Chính “món ăn thông thường ở nhà” đã khiến cho cô Triệu đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim. Bác sĩ cho biết thời gian ủ bệnh tận 3 năm nhưng khi phát hiện ra là đã không thể nào cứu vãn nổi.
- Bất kỳ ai cũng phải nhớ rõ những điều này để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa đột quỵ khi trời lạnh đột ngột
- Xác định lượng carb bạn cần trong low carb
Người phụ nữ tử vong đột ngột vì món ăn thường ngày
Ba năm trước, cô Triệu, 55 tuổi, đã đi khám sức khỏe và cơ thể hoàn toàn bình thường, thế nhưng ba năm sau cô đã ra đi đột ngột vì nhồi máu cơ tim. Cả gia đình bàng hoàng, điều gì đã xảy ra dẫn đến kết quả đau lòng này? Sau khi bác sĩ tìm hiểu đã đưa ra kết luận, chính món ăn khoái khẩu hằng ngày là thủ phạm dẫn đến cái chết.
Bác sĩ giải thích, bệnh nhân trước đây rất thích ăn món cà chua xào với trứng gà, đây thực sự là món ăn lành mạnh, nhưng chúng ẩn chứa rất nhiều dầu, từng bước kích thích mạch máu và phát sinh bệnh. Cà chua xào trứng gà nếu tiêu thụ nhiều, thường xuyên và lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho mạch máu, trở thành một trong những thủ phạm gây tử vong đột ngột. Một đĩa cà chua xào trứng gà tương đương với 10 thìa dầu và 20g đường. Đây chính là 2 yếu tố nguy hiểm gây nên bệnh.
Tại sao cà chua xào trứng lại dễ gây bệnh?
Những chất độc sinh ra từ những bữa ăn kết hợp sai hoặc sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến có phản ứng liền như đau bụng, tiêu chảy, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là những trường hợp sinh ra chất độc, tích tụ lâu ngay trong cơ thể, đến một mức độ nào đó mới bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc sinh ra bệnh tật.
Cà chua xào trứng là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu ăn quá nhiều, cộng với chế biến sai cách sẽ đem lại hậu quả khó lường:
- Lượng dầu cao: Món cà chua xào trứng phải thêm dầu vào trứng, hơn nữa hàm lượng lecithin trong trứng có tác dụng kết tủa chất béo, ăn không xuất hiện cảm giác béo ngậy, làm bạn tưởng rằng mình không tiêu thụ quá nhiều chất béo.
- Lượng đường cao: Cà chua xào trứng thường vị ngọt át vị mặn. Muốn món ăn có vị ngọt, hàm lượng đường ít nhất phải có 10%, điều đó hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia nhắc nhở rằng, mạch máu sợ nhất là các món ăn nhiều dầu, nhiều đường, nhiều muối.
Theo đó, bác sĩ cũng liệt kê những thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại cho tim như sau:
Các loại thực phẩm rán
Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ các loại thực phẩm chiên, như khoai tây chiên, gà chiên và đồ ăn nhẹ chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phương pháp chiên thông thường tạo ra chất béo trans - một loại chất béo làm gia tăng cholesterol xấu và hạ thấp cholesterol tốt. Tất nhiên, một ít chất béo từ dầu ô liu hay dầu dừa trong các món xào như rau xào ở nhà sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe trái tim.
Nước giải khát và nước trái cây có đường
Đối với nhiều người Mỹ, nguồn lớn nhất của đường được thêm vào trong chế độ ăn không phải từ thực phẩm mà là từ đồ uống. Các báo cáo của chính phủ từ năm 2001 và 2014 cho thấy hơn 60% trẻ em, 54% nam giới trưởng thành và 45% phụ nữ trưởng thành uống ít nhất một chai soda hoặc một đồ uống có đường mỗi ngày.
Bánh mì trắng:
Bánh mì trắng là một loại thực phẩm rất giàu carbohydrate tinh chế. Khi tiêu thụ nhiều thực phẩm này, carb sẽ được hấp thụ nhanh vào máu và làm tăng khả năng phát triển bệnh tim.
Cà phê sữa:
Cà phê đen nguyên chất có thể cung cấp các chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đường, sữa và các thành phần khác mà chúng ta hay thêm vào cà phê thì lại có tác dụng ngược lại. Các chuyên gia y tế cũng đã khuyến cáo, khi uống cà phê tốt nhất bạn không nên cho đường vào hoặc chỉ nên cho thật ít đường.
Pizza thịt
Pizza là một món ăn khá phổ biến hiện nay nhưng đây là món ăn đứng thứ hai (sau thịt nguội và thịt ướp muối) về độ mặn trong danh sách 6 loại thức ăn do Hội Tim mạch Mỹ đưa ra, rất có hại cho sức khỏe tim mạch, nhất là pizza thịt. Do vậy, khi đi ăn ngoài hoặc gọi về nhà, bạn nên giới hạn mình vào một hoặc hai lát pizza và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.
Sữa nguyên kem:
Tất cả các thực phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát có thể có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ khi bạn tiêu thụ với lượng vừa phải. Nếu tiêu thụ nhiều các sản phẩm nguyên kem từ sữa thì cũng đồng nghĩa bạn sẽ tăng hàm lượng chất béo và nâng cao cholesterol "xấu" (LDL) trong cơ thể, gây ra rắc rối cho hệ tim mạch của bạn.
Thịt đỏ:
Không thể phủ nhận giá trị của thịt đỏ đối với sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn tiêu thụ nhóm thực phẩm này hàng ngày, có thể bạn sẽ nhận được tác dụng ngược lại. Chất cacnitin trong thịt đỏ sẽ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong ruột. Điều này kích hoạt một phản ứng dây chuyền làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tim mạch là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi. Ngoại trừ nguyên nhân di truyền và bẩm sinh, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh chúng bằng cách thay đổi chế độ ăn hằng ngày. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lí và luyện tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể và trái tim khỏe mạnh, bạn nhé!