùy theo sở thích.
Cách làm
- Rửa sạch vỏ.
- Đun sôi vỏ trong nước khoảng 1-2 phút.
- Thêm gừng và lá bạc hà.
- Đậy nắp bình và tắt lửa. Để hỗn hợp ngấm trong 15-20 phút.
- Lọc trà trong cốc và bỏ vỏ.
- Thêm mật ong tùy thích và uống khi còn nóng.