Ngoài tuổi tác thì các lối sống không lành mạnh như ăn uống kém khoa học, thức khuya, hút thuốc, uống rượu... cũng có thể khiến collagen bị mất nhanh.
- 5 chỉ số xác định tuổi thọ ngắn hay dài, kiểm tra xem đang bạn ở mức nào?
- 7 mẹo nhỏ ăn nhiều mà không lo tăng cân, đảm bảo sức khỏe dịp Tết
Phụ nữ sau tuổi 35 sẽ cảm nhận rất rõ về sự lão hóa của làn da lẫn sức khỏe. Lúc này, các vấn đề về xương khớp cũng như nếp nhăn trên khuôn mặt có thể hình thành cực nhanh do mất collagen.
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta. Chúng là thành phần chính của mô liên kết trong da, xương, cơ, sụn, gân, mạch máu và ruột của chúng ta. Mất collagen khiến mô da sụp đổ, da sẽ xuất hiện nếp nhăn, bong tróc và gây nhức mỏi xương khớp.
Mất collagen khiến mô da sụp đổ, da sẽ xuất hiện nếp nhăn, bong tróc và gây nhức mỏi xương khớp.
Ngoài tuổi tác thì các lối sống không lành mạnh như ăn uống kém khoa học, thức khuya, hút thuốc, uống rượu... cũng có thể khiến collagen bị mất nhanh.
Sau tuổi 35, phụ nữ rất cần có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau củ bởi chúng không chỉ là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là liều thuốc dưỡng nhan, bảo vệ sức khỏe cực tốt.
1. Rau lá xanh đậm nói chung
Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt... là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin E dồi dào. Tất cả đều là chất dinh dưỡng quan trọng để thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt... là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin E dồi dào.
Ngoài ra, các loại rau này còn chứa chất diệp lục (sắc tố mang lại màu xanh đẹp mắt cho cây). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất diệp lục làm tăng procollagen (tiền chất để hình thành collagen) trong da của chúng ta, vì vậy nếu ăn các loại rau xanh đậm quen thuộc này thì bạn sẽ thu hoạch được rất nhiều lợi ích cho làn da.
2. Rau cải xoong
Rau cải xoong chứa nhiều canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2... Đem lại tác dụng như một chất khử trùng bên trong da, cung cấp dinh dưỡng đến các tế bào của cơ thể. Ngoài ra, cải xoong còn là một nguồn vitamin A, C và chất chống oxy hóa dồi dào, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, xóa mờ nếp nhăn và kích thích để collagen sản xuất nhiều hơn trong cơ thể.
3. Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp sửa chữa và phục hồi collagen ở vùng da bị tổn thương. Nếu bạn không thích cà rốt thì hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại củ quả màu cam như khoai lang, bí ngô... mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu vitamin A.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa nhiều vitamin C và K và một loạt các chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, lutein, canxi... nên có tác dụng chống viêm, chống lão hóa, kích thích sản xuất collagen để đem lại sự mịn màng và đàn hồi của làn da.
5. Rau chân vịt
Rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, xóa mờ nếp nhăn và cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.
6. Tỏi
Tỏi rất giàu lưu huỳnh - một khoáng chất đã được chứng minh là có khả năng tăng cường tổng hợp collagen. Ngoài ra, lưu huỳnh cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy của các sợi collagen, vì vậy nó đặc biệt có lợi trong việc duy trì làn da và xương khớp khỏe mạnh.
7. Ớt chuông đỏ
Theo ông Ashley Barrient - một chuyên gia dinh dưỡng chuyên khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial, Mỹ cho biết: Ớt chuông đỏ rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa lượng vitamin C dồi dào. Trong đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Nếu không có một chế độ ăn uống giàu vitamin C, cơ thể không thể sản xuất collagen một cách hiệu quả.
Chuyên gia cho biết, chỉ cần ăn 1/2 chén ớt đỏ sống (95mg), cơ thể sẽ nhận được 158% lượng vitamin C mà mình cần hàng ngày. Các nguồn cung cấp vitamin C dồi dào khác bao gồm bưởi, quả kiwi, ớt xanh, bông cải xanh, dâu tây và cam.
8. Cà chua
Cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene, vì vậy chúng có thể giúp bảo vệ nguồn collagen của bạn khỏi tác hại của môi trường.
Theo Mary Stevenson - một bác sĩ da liễu tại trung tâm y tế NYU Langone (Mỹ) cho biết: "Ngoài tuổi tác, chúng ta cũng sẽ mất collagen vì những yếu tố khác nhau như môi trường ô nhiễm và bức xạ tia cực tím. Những tổn thương này làm tăng tốc độ phân hủy collagen. Lycopene từ cà chua có thể giúp bảo vệ da và duy trì lượng collagen của bạn ".
Ngoài ra, lycopene cũng được tìm thấy trong các loại quả màu đỏ và cam khác, chẳng hạn như dưa hấu và bưởi hồng.