Chỉ vì ăn món canh này đều đặn trong vài năm, cả hai cha con đều bị ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống này là hồi chuông cảnh báo tất cả mọi người.
- 4 nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến bệnh ung thư bàng quang mà bạn không nên chủ quan xem thường
- Khi thấy sưng, nổi cục ở "vùng kín", đừng vội nghĩ bị ung thư mà hãy nghĩ đến 5 nguyên nhân này trước
Trương Vĩ 35 tuổi ở Quảng Đông (TQ) đã ly hôn vợ cách đây 6 năm, trải qua nhiều khó khăn anh mới được quyền nuôi con gái. Vì muốn con gái có một cuộc sống tốt đẹp, nên Trương Vĩ hầu như mỗi ngày đều phải tăng ca, hoặc làm thêm bên ngoài nên thường xuyên đi sớm về tối.
Buổi sáng đi làm, Trương Vĩ còn có thể lo cho con gái ăn cháo, nhưng đến tối anh đều 7, 8 giờ mới về đến nhà. Vốn dĩ là nam giới nên việc nấu nướng thường vụng về, để giảm bớt thời gian, Trương Vĩ chỉ có thể mua thức ăn trên đường về, đặc biệt là món canh cay con gái anh rất thích ăn, và 2 cha con cứ ăn như vậy trong vài năm.
6 tháng trở lại đây, Trương Vĩ tuổi luôn cảm thấy cơ thể yếu đuối không có sức lực, ăn cơm cũng không có cảm giác ngon, thường bị ợ hơi. Vì cho rằng bản thân gần đây ăn khá nhiều đồ lạnh, nên cũng không quan tâm nhiều đến các triệu chứng thay đổi của cơ thể.
Điều đặc biệt, gần đây Trương Vĩ cũng phát hiện cô con gái 10 tuổi của mình cũng có những triệu chứng tương tự, ban đầu cô bé cũng không để ý, đến một ngày vào buổi tối cô con gái nói với Trương Vĩ là bản thân đi ngoài ra máu, nghe xong Trương vĩ lập tức đưa con gái đến Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Đông để khám.
Sau khi bác sĩ kiểm tra chi tiết, cuối cùng bác sĩ chuẩn đoán con gái Trương Vĩ có thể bị ung thư dạ dày, nghe xong, bầu trời như sụp đổ trước mắt Trương Vĩ. Tuy nhiên, anh cũng có những triệu chứng như con gái, nên Trương Vĩ cũng quyết định kiểm tra, kết quả anh và con gái như rơi vào vực thẳm, bởi cả 2 cha con đều bị ung thư dạ dày.
Bác sĩ Hà Thâm tại bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Đông cho biết: Trên thực tế, hiện nay nhiều người trong một gia đình đồng thời bị chuẩn đoán bị ung thư là rất phổ biến, chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không tốt.
Sau khi hỏi chi tiết về lịch sử bệnh: Bác sĩ cho biết cha con anh Trương Vĩ thường xuyên ăn canh cay và các thực phẩm mua bên lề đường vào buổi tối, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Món canh cay bình thường đều là cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu chín nhiều lần, điều này sẽ sản sinh rất nhiều các chất độc hại, đồng thời gia vị cay còn kích thích dạ dày phải tiết dịch vị để tiêu hóa. Lâu ngày sẽ khiến dạ dày bị quá tải dẫn đến viêm loét, và không được phát hiện điều trị sớm sẽ dẫn đến ung thư.
Đặc biệt khi nấu hàm lượng nitrite và axit oxalic trong món canh cay sẽ không ngừng tăng lên. Điều này có hại rất lớn cho cơ thể chúng ta. Hơn nữa, việc hấp thu quá nhiều nitrit cũng là một nguy cơ gây ung thư và bướu cổ.
Khi cơ thể có những triệu chứng này, chứng tỏ bộ phận dạ dày đã có tổn thương:
Khó chịu ở bụng trên cũng là triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư dạ dày.
1. Đau bụng trên
Khó chịu ở bụng trên cũng là triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư dạ dày, chủ yếu có biểu hiện là sau khi ăn thức ăn có cảm giác đầy bụng hoặc có cảm giác nóng trong, triệu chứng này lặp lại nhiều lần và trong thời gian ngắn. Triệu chứng cũng không phải là đau dữ dội, do vậy mọi người rất dễ bị nhầm lẫn cho rằng đó là do hệ tiêu hóa không tốt hoặc viêm dạ dày.
2. Thiếu máu
Những người bị ung thư dạ dày thường bị xuất huyết dạ dày do khối u phá hủy các mạch máu, một số người còn có các triệu chứng như nôn ra máu, đây là nguyên nhân chính gây thiếu máu.
3. Chảy máu khi đi đại tiện
Trong nhiều trường hợp như ăn gan lợn, khoai lang, thanh long ruột đỏ, đậu đỏ hoặc thuốc bổ sung sắt,… khi đi đại tiện sẽ xuất hiện phân màu đen hoặc nâu sẫm, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu những trường hợp này bị loại trừ mà đi đại tiện phân màu đen, thậm chí máu đi theo phân ra ngoài, thì nên xem xét có khả năng bị ung thư dạ dày.
3 việc cần làm để phòng tránh ung thư dạ dày:
Luôn đảm bảo lượng trái cây và rau củ tươi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung trái cây và rau quả đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Màu sắc của rau củ quả giống như cầu vồng, và có 7 màu như "đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam, tím và trắng". Các vitamin, khoáng chất, chất xơ của các loại trái cây và rau quả khác nhau, do đó việc lựa chọn trái cây và rau củ nên cân bằng để cơ thể hấp thu đủ các chất dinh dưỡng. Trong đó nên ăn nhiều khoai lang và củ từ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung trái cây và rau quả đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Ăn ít thực phẩm lạnh, sống, gia vị cay
Ít lạnh: Dạ dày là cơ quan ấm, và nó rất nhạy cảm với sự kích thích lạnh, các món ăn lạnh, đồ uống đá,… có thể gây viêm dạ dày cấp tính, và nhất định phải ăn ít.
Ít sống: Đối với một số loại rau củ và thịt, nấu chín rồi ăn là tương đối tốt, nấu chín có thể diệt khuẩn, làm mềm thực phẩm, giúp tiêu hóa và hấp thu dễ dàng, đặc biệt là giúp bảo vệ dạ dày. Các loại thịt, đặc biệt là các loại thịt cá, có rất nhiều các loại kí sinh trùng và vi khuẩn ở trong thịt, nếu không được nấu chín qua nhiệt độ, khi ăn đi vào dạ dày có thể làm tổn hại rất lớn đối với dạ dày.
Ít ăn gia vị cay: Các gia vị cay có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức.
Ăn đủ 3 bữa một ngày
Dạ dày là một cơ quan có thói quen tuân thủ theo "thời gian biểu", bài tiết dịch dạ dày trong một ngày lúc nhiều lúc ít đều có tính sinh lí, để có thể tiêu thụ thức ăn tốt nhất.
Nếu axit dạ dày và abumin không được trung hòa sẽ tiêu hóa bản thân niêm mạc dạ dày, sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Vì vậy, hàng ngày nhất định phải ăn đủ 3 bữa, không nên nhịn đói, hoặc ăn quá no, điều này mời có thể giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày.