Nghiên cứu khoa học mới đây đúc kết ra những lợi ích sức khỏe chỉ bằng việc ăn nho mỗi sáng khi bụng đói.
- Điểm danh những loại thực phẩm cần phải kiêng kị trong kỳ 'dâu rụng' mà chị em phụ nữ nên biết
- Loại rau cho nước "đỏ như máu", bán đầy chợ Việt nhưng có Canxi gấp 9 lần nước hầm xương, nhiều sắt hơn cả thịt bò, phòng ngừa ung thư hữu hiệu
Tất cả chúng ta đều biết câu nói: "Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ". Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay thế quả táo đó bằng vài quả nho mỗi sáng?
Theo Boldsky, các nhà nghiên cứu khoa học đúc kết ra những lợi ích sức khỏe chỉ bằng việc ăn nho mỗi sáng như sau:
Công dụng ăn nho mỗi sáng khi bụng đói
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo Medical News Today, nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, có thể giúp tăng cường đáng kể hệ thống miễn dịch của bạn.
Bằng cách bắt đầu ngày mới với vài quả nho, bạn sẽ giúp cơ thể mình khởi đầu thuận lợi trong việc chống lại những vi trùng gây bệnh và luôn khỏe mạnh.
2. Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng nước và chất xơ cao trong nho có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn chúng khi bụng đói có thể kích thích các enzym tiêu hóa, hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón.
3. Tăng mức năng lượng
Nho chứa đường tự nhiên có thể cung cấp năng lượng tức thời. Một nghiên cứu của Khoa Kinesiology tại Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy, các hợp chất được tìm thấy trong vỏ nho, bao gồm catechin, quercetin và resveratrol, cải thiện sức bền khi chạy, thể lực và chức năng ti thể cơ xương ở chuột.
Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện trên người nhưng giới khoa học tin rằng, ít nhiều việc ăn nho cũng tác động tích cực giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn.
Bằng cách ăn nho vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và sẵn sàng đón nhận một ngày mới. Nhưng hãy nhớ ăn gì sau đó vì chỉ có vài quả nho không đủ nhiên liệu để bạn làm việc sung sức đến giờ nghỉ trưa.
4. Cải thiện chức năng não bộ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nho, đặc biệt là nho có màu sẫm, rất giàu hợp chất có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Ăn vài quả nho mỗi sáng là đủ để bạn có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm cả trí nhớ và sự tập trung.
5. Hỗ trợ giảm cân
Nho chứa ít calo và nhiều chất xơ nên là lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng. Bằng cách ăn vài quả nho mỗi ngày, biến nó thành một phần của thói quen buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều trong ngày.
6. Chống mụn, lão hóa da
Mặc dù có lượng đường khá lớn nhưng ăn nho, nhất là nho đỏ lại cực tốt cho làn da của bạn. Một nghiên cứu trong ống nghiệm được chia sẻ trên Medical News Today cho thấy, resveratrol có trong nho đỏ có tác dụng ức chế vi khuẩn gây mụn trong thời gian dài.
Nghiên cứu năm 2020 cho biết thêm, chất này có thể bảo vệ da bằng cách giữ ẩm, chống tia UV. Điều này có thể giúp bảo vệ làn da khỏi lão hóa sớm và các dấu hiệu tổn thương khác của ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như nếp nhăn và đốm nâu, nám.
Resveratrol cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá và sự phát triển của các rối loạn da, bao gồm ung thư da.
Loại nho nào tốt hơn cho sức khỏe?
Mặc dù nho đỏ, đen và xanh đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nhưng việc lựa chọn loại nho nào tốt cho sức khỏe hơn có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục tiêu sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thêm nhiều loại nho có màu sắc khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp một loạt các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời góp phần vào một kế hoạch ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng.
Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều nho vào buổi sáng lúc bụng rỗng. Đó là lý do các chuyên gia khuyên chỉ ăn vài trái, một lượng cụ thể được khuyến cáo không quá 5 quả nho mỗi sáng khi bụng đói, để tốt cho sức khỏe.
(Nguồn: Boldsky, Medicalnewstoday, Webmd)