Hai vợ chồng cùng mắc ung thư do thói quen hàng chục năm

Sống khỏe 12/01/2025 08:50

Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau, đặc biệt là thói quen ăn uống.

Theo thông tin từ bệnh viện Đại học Y Liên minh Phúc Kiến - Trung Quốc, ngày 9/1, một phụ nữ ở tỉnh này đến viện để điều trị do đau bụng liên tục và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Nhưng bất hạnh không bao giờ đến một mình. Ngay sau đó, chồng cô cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày trong một lần khám sức khỏe.

Sau khi hỏi bệnh sử, bác sĩ phát hiện, hai vợ chồng đều thích ăn dưa chua trong bữa ăn. Trong mấy chục năm qua, hầu như bữa nào cũng ăn dưa chua.

Tiến sĩ Xie Jianwei giải thích: “Sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen ăn uống không tốt và yếu tố di truyền, vì vậy ung thư dạ dày thường biểu hiện dưới dạng ‘ung thư vợ chồng’ và ‘ung thư gia đình’. Việc tiêu thụ lâu dài thực phẩm muối chua, trong đó có nitrit và các chất khác sẽ chuyển hóa trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày”.

Rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư do thói quen hàng chục năm - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thực phẩm ngâm chua có hàm lượng muối cao, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản, từ đó gây ung thư; amin, sản phẩm phân hủy của protein trong dạ dày, phản ứng với nitrit tạo ra nitrat có khả năng gây quái thai và gây ung thư cao khi tiêu thụ lâu dài. Các hợp chất như nitrat sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày và các hệ tiêu hóa khác.

Bác sĩ nhắc nhở, dưa chua được nhiều người yêu thích và có hương vị đặc trưng. Đặc biệt ở nhiều gia đình, người dân cũng tự mình muối chua. Tuy nhiên, khi làm dưa chua, bạn nên chú ý "ngâm thật kỹ" và để thời gian ngâm ít nhất 3 ngày. Điều này có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dưa chua một cách hiệu quả.

Khi ăn dưa chua, hãy nhớ cho ít muối vào các món ăn và thực phẩm khác, hoặc vớt dưa chua ra ngâm trong nước sạch trước, rửa nhiều lần để giảm hàm lượng muối.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rau đã nấu chín để qua đêm không nên ăn. Bởi vì các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây cực độc, có thể gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso gây hại. Đồng thời, các vitamin và chất folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể.

Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Vì vậy, chỉ nên nấu món rau vừa đủ để tươi ngon và đảm bảo sức khỏe. Chỉ ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Nếu còn thừa, đừng tiếc rẻ mà cần vứt bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Nhập viện gấp do thói quen dại dột của nam thanh niên

Khi dương vật đang cương cứng, nam thanh niên 25 tuổi đã tự bẻ dẫn đến sưng đau, chảy máu… phải nhập viện.

TIN MỚI NHẤT